Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả Nghị định 100 sau một tháng thực hiện

Thứ sáu, 14/02/2020, 07:15:54
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả Nghị định 100 sau một tháng thực hiện

Hiệu quả Nghị định 100 sau một tháng thực hiện

A Font Size: - | +

image001-1579237770-1581639449
Lực lượng CSGT Công an tỉnh tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

PTĐT - Ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trong đó đáng lưu ý là quy định tăng mạnh chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn. Sau một tháng triển khai thực hiện, bước đầu đã có những hiệu quả rõ rệt.

Trước hết phải thấy rằng, việc thông qua Nghị định này thể hiện quyết tâm của Chính phủ về việc nghiêm cấm khi đã sử dụng rượu bia và chất kích thích khác thì bất kể nồng độ cồn bao nhiêu cũng không được lái xe!
Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho biết: Sau 1 tháng triển khai xử lý vi phạm theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 về xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện xử lý 17.386 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 53 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 10.695 trường hợp, tạm giữ 17.386 phương tiện các loại.

Riêng tại Phú Thọ, theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh, lực lượng CSGT đã xử phạt 450 trường hợp (gồm 24 xe ôtô, 398 xe môtô, 2 xe máy điện, 26 xe thô sơ); không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn có 5 lái xe môtô. Lực lượng chức năng đã tước giấy phép lái xe 222 trường hợp (gồm 23 xe ôtô, 199 xe môtô), tạm giữ 450 phương tiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 2 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngày 17/1, Cảnh sát giao thông thành phố Việt Trì đã xử phạt một trường hợp 35 triệu đồng, tước bằng lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày vì có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Riêng trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ 23-29/1 tức từ ngày 29 đến mồng 5 Tết), lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Anh Nguyễn Đức Toàn, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy chia sẻ: “Thời điểm Nghị định 100 có hiệu lực cũng là dịp cận Tết Nguyên đán, các cơ quan, doanh nghiệp thường tổ chức Tất niên. Mọi năm thời điểm này tôi liên tục đi liên hoan ăn uống tổng kết, họp mặt cuối năm... Nhưng năm nay các buổi liên hoan tại công ty đều tổ chức nhanh, gọn, nhẹ nhàng, chủ yếu là liên hoan bánh kẹo, nước ngọt. Tất cả đều thấy rất thoải mái, vui vẻ vì chẳng ai muốn cuối năm còn vi phạm luật”.


1-1581639463
Khẩu hiệu được treo trên nhiều tuyến đường nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Khi được hỏi về mức phạt của quy định mới, nhiều tài xế đùa hóm hỉnh: “Một cốc rượu có giá 40 triệu đồng. Ai còn dám uống nữa”. Để chỉ mức phạt tối đa với người đi ôtô có nồng độ cồn lên đến 30 - 40 triệu đồng.
Ngoài phạt tiền, khung hình phạt còn có tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 - 24 tháng. Đối với nhiều người, đây thực sự là vấn đề cần cân nhắc. Anh Nguyễn Anh Tú, lái xe cho hãng Taxi Việt cho hay: “Nghề của mình là lái taxi, nên ô tô là “cần câu cơm” rồi. Nếu chỉ vì một phút tặc lưỡi “ừ thì làm chén” mà bị tước mất bằng lái xe 1-2 năm thì coi như thất nghiệp. Nên khi đã xác định làm dịch vụ vận tải, hay những nghề cần phải điều khiển phương tiện giao thông thì chắc chắn là phải nói không với bia, rượu”.

Một tháng là chưa đủ để thể hiện hết những tác động, tích cực cũng như hiệu quả lâu dài của Nghị định, nhưng qua đó có thể thấy những chuyển biến rõ nét về ý thức và hành vi của người dân trong việc chấp hành Luật phòng, chống tác hại rượu bia khi tham gia giao thông. Hiệu quả từ những quy định chặt chẽ đã được minh chứng cụ thể bằng chính số liệu liên quan đến tình hình TNGT trong thời gian qua.

Ghi nhận từ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cho thấy, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia giảm rõ rệt. Chỉ tính riêng trong 5 ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Canh Tý), số bệnh nhân cấp cứu do các nguyên nhân từ rượu, bia tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giảm tới hơn 80% so với cùng thời điểm năm trước. ThS. Bác sĩ Hà Thị Bích Vân, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viên Đa khoa tỉnh cho biết: “Số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu giảm rất mạnh so với Tết năm ngoái. Nếu như những năm trước mỗi ngày Tết có trung bình 4-5 ca thì năm nay giảm 80-90%. Số ca cấp cứu do ngộ độ thực phẩm liên quan tới bia, rượu cũng chỉ có duy nhất một ca”.

Trung tá Kiều Hữu Tĩnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: “Bằng cách tăng nặng mức xử lý đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã làm tăng trách nhiệm của mọi người đối với cộng đồng khi tham gia giao thông. Ý thức, trách nhiệm của người dân về việc không uống rượu bia khi lái xe đã được nâng lên rõ rệt, số lượng vi phạm giảm hẳn so với trước khi Nghị định có hiệu lực, ý thức chấp hành yêu cầu kiểm tra cao. Người dân đã chủ động chuyển sang đi các phương tiện công cộng, số lượng phương tiện dừng đỗ tại các hàng quán cũng giảm đáng kể”.

Dạo quanh một vòng các nhà hàng, quán nhậu, nhất là vào những buổi chiều hay cuối tuần, có thể dễ dàng nhận thấy lượng khách đã vắng đáng kể. Nhiều những nhà hàng lớn, có thương hiệu thì tìm cách thích ứng với tình hình hiện tại.

Chủ một nhà hàng bia có tiếng trên phố ẩm thực Nguyễn Du cho hay, kể từ khi Nghị định 100 được áp dụng, tuy tháng 1 không phải là tháng cao điểm nhưng cũng có sự sụt giảm doanh thu khá lớn so với cùng kỳ những năm trước đó. Nhà hàng đã tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này như kết hợp với những hãng taxi trong thành phố, thuê lái xe đưa khách hàng về tận nhà thay cho các loại chiết khấu thông thường. Chủ quán cũng cho biết, điều nhiều khách hàng e ngại không phải là việc đo nồng độ cồn ngay sau lúc rời quán, mà chính là nồng độ cồn vẫn còn trong máu và hơi thở dù sang ngày hôm sau. Chính vì vậy, nhiều người dần bỏ thói quen bia, rượu”.

Đến đây, cần phải nhìn nhận rõ ràng một vấn đề. Đó là kể cả Luật hay Nghị định 100 đều không cấm uống rượu, bia, nhưng phải uống có trách nhiệm, đồng thời hình thành thói quen “đã uống rượu, bia không lái xe” như thói quen “đã lên xe máy là đội mũ bảo hiểm”. Từ khi đi vào cuộc sống, Nghị định đã làm thay đổi thói quen sử dụng bia rượu sau rất nhiều năm. Nếu trước đây, khi chưa có Nghị định, việc uống rượu, bia gần như không có sự kiểm soát, nhiều cuộc nhậu thường kéo dài lê thê. Từ khi thực hiện Nghị định 100, thời gian của những cuộc nhậu được rút ngắn lại, những người uống rượu, bia đã tự ý thức để không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Rất có thể sẽ xảy ra tình trạng nhiều nhà hàng, quán nhậu phải đóng cửa do mất đi lượng khách tiêu thụ hay ngành bia, rượu, nước giải khát sẽ mất đi nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, nếu điều đó đánh đổi được bằng sinh mạng con người trong các vụ TNGT thì chắc chắn chúng ta phải thực hiện quyết liệt hơn nữa. Trước mắt, để góp phần tăng hiệu quả của luật cũng như nghị định, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân; sự tuyên truyền của các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương để người dân ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

Phương Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang