Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19

Thứ tư, 19/02/2020, 07:42:30
Print + | - Font Size: A
Tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19

Tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19

A Font Size: - | +

55-1582073057
Đoàn công tác Sở LĐ-TB&XH trao đổi với các học viên đang điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

PTĐT - Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) gây ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tăng cường thực hiện các biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh. Vấn đề quản lý người lao động xuất, nhập cảnh, các phương án phòng dịch lây lan tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy, cơ sở trợ giúp xã hội, Trung tâm dịch vụ việc làm được ngành đặc biệt quan tâm.

Việc tăng cường các biện pháp quản lý lao động xuất, nhập cảnh trên địa bàn thời điểm này là rất quan trọng. Theo đó, Sở đã ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành, thị; Ban quản lý các khu công nghiệp; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có sử dụng lao động người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại đơn vị làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19. Trong trường hợp đã tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại doanh nghiệp, đơn vị làm việc phải báo cáo những thông tin cần thiết của lao động; thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 11/2 đã có 158 lao động Trung Quốc quay trở lại địa bàn tỉnh, trong đó thực hiện cách ly đối với 65 trường hợp (chưa qua 14 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam) tại ký túc xá công ty, không tham gia lao động, sản xuất để theo dõi sức khỏe, kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn. Đối với hơn 1.000 lao động đi học tập và làm việc ở Trung Quốc sau khi về quê ăn Tết đang ở lại các địa phương trong tỉnh, Phòng LĐ-TB&XH các huyện thường xuyên phối hợp với Công an huyện rà soát, nắm rõ số lượng lao động này để có biện pháp tuyên truyền kịp thời; đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe. Sở Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh tạm thời không tổ chức đưa lao động đến các thị trường đã xác nhận có ca nhiễm như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)… 

Thực hiện công tác phòng dịch tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, ông Lương Chí Cường - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Ngày 5/2, Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra tại hai cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh ở xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng và xã Trị Quận, huyện Phù Ninh. Hiện tại 2 cơ sở đang quản lý 88 học viên điều trị cai nghiện bắt buộc và tự nguyện, đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Vì thế, để đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, Sở chỉ đạo 2 cơ sở này cần phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử trùng khuôn viên, phòng ở, phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung...; tăng cường kiểm tra, chăm sóc y tế, vệ sinh, tẩy trùng tiêu độc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người khi không thực sự cần thiết. Tạm dừng các hoạt động thăm gặp đối với học viên trong thời gian công bố dịch bệnh. Trường hợp tiếp nhận quà, vật dụng cá nhân người thân gửi cho học viên phải có biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm. Khi tiếp nhận học viên mới phải thực hiện việc khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi về y tế trong vòng 14 ngày, sau đó chuyển học viên đến khu quản lý để thực hiện tốt công tác cai nghiện. Các cơ sở cũng đã trang bị khẩu trang y tế phát miễn phí cho học viên và cán bộ, nhân viên sử dụng khi cần thiết.

Theo thông lệ, hàng năm, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm thu hút hàng trăm lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, năm nay, do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Sở Lao động đã chỉ đạo đơn vị hoãn tổ chức phiên giao dịch việc làm cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định. Do đặc thù của đơn vị, dù dịch bệnh nhưng mỗi ngày vẫn có rất đông người lao động đến làm thủ tục về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, Trung tâm đã tuyên truyền đến người lao động về việc phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện các khuyến cáo phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. 

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống Virus Corona (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang