Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường quản lý lao động ứng phó với dịch Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020, 08:37:07
Print + | - Font Size: A
Tăng cường quản lý lao động ứng phó với dịch Covid-19

Tăng cường quản lý lao động ứng phó với dịch Covid-19

A Font Size: - | +

img9547-1585618733
Công nhân Công ty CP may Phú Thọ được hướng dẫn đeo khẩu trang trong quá trình làm việc để phòng, chống dịch bệnh.

PTĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có 6.569 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 33 doanh nghiệp vốn Nhà nước, 125 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 5.411 doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Các doanh nghiệp này đang sử dụng khoảng 139.750 lao động, trong đó có 782 lao động nước ngoài. Để chủ động ứng phó với các tình huống trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã kịp thời triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường quản lý lao động. 

Tính đến ngày 20/3, trên địa bàn tỉnh có trên 770 lao động nước ngoài được cấp mới, cấp lại giấy phép lao động và xác nhận miễn giấy phép lao động theo các quốc tịch, trong đó chủ yếu là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippine. Toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều được kiểm soát y tế tại các cửa khẩu theo đúng quy định và được các doanh nghiệp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe hàng ngày. Một số doanh nghiệp còn thiếu lao động người nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam làm việc do lệnh hạn chế nhập cảnh như: Công ty TNHH Jakjin, Công ty TNHH Deaseung, Công ty TNHH sản phẩm thể thao Bai Sheng... Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của ngành Y tế cho người lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam, đảm bảo việc cấp phép đúng quy định, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Các trường hợp này đã được cách ly tại nơi ở đủ 14 ngày trở lên. Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài nào nghi nhiễm Covid-19.

Hiện nay, cơ bản các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định hoạt động, các đơn hàng vẫn xuất, nhập bình thường. Số lượng lao động trong các doanh nghiệp thuộc khu, cụm công nghiệp đang có xu hướng tăng lên. Theo đánh giá, có thể do thị trường lao động xuất khẩu giảm, người lao động tập trung tìm việc làm tại các doanh nghiệp trong tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Văn bản số 494/SLĐTBXH-VLATLĐ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 và khai báo y tế điện tử. Theo đó, Sở yêu cầu Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị tham mưu với UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh và của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho mọi tình huống. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam, cách phòng tránh, thực hiện việc khai báo y tế điện tử trong phòng, chống  dịch bệnh Covid-19 đến các đối tượng thuộc ngành quản lý và các tầng lớp nhân dân về các trường hợp cần cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định. Hướng dẫn người lao động trong doanh nghiệp khai báo y tế điện tử, truy cập, sử dụng ứng dụng tờ khai y tế cho người dân.

Toàn tỉnh hiện có trên 10.000 người đi làm việc ở nước ngoài, tập trung chủ yếu ở các thị trường:  Nhật Bản: 6.500 người, Hàn Quốc: 1.108 người, Đài Loan: 2.675 người, thị trường khác:  283 người, trong đó, đã có trên 1.200 lao động trở về nước. Tình hình sức khỏe của người lao động sau khi trở về địa phương cơ bản ổn định, chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Một số địa phương đang tiếp tục cập nhật thông tin về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các vùng dịch trở về địa phương để thực hiện theo dõi, cách ly phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 kịp thời.

Cùng với công tác quản lý lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát thông qua việc thành lập bộ phận thường trực phòng, chống dịch. Theo đó, Phòng Việc làm - An toàn lao động có trách nhiệm tiếp nhận, chia sẻ thông tin, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành, thị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với lĩnh vực do ngành Lao động, - Thương binh và Xã hội quản lý. Bà Nguyễn Hiển Ngọc - Trưởng Phòng Việc làm-An toàn lao động cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi cập nhật các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh như: Thông tin về người lao động nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh; lao động người Việt Nam đi làm việc ở vùng có dịch trở về, tình hình quản lý học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp... từ đó, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Sở nhằm tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý lao động, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh”.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: NHẬT KÝ CHỐNG DỊCH (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang