Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phụ nữ Long Cốc xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”

Thứ ba, 14/01/2020, 07:36:39
Print + | - Font Size: A
Phụ nữ Long Cốc xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”

Phụ nữ Long Cốc xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”

A Font Size: - | +

img1415-1578962303
Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, hội viên Hà Thị Bảy (bên phải), khu Bông Hai thực hiện mô hình chạn bát hợp vệ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

PTĐT - Cuộc vận động (CVĐ) “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đi vào thực tiễn cuộc sống và trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng rãi trong hội viên phụ nữ, trong đó, với những cách làm hay, sáng tạo, phụ nữ xã Long Cốc, huyện Tân Sơn đã có nhiều mô hình hay, hiệu quả thiết thực đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. 

Thực hiện CVĐ xây dựng gia đình 5 không (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học) và 3 sạch (sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường), Hội LHPN xã đã xây dựng các mô hình theo những tiêu chí phù hợp với thực tế tại cơ sở, giúp các hội viên chủ động thực hiện hiệu quả. Chị Hà Thị Bảy-Chi hội trưởng phụ nữ khu Bông Hai chia sẻ: Toàn khu có trên 100 hộ hội viên là đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Dù bận rộn việc Hội, đồng áng, chăn nuôi nhưng các chị luôn sắp xếp thời gian dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi. Từ khi cuộc vận động “Xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” do Hội LHPN phát động, nhà cửa, đường làng, ngõ xóm của khu lúc nào cũng sạch sẽ, thoáng mát. Đồng thời chị em phụ nữ cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình cùng hưởng ứng, thực hiện để phong trào được lan tỏa hơn nữa. 

Chị Hà Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Cốc cho biết: Nhờ mô hình “5 không, 3 sạch” phát huy hiệu quả, đời sống tinh thần của hội viên được cải thiện, vệ sinh môi trường sạch đẹp, mang lại diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình hội viên, xây dựng đời sống văn hóa, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội ở khu dân cư. Đặc biệt, từ những năm 2012, Hội LHPN xã được Huyện hội chọn xây dựng mô hình điểm thực hiện phong trào áp dụng chạn bát hợp vệ sinh tại khu. Để triển khai thực hiện mô hình, một trong những giải pháp trọng tâm được đẩy mạnh là tuyên truyền tới hội viên, chi hội phụ nữ tổ chức ký cam kết với các hộ, treo nội dung “Mô hình chạn bát hợp vệ sinh thực hiện chương trình 5 không, 3 sạch” để các thành viên trong gia đình dễ nhìn, dễ nhớ, dễ thực hiện. Thời gian đầu chỉ với hơn chục gia đình hội viên tham gia, nhờ tuyên truyền vận động hiệu quả, đến nay đã có gần 100% gia đình hội viên đăng ký thực hiện mô hình. 

Ngoài đẩy mạnh thực hiện tiêu chí “3 sạch” qua phong trào “Con đường tự quản”, “Đoạn đường xanh- sạch- đẹp”, “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, Hội còn tập trung xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên để thực hiện hiệu quả tiêu chí không đói nghèo. Hiện nay, Hội quản lý tốt quỹ tiết kiệm chi hội, nuôi lợn nhựa tiết kiệm, nhóm tiết kiệm, nhận ủy thác với Ngân hàng xã hội huyện…giúp trên 200 hộ vay vốn  xây dựng được nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên. Các mô hình kinh tế vừa phát huy được lợi thế sẵn có tại địa phương vừa đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên phụ nữ, được cấp ủy, chính quyền cơ sở ghi nhận, đánh giá cao. 100% các chi hội đăng ký giúp đỡ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, trong 3 năm gần đây đã có 27 hội viên là hộ nghèo, cận nghèo được giúp đỡ thoát nghèo.

Cùng với đó, để thực hiện các tiêu chí “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, “Không sinh con thứ 3 trở lên”, Hội đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, đồng thời phối hợp với các ban, ngành thực hiện có hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt giai đoạn 2015- 2020”... tạo sự chuyển biến nhận thức trong chị em phụ nữ về các vấn đề kế hoạch hóa gia đình, dinh dưỡng cho trẻ và vận động học sinh đến trường. Vì vậy, tỷ lệ gia đình hội viên phụ nữ không sinh con thứ ba trở lên, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học trên địa bàn xã  giảm dần qua từng năm.

Có thể thấy, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ở xã Long Cốc đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên đồng tình ủng hộ, góp phần giữ vững ổn định chính trị. Với sự tạo điều kiện của chính sách Nhà nước, cùng với sự hỗ trợ của các cấp hội, nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên làm chủ cơ sở sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương. 

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang