Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò MTTQ trong thực hiện quy chế dân chủ

Thứ sáu, 06/12/2019, 08:24:11
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò MTTQ trong thực hiện quy chế dân chủ

Phát huy vai trò MTTQ trong thực hiện quy chế dân chủ

A Font Size: - | +

img4802-1575595555
MTTQ thị trấn Thanh Sơn cùng với chính quyền công khai các thủ tục hành chính, giải quyết công việc cho người dân nhanh chóng, kịp thời.

PTĐT - Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm vận động nhân dân triển khai thực hiện dân chủ ở cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

MTTQ các cấp thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thể hiện trách nhiệm thông qua tổ chức các hoạt động, trao đổi và cùng nhân dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; động viên đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Hằng năm, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước thống nhất nội dung chương trình giám sát, phản biện, xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp trước khi triển khai thực hiện. 

Thực hiện QCDC, thời gian qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiến hành 2 cuộc giám sát việc xây dựng, quản lý, sử dụng các nhà văn hoá ở khu dân cư tại huyện Hạ Hòa, thành phố Việt Trì, Sở VHTT & DL và giám sát việc quản lý Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh tại thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì và Sở GD&ĐT. Thông qua giám sát đã phát hiện và kịp thời uốn nắn những hạn chế, sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được giám sát. Sau mỗi đợt giám sát, Ủy ban MTTQ tỉnh đã báo cáo kết quả giám sát gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời có 23 kiến nghị, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị được giám sát gửi các cơ quan liên quan thuộc Trung ương và địa phương. 

Thực hiện chức năng góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức các hội nghị để đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc với cử tri. Thực hiện Quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, tính đến ngày 15/11/2019, toàn tỉnh đã tổ chức 332 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. Qua đó, người dân được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị với thái độ tích cực, góp ý với tinh thần thẳng thắn, có trách nhiệm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp lắng nghe những kiến nghị của nhân dân; tiếp thu những đóng góp, ý kiến, giải pháp, sáng kiến của người dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tích cực tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ, sâu sắc thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần hạn chế việc công dân gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng. 

Trong thực hiện QCDC tại các xã, phường thị trấn, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng tiếp tục phát huy  vai trò, chức năng nhiệm vụ, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Ban thanh tra nhân dân đã tiến hành giám sát 367 cuộc, Ban giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 542 cuộc, kiến nghị xử lý 53 vụ việc; các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý, giải quyết 48 vụ việc; 5 vụ việc còn lại đang chờ giải quyết. Thông qua giám sát, nhân dân đã giúp chính quyền các cấp quản lý tốt công tác xây dựng và từng cán bộ chính quyền có ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức người cán bộ đảng viên, góp phần hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phát huy hiệu quả vai trò của MTTQ các cấp trong việc tham gia thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy. Nhân dân được biết, được làm, được tham gia ý kiến và giám sát vào nhiều lĩnh vực, từ đó, tham gia quản lý Nhà nước, giám sát hoạt động của chính quyền, khắc phục tình trạng quan liêu, tham nhũng.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang