Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghiệm thu đề tài khoa học 

Thứ sáu, 28/02/2020, 15:46:09
Print + | - Font Size: A
Nghiệm thu đề tài khoa học 

Nghiệm thu đề tài khoa học 

A Font Size: - | +

img3944-1582879675

PTĐT - Ngày 28/2, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học "Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn, khai thác giá trị văn hoá lịch sử của các ngôi nhà gỗ cổ tại làng cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì" do Trung tâm văn hoá, thể thao và du lịch thành phố Việt Trì thực hiện. 

Đề tài được thực hiện dựa trên tình hình thực tế hiện nay tại xã Hùng Lô còn lưu giữ khoảng 50 ngôi nhà gỗ cổ có niên đại khoảng 100 năm tuổi. Tuy nhiên qua thời gian những ngôi nhà gỗ cổ đứng trước nguy cơ xuống cấp, phá vỡ cấu trúc và giá trị lịch sử, văn hoá. Trong khi đó, trước nhu cầu phát triển du lịch, nhiều khách du lịch đến tham quan nhưng chủ nhà chưa có thuyết minh về giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật.

Trong thời gian 22 tháng nhóm nghiên cứu đã thực hiện đánh giá thực trạng quản lý, khai thác và sử dụng, giá trị lịch sử kiến trúc, văn hoá của ngôi nhà và đưa ra giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của các ngôi nhà gỗ phục vụ cho phát triển du lịch. Từ những nghiên cứu này tạo cơ sở lý luận và thực tiến để các cấp quản ký ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hoá của các ngôi nhà gỗ cổ xã Hùng Lô. Với bộ tư liệu, thuyết minh, những hình ảnh và bản vẽ kiến trúc của các ngôi nhà gỗ cổ tiêu biểu có thể phục dựng lại được khi hư hỏng, xuống cấp. Đề tài góp phần thay đổi nhận thức của người dân địa phương và các cấp chính quyền về giá trị các ngôi nhà gỗ cổ, từ đó khai thác phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Các thành viên hội đồng đều đánh giá cao kết quả mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện được. Đề tài thực hiện đúng tiến độ, các sản phẩm của đề tài có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đặt ra. Những nội dung đề xuất kiến nghị của đề tài nếu được áp dụng trong thực tiến sẽ mang lại hiệu quả cao, phục vụ công tác quy hoạch, thuyết minh, tu bổ tôn tạo sau này.


 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang