Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuổi trẻ Thanh Sơn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện

Thứ tư, 08/04/2020, 08:15:59
Print + | - Font Size: A
Tuổi trẻ Thanh Sơn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện

Tuổi trẻ Thanh Sơn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện

A Font Size: - | +

anh-thanh-son-1-1586308632
ĐVTN thu gom rác thải, vệ sinh môi trường tại điểm du lịch cộng đồng xã Khả Cửu.

PTĐT - Huyện đoàn Thanh Sơn có trên 8.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại 40 đầu mối cơ sở đoàn, tỷ lệ tập hợp vào tổ chức đạt gần 70%. Thời gian qua, phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội được Huyện đoàn tổ chức thực hiện bằng nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao đời sống nhân dân tại địa phương.

Năm 2012, Bùi Duy Hưng- Bí thư chi đoàn khu Đồng Đằm, xã Thắng Sơn cùng gia đình chuyển lên tái định cư ở khu Đồng Đằm, nhường đất cho công trường dự án thủy lợi hồ Phượng Mao 2. Thời kỳ đầu nơi vùng đất mới, cuộc sống gia đình rất khó khăn, qua tổ chức đoàn anh được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện giải ngân cho vay 30 triệu đồng để đầu tư trồng 1ha chè, trồng xen cây bưởi Diễn, da xanh, mít, kết hợp với chăn nuôi gà, lợn. Sau nhiều năm gây dựng, hiện nay, anh đã có trang trại kinh tế tổng hợp trên diện tích hơn 2ha, mỗi năm cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng. Không chỉ linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong làm kinh tế, Hưng còn được biết đến trong vai trò là một Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết với công tác đoàn, sẵn sàng hỗ trợ vốn, kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho các ĐVTN, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao.

Không chỉ xung kích tình nguyện trong phát triển kinh tế, các phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội cũng được đông đảo ĐVTN tình nguyện tham gia. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được giúp đỡ. Năm 2019, toàn huyện đã trao tặng hơn 300 suất quà cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; phối hợp khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho trên 300 đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em nghèo, khuyết tật. Huyện đoàn, các cơ sở đoàn đã xây dựng được nhiều công trình có ý nghĩa như: “Thư viện thân thiện” tại Trường Tiểu học Tân Minh; “Sân trường mầm non” tại xã Thắng Sơn; xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các xã Đông Cửu, Thượng Cửu, Tân Minh, Tinh Nhuệ… với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với du lịch về nguồn, các cấp bộ đoàn đã thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh tại các di tích và các điểm dừng chân; tuyên truyền về các vấn đề bảo vệ môi trường, di tích văn hóa phục vụ khách tham quan; kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn du khách có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường di tích, không có các hành vi xâm hại đến di tích như: Xả rác bừa bãi, phá hoại cảnh quan... Các chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tiếp tục được duy trì hàng năm và phát huy hiệu quả. Đoàn các cấp đã tổ chức được 23 buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hút trên 3.000 đoàn viên thanh niên tham gia; xây dựng công trình hàng cây thanh niên dài 250m; thu gom rác thải, vỏ thuốc bao bì thực vật, khơi thông kênh mương, cống rãnh…

Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn còn tích cực chỉ đạo các cơ sở đoàn, các Liên đội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu niên, nhi đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống địa phương; tổ chức hành trình đến thăm “địa chỉ đỏ” tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, qua đó đã góp phần làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nâng cao ý thức cho học sinh về ý nghĩa việc bảo tồn, phát triển tài nguyên du lịch của địa phương; đồng thời khuyến khích lực lượng ĐVTN tự nguyện tham gia các CLB diễn xướng dân gian, cồng chiêng, đâm đuống, chạm ống, hát ví, hát rang, các làn điệu múa dân tộc nhằm lưu giữ văn hóa truyền thống, nhân rộng và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Chị Phùng Huyền Trang - Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Sơn cho biết: Những hoạt động xung kích tình nguyện thiết thực của đoàn thanh niên trong thời gian qua không chỉ góp phần giáo dục, định hướng lý tưởng sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh niên mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào tình nguyện theo hướng thiết thực, cụ thể, xuất phát từ cơ sở, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên và nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang