Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người con Đất Tổ và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Thứ năm, 23/01/2020, 21:47:48
Print + | - Font Size: A
Người con Đất Tổ và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Người con Đất Tổ và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

A Font Size: - | +

4323-1579502753
Trung tá Hoàng Trung Kiên thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

PTĐT - Ba ngày ở Bria chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây, từ những em nhỏ bé xíu đến những người lao động bình thường, tất cả trong sâu thẳm ánh mắt họ ánh lên sự khao khát cuộc sống, khao khát hoà bình, mới thấy rằng, thế giới này còn nhiều vùng đất cần được quan tâm hơn nữa, thay vì cứ suốt ngày nhắc đến Dubai, Paris hay New York...  

(Trích nhật ký Trung tá Hoàng Trung Kiên-sĩ quan Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam viết khi anh làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ) tại Cộng hòa Trung Phi-Minusca vào năm 2015). 

Sau 4 năm, năm 2019, Trung tá Hoàng Trung Kiên lần thứ hai được chọn cùng với gần 40 sĩ quan hoạt động độc lập và hơn 60 sĩ quan, nhân viên trong đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 là những người Việt Nam có vinh dự tham gia lực lượng GGHB của LHQ. Trở lại Trung Phi lần này anh đảm nhiệm vai trò sĩ quan tham mưu về tác chiến, làm việc tại Phòng tác chiến của lực lượng quân sự Phái bộ Minusca. 

Sinh ra tại Việt Trì-thành phố ngã ba sông, từng là học sinh chuyên Anh tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, sau khi tốt nghiệp Học viện Khoa học quân sự, chàng trai Đất Tổ về công tác tại Cục Đối ngoại của Bộ Quốc phòng. Tại đây anh có cơ hội được trải nghiệm và làm việc ở nhiều nước trên thế giới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng những trải nghiệm của hai lần trở thành “chiến sĩ mũ nồi xanh” đối với anh là những kỷ niệm không thể nào quên.

“Năm 2015, khi biết tin mình sẽ được tham gia lực lượng GGHB của LHQ, mình cảm thấy rất tự hào và cũng không tránh khỏi cảm giác hồi hộp lo lắng. Nhưng với sự chỉ đạo của chỉ huy các cấp, sự hỗ trợ của đồng đội và ủng hộ của gia đình, mình đã hoàn thành nhiệm kỳ đầu tiên với kết quả được LHQ đánh giá tốt”- anh chia sẻ. Những cảm xúc đó, niềm vinh dự tự hào đó đã đồng hành, trở thành động lực để anh trải qua những ngày đầu bỡ ngỡ ở một quốc gia mà như anh khắc họa là một đất nước ít phát triển và bị tàn phá ghê gớm bởi xung đột vũ trang. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng ở  nhiều nơi, người dân hỗ trợ lực lượng GGHB LHQ rất nhiệt tình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

Sau 4 năm, Trung Phi đón anh trở lại với cảnh vật, con người hầu như không có sự thay đổi. Vẫn những con đường đất đỏ bụi bặm, cũ kỹ; những người quen cũ vẫn đứng đợi xin tiền ở sân bay; tình trạng mất an toàn vẫn vây bủa người dân nơi đây... Và để đảm bảo an toàn cho nhân viên của Phái bộ trong điều kiện an ninh phức tạp, LHQ tổ chức xe đưa các nhân viên đi làm lúc 7h30 và đưa về nhà trọ lúc 18h mỗi ngày. Đây là phương án di chuyển duy nhất đối với nhân viên phái bộ khi không được cấp ôtô cá nhân. "Thi thoảng gần nơi chúng tôi ở cũng có nhiều người tụ tập để phản đối một việc gì đó, thậm chí có tiếng súng giữa các nhóm vũ trang. Chiều 11/7/2019, xung đột giữa hai nhóm vũ trang đã xảy ra, nhiều tiếng súng nổ làm 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương. LHQ phải đưa ra lệnh giới nghiêm đi lại trong gần một ngày", anh Kiên kể.


32-1579502719
Trung tá Kiên cùng những người bạn làm nhiệm vụ tại phái bộ.

Nhiệm vụ chính của anh là hằng ngày tổng hợp các tin tức, báo cáo vụ việc liên quan đến tác chiến từ các phân khu và phòng chức năng của lực lượng quân sự trong toàn Phái bộ MINUSCA; sau đó tổng hợp thành báo cáo gửi tới trụ sở LHQ ở New York. Bên cạnh đó, anh còn triển khai mệnh lệnh tác chiến từ lãnh đạo quân sự Phái bộ tới các bộ phận và lực lượng liên quan. Công việc hằng ngày từ 8h đến 17h, mỗi tuần trực tác chiến 1-2 ngày (24/24h). "Tôi rất vui vì gặp lại nhiều bạn cũ. Đó là các thành viên ở Phòng COE nhiệm kỳ trước như Lope (người Honduras), Zwanna (Mỹ), Mike (Anh) và Felix (Buckina Faso)", anh Kiên cho biết thêm.

Ngoài giờ làm, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam lại bắt tay vào “tăng gia, sản xuất” phủ xanh từng khoảng đất trống xung quanh khu nhà trọ bằng các loại hạt giống đưa từ Việt Nam sang. “Nhớ lần đầu khi mới sang năm 2015, ba anh em phải đi tìm từng chỗ mua rau, mua thịt. Mà bên này rau xanh cực hiếm” -anh Kiên chia sẻ. Những luống rau cải, rau muống được các anh gieo trồng để phục vụ bữa ăn hằng ngày cũng là cách để những người lính xa nhà cảm thấy quê hương, gia đình ở gần bên mình hơn. Vào các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước (2/9, 22/12, Tết Nguyên đán), anh cùng các đồng đội cũng tổ chức lễ kỷ niệm tại Phái bộ để giới thiệu, tuyên truyền với bạn bè quốc tế về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam. Những lần tổ chức như vậy được đông đảo nhân viên của LHQ dự. “Tôi vẫn nhớ như in cảm giác khi chứng kiến lá cờ Tổ quốc, những âm thanh đầu tiên của bài Quốc ca vang lên trong Ngày quốc khánh 2/9 giữa bầu trời xanh ngăn ngắt của châu Phi. Xúc động, tự hào, nỗi nhớ quê hương, gia đình bỗng trở nên cồn cào. Sắp tới Tết Nguyên đán, cũng có đôi chút chạnh lòng khi phải xa gia đình, xa hai đứa con gái nhỏ. Nhưng có lẽ đó sẽ là một trải nghiệm một cái Tết cổ truyền theo đúng chất “quân nhân” -anh Kiên tâm sự.

Xác định theo con đường binh nghiệp, là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, anh luôn mang tâm thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ, bất kể khó khăn gian khổ thế nào. Gia đình, đặc biệt là vợ, luôn động viên và là chỗ dựa vững chắc để anh an tâm lên đường làm nhiệm vụ. Nghe những lời khen dành cho mình chị Ngọc An vợ anh chia sẻ: “Năm 2015, đúng thời điểm anh Kiên tham gia lực lượng GGHB ở LHQ thì ở Việt Nam đang công chiếu bộ phim Hậu duệ mặt trời của Hàn Quốc, tôi được nhiều người trêu trong nhà có hậu duệ của mặt trời. Nhưng thực tế ngoài đời nó khác nhiều lắm. Những vất vả, những khó khăn, những bất ổn qua từng trang nhật ký của chồng khiến tôi thông cảm, chia sẻ và cố gắng vượt qua quãng thời gian một mình chăm con, lo toan việc nhà hai bên để anh yên tâm công tác”. 

Qua cuộc trò chuyện với anh Kiên, chúng tôi cũng thấy tự hào thay khi những người con quê hương Đất Tổ luôn dám hy sinh, sẵn sàng cống hiến cho những nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Xuân Canh Tý 2020

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang