Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sẻ chia cho ngày Tết thêm đủ đầy

Thứ ba, 21/01/2020, 09:33:55
Print + | - Font Size: A
Sẻ chia cho ngày Tết thêm đủ đầy

Sẻ chia cho ngày Tết thêm đủ đầy

A Font Size: - | +

77-1579574024
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo huyện Tân Sơn trao quà Tết cho người nghèo tại xã Minh Đài (Tân Sơn).

PTĐT - Những ngày này, người người, nhà nhà đang tất bật hoàn thành công việc cuối cùng của năm để đón Tết cổ truyền trong không khí vui vẻ, đầm ấm. Đối với người nghèo, mỗi lần Tết đến là một lần lo toan. Chia sẻ với những khó khăn của người nghèo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đang dành sự quan tâm đặc biệt với mục tiêu “nhà nhà đều có Tết, người người vui Tết”. Chăm lo cho người nghèo có Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Chung tay lo Tết cho người nghèo

Những năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã huy động sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, tình cảm cao đẹp của các cấp, ngành, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo nhân dân. Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, năm 2019, các hoạt động chăm lo, giúp đỡ người nghèo từ tỉnh đến cơ sở đã thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Năm nay, để tiếp tục chăm lo Tết cho người nghèo, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tình hình thực tế của tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp báo cáo cấp ủy cùng cấp, thống nhất với chính quyền, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức rà soát, nắm bắt  tình hình, thống kê danh sách hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng lo Tết để có kế hoạch vận động các nguồn lực từ cộng đồng dân cư, gia đình, dòng họ và các tổ chức xã hội, kịp thời giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn trong dịp Tết. 

Phấn đấu 100 % hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn đều được nhận quà Tết.

Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 2.500 suất quà Tết cho hộ nghèo với tổng trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền, quà Tết nhận được đã phân bổ đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn, hộ khó khăn đột xuất, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam... trong tỉnh.

Theo kế hoạch đề ra, thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh phấn đấu vận động được 24.000 suất quà Tết. Thời gian thực hiện từ 20/11/2019 đến 21/01/2020, trong đó đợt cao điểm từ ngày 1/12/2019 đến 10/01/2020. Đến ngày 7/1, toàn tỉnh đã vận động và đạt được gần 19.600 suất quà trị giá gần 9 tỷ đồng. 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Quỹ “Tết đến mọi nhà” do Báo Phú Thọ sáng lập, phối hợp cùng 20 nhà tài trợ đồng hành đã trao tặng gần 800 suất quà Tết trị giá gần 400 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại 5 huyện: Yên Lập, Cẩm Khê, Tân Sơn, Thanh Ba và Hạ Hòa. Đây là năm thứ 14 liên tiếp Quỹ “Tết đến mọi nhà” do Báo Phú Thọ sáng lập, đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trao quà Tết tại các xã trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Mỗi suất quà Quỹ “Tết đến mọi nhà” trị giá 500 nghìn đồng, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành an sinh xã hội của những người làm báo Đảng tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với mong muốn để mọi người, mọi nhà cùng có Tết.

Để chuẩn bị đón Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung bám sát cơ sở, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Trong đó, thực hiện đúng quy định về mức tiền lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ; thanh toán đầy đủ, dứt điểm tiền lương, chế độ đối với người lao động. Đồng thời tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với nhiều hoạt động cho đoàn viên, công nhân lao động… 


img4800-1578197753-1579574141

Tạo động lực, thêm niềm tin

Tết là dịp để được sum họp, nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm làm lụng vất vả, song cũng có những người chẳng hề mong có Tết… bởi họ làm không đủ ăn, đủ mặc, bệnh tật đeo bám. Ông Nguyễn Văn Phấn, khu 3, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông thuộc diện hộ nghèo. Vợ chồng ông làm lụng quanh năm không đủ ăn, lại nuôi 3 con đang tuổi ăn học. Ông chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, trong diện giảm nghèo, ăn bữa trước lo bữa sau nên Tết đến còn là nỗi lo… vì trong nhà không biết lấy đâu ra tiền mà chuẩn bị Tết ?”. Từ nhiều năm nay, hộ ông Trần Huy Điều- khu 1, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì thuộc diện cận nghèo của địa phương. Ông Điều bị bệnh lao phổi, vợ sức khỏe yếu, con còn nhỏ, kinh tế không ổn định, sinh sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng. Chia sẻ khó khăn với gia đình ông, Hội CTĐ thành phố và UBND xã Phượng Lâu đã tổ chức vận động, ủng hộ, quyên góp từ các nguồn tài trợ cùng sự ủng hộ của dòng họ, bà con trên địa bàn để xây dựng nhà cho gia đình ông. Khởi công từ tháng 11/2019,  ngôi nhà có diện tích 70m2, tổng giá trị xây dựng 150 triệu đồng đã hoàn thành, bàn giao cho gia đình sử dụng trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ông Điều chia sẻ: “Nhờ được cộng đồng chung tay, góp sức, dịp Tết này được Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền quan tâm tặng nhà, tôi thấy lòng mình như vơi đi bớt gánh nặng, trong mùa xuân mới sẽ phấn đấu rèn luyện sức khỏe để vươn lên thoát nghèo và bệnh tật”.

Cùng Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với nhà tài trợ trao quà Tết cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và hộ nghèo của một số xã trên địa bàn huyện Thanh Sơn, trong không khí ấm cúng tại những điểm trao quà, cả người tặng và người được tặng đều quây quần, ấm áp, thân tình. Những cái bắt tay thật chặt, những lời động viên ân cần và nhiều câu chuyện về cuộc sống gia đình được chia sẻ, giúp bà con ấm lòng hơn khi năm mới cận kề. 

Có thể thấy, những món quà được trao tặng trong dịp này như tiếp thêm hơi ấm cho những người nghèo trên địa bàn tỉnh. Những nụ cười rạng rỡ khi Tết đến, Xuân về là ghi nhận ý nghĩa nhất  tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cộng đồng cùng sự cố gắng của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm khi đồng lòng tiếp sức cho các hộ nghèo. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, cùng Đảng bộ, chính quyền chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội và thúc đẩy việc thực hiện truyền thống đạo lý của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, góp phần xây dựng quê hương Đất Tổ ngày càng phát triển, nhân dân các dân tộc trong tỉnh ngày càng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang