Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xanh hóa các cơ sở y tế - Vì sức khỏe cộng đồng

Thứ ba, 31/03/2020, 08:11:47
Print + | - Font Size: A
Xanh hóa các cơ sở y tế - Vì sức khỏe cộng đồng

Xanh hóa các cơ sở y tế - Vì sức khỏe cộng đồng

A Font Size: - | +

img4228-1585617194
Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy xây dựng cơ sở vật chất theo hướng xanh - sạch - đẹp, tạo sự hài lòng cho nhân dân đến khám, chữa bệnh.

PTĐT - Xây dựng cơ sở y tế (CSYT) xanh, sạch, đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Vì vậy, từ nhiều năm nay, phong trào xây dựng đơn vị y tế xanh - sạch - đẹp được Bộ Y tế phát động đến các cơ sở y tế từ Trung ương đến các địa phương. Đối với Phú Thọ, việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị; xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các đơn vị được Sở Y tế xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. 

Nhận thức được việc bảo đảm quản lý chất thải, vệ sinh môi trường (VSMT), cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong CSYT sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các CSYT trên địa bàn tỉnh đã chú trọng vào việc xây dựng đơn vị mình theo hướng xanh-sạch-đẹp. 

Là bệnh viện tư nhân, nhưng Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, huyện Đoan Hùng đầu tư xây dựng hệ thống chất thải đảm bảo theo quy định. Đối với chất thải rắn được thu gom từ các khoa phòng, phân loại thành chất thải rắn nguy hại và chất thải thông thường. Với chất thải y tế nguy hại, đơn vị ký hợp đồng với công ty đủ điều kiện xử lý. Nhờ đó, toàn bộ chất thải y tế tại bệnh viện đã được xử lý an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Đến Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là một màu xanh tươi mát của cây cối được trồng dọc hành lang đường dẫn vào các khoa phòng, nơi chờ khám, khuôn viên bệnh viện. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã nhiều lần cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Cùng với đó môi trường, cảnh quan cũng được Ban lãnh đạo Trung tâm quan tâm, đầu tư theo hướng xanh-sạch-đẹp từ nguồn vốn xã hội hóa. Ông Đào Xuân Khải-Trưởng phòng Kế hoạch-tài chính cho biết: Trước khi giao cho một đơn vị chăm sóc hệ thống cây xanh, Trung tâm đã tổ chức cuộc thi trồng, chăm sóc cây xanh giữa các khoa phòng thu hút sự tham gia của tất cả các y, bác sỹ, nhân viên y tế. Sự thay đổi này tạo không gian làm việc xanh mát, góp phần giảm áp lực đối với các y, bác sỹ và tạo cảm giác dễ chịu đối với người bệnh. 


img0040-1585617207
Rác thải được phân loại theo từng nhóm tại các khoa, phòng của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Ngoài hệ thống cây xanh được “phủ kín” không gian, Trung tâm còn xây dựng khu vui chơi cho trẻ em, khu tập thể dục dưỡng sinh cho người bệnh tạo không gian hoạt động ngoài trời, thư giãn cho bệnh nhân phải điều trị nội trú. Đang chăm sóc con bị viêm phổi phải điều trị tại trung tâm, chị Lê Thị Đào chia sẻ: “Tôi cảm thấy khá hài lòng với các dịch vụ, thái độ của đội ngũ y, bác sỹ và không gian xanh-sạch-đẹp nơi đây. Đặc biệt tại các phòng bệnh trên trần nhà được trang trí nhiều bức tranh nhẹ nhàng tạo cảm giác thư giãn. Điều này khiến cho người bệnh giảm bớt mệt mỏi. Nhiều người không còn cảm giác sợ bệnh viện, nhất là các cháu bé”.

Với mục tiêu, tạo không gian thân thiện, môi trường trong lành, sạch, đẹp, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, Trung tâm y tế huyện Thanh Ba đã bố trí không gian nhiều cây xanh rộng rãi, thoáng mát, có đầy đủ ghế ngồi, nước uống… bổ sung các biển chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí, hòm thư góp ý, số điện thoại trực 24/24 giờ được bố trí ở vị trí dễ nhìn thấy; sắp xếp bàn tiếp đón có nhân viên trực; các phòng bệnh được bảo đảm vệ sinh, thường xuyên khử khuẩn, thay ga giường, quần áo bệnh nhân... Trong quá trình triển khai, đơn vị gắn nội dung CSYT xanh - sạch - đẹp với thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Là một người thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba, chị Nguyễn Linh Chi nhận rõ những thay đổi của trung tâm trong những năm vừa qua: “Một vài năm trở lại đây, trung tâm y tế huyện thay đổi nhiều, từ cơ sở vật chất khang trang hơn, các thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh được đầu tư, đội ngũ y, bác sỹ tận tình. Đặc biệt cảnh quan xanh-sạch-đẹp hơn nhiều các bệnh viện ở tuyến trên”.

Ông Lê Quang Thọ-Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Xây dựng CSYT xanh - sạch-  đẹp là hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khoẻ cộng đồng, hướng tới sự hài lòng của người dân. Để nhiệm vụ này thực sự có chất lượng, hiệu quả, đi vào đời sống và đảm bảo tính bền vững, trong thời gian tới, Sở Y tế tập trung nhiều giải pháp, trong đó tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu đơn vị cả trong nhận thức, thái độ và hành động cụ thể. Thay vì khẩu hiệu, việc đánh giá dựa trên kết quả thực tế, không phải chỉ qua định kỳ kiểm tra, chấm điểm nội bộ trong ngành mà bằng sự phản ánh thường xuyên tại các kiot điện tử đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân, của người dân ngay tại từng đơn vị”.

Thực hiện việc phát động xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, các CSYT đã lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị đến 100% cán bộ các khoa phòng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, thái độ chăm sóc với người bệnh. Các CSYT thường xuyên rà soát tiêu chí, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng vệ sinh môi trường; thực hiện tốt các quy trình hướng dẫn vệ sinh tay, vệ sinh môi trường và thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn của đơn vị; huy động các đoàn thể của đơn vị tham gia phong trào vệ sinh thực hiện CSYT xanh - sạch - đẹp. Mỗi cán bộ, thầy thuốc, người lao động mỗi ngày dành 5 phút và một giờ vào thứ sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc hướng tới mục tiêu CSYT đẹp như công viên, sạch như bệnh viện. Bên cạnh đó cũng khuyến khích, động viên, hướng dẫn vừa kết hợp giám sát, nhắc nhở bệnh nhân, người dân hợp tác, chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan của CSYT. Đồng thời, tuyên truyền để mỗi bệnh nhân, mỗi người dân tham gia vai trò giám sát viên, phản ánh kịp thời những bức xúc, không hài lòng về cảnh quan, môi trường trong từng CSYT tới cơ quan quản lý để có biện pháp chỉ đạo khắc phục, cải thiện kịp thời. 

Ngành y tế Phú Thọ cũng đi đầu trong việc thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong các CSYT, thường xuyên tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh, các căng tin dịch vụ ăn uống nhằm nâng cao ý thức giảm thiểu sử dụng vật dụng bằng nhựa. Việc gắn liền xây dựng CSYT xanh - sạch - đẹp với tạo dựng môi trường thân thiện giữa người bệnh, người dân có ý thức, trách nhiệm và đội ngũ cán bộ, thầy thuốc có trình độ chuyên môn tốt, giàu lòng nhân ái là mục tiêu mà ngành Y tế Phú Thọ đang nỗ lực và tự tin hướng tới trong thời gian qua và những năm tiếp theo.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang