Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ấm áp tình hậu phương

Thứ năm, 23/01/2020, 06:19:16
Print + | - Font Size: A
Ấm áp tình hậu phương

Ấm áp tình hậu phương

A Font Size: - | +

26
Lãnh đạo Báo Phú Thọ tặng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Thu Lũm (Lai Châu) bức ảnh Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên phong tại Đền Hùng.

PTĐT - Ai mang trong mình dòng máu Lạc Hồng cũng biết truyền thuyết “trăm trứng nở trăm con”, về 18 đời Hùng Vương linh thiêng và tôn kính. Truyền thống quý báu về tinh thần đại đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc và tình yêu Tổ quốc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết trong lời căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Phát huy truyền thống dân tộc và lời dạy của Người, thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, thông qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Thọ đã đồng hành, chia sẻ và luôn là hậu phương vững chắc giúp vùng cao biên giới thêm vững vàng.

“Trời xanh đây là của chúng ta/Núi rừng đây là của chúng ta”… Việc quản lý đường biên, mốc giới quốc gia là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho bộ đội biên phòng, những chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi địa đầu Tổ quốc. Thế nhưng việc đoàn kết một lòng, sẻ chia và giúp đỡ nhân dân các dân tộc vùng biên giới phát triển đời sống, xây dựng và bảo vệ biên thùy vững mạnh, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ của mỗi người dân Việt Nam.

img1283-1579502403
Trao dê giống hỗ trợ phụ nữ nghèo xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) phát triển kinh tế.

Là tỉnh trung du, miền núi, không có biên giới tiếp giáp với nước ngoài, tuy nhiên, thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, từ năm 2008, Hội LHPN tỉnh và BĐBP tỉnh Lai Châu đã ký kết chương trình phối hợp công tác và triển khai thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Đến nay, Hội Phụ nữ các cấp ở Phú Thọ đã tổ chức kết nghĩa với toàn bộ các đơn vị thuộc BĐBP Lai Châu. Hơn 10 năm qua, hai ngành đã cùng các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân các xã vùng biên giới thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là phối hợp đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo và vận động phụ nữ các xã biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng 38 “mái ấm biên cương” cho 38 gia đình chiến sĩ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tặng 12 “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo vùng biên giới… với tổng số tiền, quà tặng trị giá trên 5,4 tỷ đồng. 

Như lời khẳng định về sự nỗ lực, đồng hành của các tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh đã và đang có sức lan toả sâu rộng. Những hoạt động theo “mệnh lệnh của trái tim”, của tinh thần đoàn kết và tình người từ Đất Tổ đến với vùng biên cương ngày càng nhiều hơn. Mới năm ngoái thôi, khi chứng kiến hơn 30 học sinh trong căn phòng cấp 4 sập sệ, le lói ánh sáng qua khe cửa sổ căn phòng rộng chưa đầy 20m2 tại điểm Trường mầm non Bản Thăng xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục Chính trị - Quân khu 2, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà bếp ăn bán trú cho điểm Trường mầm non Bản Thăng nhằm giúp các em được học tập trong điều kiện tốt hơn.

Tiếp nối hành trình huớng về vùng biên viễn, tháng 11 vừa qua, đoàn công tác của Báo Phú Thọ đã ngược núi đến với cộng đồng người Hà Nhì ở các xã biên giới Thu Lũm và Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, mang theo mùa xuân tới sớm với bà con. 50 suất quà Tết đã được trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và động viên bà con, các gia đình vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cùng với đó, đoàn cũng đã tới thăm, tặng quà và động viên các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Thu Lũm, Ka Lăng, mong các chiến sĩ yên tâm công tác, chắc tay súng, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết Quân - Dân, thi đua hành động cách mạng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


img1296-1579502425
Đoàn công tác của hội LHPN tỉnh và BĐBP tỉnh Lai Châu thăm hỏi, động viên gia đình người dân vùng biên giới.

Cùng thời điểm đó, tại điểm trường tiểu học và THCS bán trú Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, các phần quà gồm giày dép, cặp sách, dụng cụ học tập với tổng trị giá gần 100 triệu đồng được cơ quan Hội LHPN, Đảng ủy Khối các doanh nghiệp và các cơ quan, các nhà hảo tâm trao đến tay các em học sinh, phụ nữ nghèo… 

Hành động hướng về biên giới, hải đảo của hậu phương trong suốt thời gian qua chính là thành quả của việc cụ thể hóa quan điểm của Đảng, khẳng định tình đoàn kết, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ - trách nhiệm thiêng liêng của người dân. Các chiến sĩ biên phòng - những người đang hàng ngày hàng giờ gìn giữ, bảo vệ từng tấc đất nơi biên giới. Họ là người đứng mũi chịu sào và mỗi chúng ta phải là hậu phương vững chắc, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nhân dân các dân tộc bám trụ, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống, bảo vệ biên cương, đóng góp vào sự trường tồn, phát triển của đất nước.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Xuân Canh Tý 2020

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang