Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xung kích vì cuộc sống cộng đồng

Thứ năm, 26/03/2020, 07:41:17
Print + | - Font Size: A
Xung kích vì cuộc sống cộng đồng

Xung kích vì cuộc sống cộng đồng

A Font Size: - | +

33-1585183357
Công trình thanh niên “Điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi” tại xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn.

PTĐT - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, đoàn viên thanh niên đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Bằng những hành động thiết thực, tuổi trẻ Đất Tổ đã thể hiện nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng quê hương.

Nhiều năm qua,  Đoàn viên thanh niên (ĐVTN)  huyện Tân Sơn luôn thể hiện tinh thần xung kích, chủ động tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường. Chị Đinh Thị Thu Hiền- Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn cho biết: Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thể hiện khát vọng của tuổi trẻ sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Tháng Thanh niên, cùng với việc ra quân thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh thông qua các trang mạng điện tử, loa phát thanh, các tổ chức Đoàn trong huyện đã cấp phát miễn phí 1.500 khẩu trang, 2.000 tờ rơi nhằm thông tin đến người dân về nguy cơ, hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Tuổi trẻ Tân Sơn cũng tổ chức các hoạt động ra quân tình nguyện dọn vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo duy trì thông thoáng các tuyến đường thanh niên nông thôn tự quản và thực hiện thu gom rác thải tránh mầm dịch bệnh xâm nhập vào khu dân cư.

Anh  Đinh Xuân Thanh Hải-Bí thư  đoàn xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn khẳng định: Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã có sức lan tỏa rộng rãi tới tất cả ĐVTN trên địa bàn xã. Trong Tháng Thanh niên, ĐVTN xã đã khánh thành điểm vui chơi cho hơn 100 trẻ em ở nhà văn hóa khu Đoàn. Cùng với đó, ĐVTN xã làm tốt phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi  ở điểm chợ Lai Đồng. Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa này đã được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao.

Cùng với ĐVTN huyện Tân Sơn, rất nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh tích cực xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, như: Thành Đoàn Việt Trì, Huyện Đoàn Cẩm Khê,  Huyện Đoàn Hạ Hòa... với điểm nhấn của hoạt động tình nguyện diễn ra chủ yếu vào Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Đáng chú ý, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ra, cùng với cả nước, tuổi trẻ Đất Tổ bằng tinh thần xung kích tình nguyện đã và đang vào cuộc kịp thời bằng nhiều hoạt động sáng tạo và thiết thực; thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cộng đồng. Lực lượng ĐVTN toàn tỉnh đã phát trên 900.000 khẩu trang y tế, 10.000 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn, 8.000 lọ gel rửa tay kháng khuẩn, trên 10.000 tờ rơi tuyên truyền.


14-1585183369
ĐVTN Trường Đại học Hùng Vương tích cực tham gia hiến máu nhân đạo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm- Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: “Những chương trình xung kích, tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid - 19 do Tỉnh Đoàn phát động thời gian qua đã được các ĐVTN hưởng ứng tích cực và lan toả rộng rãi trong cộng đồng. Thời gian tới, với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Tỉnh Đoàn tiếp tục phát động các chương trình thiết thực đến các cơ sở Đoàn trong tỉnh để có thêm nhiều hoạt động bổ ích, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên”.

Nhớ lời Bác dạy, làm theo lời Bác không chỉ là phong trào bề nổi mà được các ĐVTN thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mang lại hiệu quả xã hội cao. Theo Phó Bí thư huyện Đoàn Lâm Thao Nguyễn Thị Thu Huyền, thời gian qua, bám sát những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có những chuyển biến rõ nét trên nhiều mặt. Các phong trào hành động: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”,… được triển khai đồng bộ, sâu rộng. Trong Tháng Thanh niên 2020,  Đoàn cấp huyện triển khai xây dựng mô hình “Đổi rác lấy quà” hưởng ứng phong trào “Phòng chống rác thải nhựa”. Mỗi cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai thực hiện ít nhất 1 công trình “Điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi”; toàn huyện triển khai 2km công trình “Thắp sáng đường quê”; trồng mới ít nhất 1.000 cây xanh các loại hưởng ứng Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Năm qua, phong trào “Tuổi trẻ Đất Tổ chung tay xây dựng nông thôn mới” được thực hiện có hiệu quả. Với các hoạt động: Xây dựng các công trình thanh niên tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; hỗ trợ thanh niên nông thôn được tiếp cận với các nguồn vốn vay để khởi nghiệp; đoàn các cấp chủ động tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự xã hội; bảo vệ môi trường. Trong năm, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền trồng mới 33.354 cây; tham gia vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông 96km cống rãnh, kênh mương nội đồng; dọn dẹp làm sạch khuôn viên các trường học, cơ quan, công sở trên địa bàn, thu gom trên 102 tấn rác thải các loại; dọn dẹp làm sạch 376km tuyến đường liên thôn, liên xã, liên huyện,… Triển khai xây dựng 64,8km đoạn đường thắp sáng đường quê, 18km hàng cây thanh niên, bê tông hóa 900m đường giao thông nông thôn, 5km đường hoa thanh niên… thu hút hơn 186.000 lượt ĐVTN và nhân dân tham gia.

Triển khai thực hiện Tháng Thanh niên năm nay với chủ đề: “Tuổi trẻ Đất Tổ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, các cấp bộ Đoàn  giới thiệu 600 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, thực hiện dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trụ sở cơ quan, xóa điểm đen rác thải tự phát. Trong quá trình thực hiện đã chủ động điều chỉnh quy mô ra quân vệ sinh môi trường, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người; tập trung vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đồng thời trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và các vật dụng bảo hộ cần thiết cho tình nguyện viên khi tham gia hoạt động trong thời điểm hiện nay. Các cơ sở đoàn khối trường học đã phối hợp tổ chức phun khử trùng, vệ sinh trong khuôn viên, ký túc xá của trường. Cùng với đó, các cơ sở đoàn tiếp tục triển khai các công trình, phần việc thanh niên trong Tháng Thanh niên như trồng hàng cây thanh niên, khánh thành các công trình thanh niên.

Những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa mà tuổi trẻ Đất Tổ thực hiện trong thời gian qua đã khẳng định sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó, việc mới. Đặc biệt, các hoạt động đã tập trung hướng về các vấn đề an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua khắc ghi hình ảnh đẹp của tuổi trẻ hôm nay trong cộng đồng xã hội.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang