Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuổi trẻ Lâm Thao đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng

Thứ tư, 19/02/2020, 07:52:25
Print + | - Font Size: A
Tuổi trẻ Lâm Thao đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng

Tuổi trẻ Lâm Thao đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng

A Font Size: - | +

img0237trang-tinh-doan-1582073648
Thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, ĐVTN huyện tổ chức phát cơm, cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao.

PTĐT - Huyện đoàn Lâm Thao có trên 10.000 ĐVTN được tập hợp vào tổ chức, đang sinh hoạt tại 337 tổ chức cơ sở đoàn trong tổng số 28 đơn vị đoàn, xã, thị trấn và đoàn trực thuộc. Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội,  thời gian qua, Đoàn các cấp của huyện đã thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, đóng góp quan trọng đối với đời sống nhân dân trên địa bàn.

Tết vừa qua, gia đình ông Đào Ngọc Long, ở khu 3, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao có thêm niềm vui ấm áp khi được sống trong ngôi nhà khang trang do các đoàn viên thanh niên hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa. Ông Long hiện nay đã già yếu, không còn khả năng lao động. Ngôi nhà của gia đình ông xây dựng nhiều năm, đã xuống cấp, chẳng may bị tốc mái do bão. Ông chia sẻ: “Được đoàn thanh niên giúp đỡ sửa sang căn nhà này tôi mừng lắm. Gia đình sẽ yên tâm sinh hoạt hàng ngày, cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

Không chỉ hỗ trợ kinh phí, ngày công xây nhà nhân ái, sửa nhà cho các hộ nghèo, các phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội khác cũng được đông đảo ĐVTN trên địa bàn huyện tình nguyện tham gia. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được giúp đỡ qua việc quyên góp quần áo ấm, tiếp nhận quà của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Toàn huyện đã trao 26 suất học bổng, 5 xe đạp, 8 bộ bàn ghế học tập cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở; phối hợp khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho trên 100 đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em nghèo, khuyết tật. Huyện đoàn, các cơ sở đoàn đã xây dựng gần 40 công trình thanh niên “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” trên địa bàn dân cư với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng.

Đặc biệt, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Lâm Thao đã hăng hái xung kích vào cuộc. 100% chi đoàn khối hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp thành lập đội tình nguyện phối hợp với đoàn các xã, thị trấn thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên”, trồng mới và chăm sóc gần 300 cây xanh; đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hơn 1.000 tấn rác thải sinh hoạt; dọn dẹp, nạo vét, khơi thông gần 50km cống rãnh và đường liên xã, đường nội bộ trong các cơ quan, doanh nghiệp, thu hút trên 2.000 ĐVTN tham gia. Nhiều công trình thanh niên cấp huyện như: “Đổ tấm đan rãnh thoát nước thải sinh hoạt tại khu dân cư” tại 5 xã và thị trấn; “Thắp sáng đường quê” tại thị trấn Hùng Sơn và xã Tiên Kiên; hỗ trợ gạch, ngày công xây rãnh thoát nước tại khuôn viên các nhà văn hóa ở xã Kinh Kệ; làm đường giao thông nông thôn ở xã Sơn Dương… rất thiết thực và có ý nghĩa với cộng đồng dân cư.

Cùng với đó, để giúp đoàn viên thanh niên vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương, Huyện đoàn đã nhận ủy thác vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho ĐVTN vay phát triển kinh tế. Đến nay, đã có gần 1.500 hộ được vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 44 tỷ đồng với 53 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, tổ chức đoàn duy trì, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay 120 do Trung ương đoàn và Tỉnh đoàn phân bổ cho Huyện đoàn quản lý 385 triệu đồng với: Dự án “Xây dựng mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn ngoại và nuôi cá chất lượng cao” của đoàn viên Vũ Công Hoàng ở thị trấn Lâm Thao dự án “Mở rộng cửa hàng và kho chứa hàng phục vụ kinh doanh gia công cơ khí” của 2 đoàn viên Lê Tiến Dũng, Đặng Thị Năm ở khu 2, xã Bản Nguyên. Nhờ được đầu từ vốn và hướng dẫn kỹ thuật, các ĐVTN đã nỗ lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Những hoạt động thiết thực của đoàn thanh niên trong thời gian qua không chỉ góp phần giáo dục, định hướng sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh niên mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội; tạo dựng được hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương, khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong công tác an sinh xã hội.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang