Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Thứ sáu, 22/05/2020, 07:20:46
Print + | - Font Size: A
Chủ động phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Chủ động phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

A Font Size: - | +

img1514-1590106953
Công ty Điện lực Phú Thọ thực hiện diễn tập chủ động trong ứng phó, giảm thiểu tối đa các thiệt hại, thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lý nhanh sự cố điện khi thiên tai xảy ra.

PTĐT - Phú Thọ có địa hình và khí hậu phân hóa phức tạp, có nhiều tiểu vùng khí hậu và chịu ảnh hưởng của nhiều dạng thiên tai khác nhau. Để chủ động ứng phó với diễn biến cực đoan của thời tiết và thiên tai, thời gian qua, tỉnh đã xây dựng nhiều phương án, triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó với các nguy cơ.

Hàng năm thiên tai đã gây nhiều thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 16 đợt thiên tai khiến 1 người chết, 2 người bị thương; tốc mái và hư hỏng trên 400 ngôi nhà, 88 phòng học; sập đổ, hư hỏng 2 cầu giao thông, 1 công trình thủy lợi; gần 800ha lúa và hoa màu bị ngập, đổ; sạt lở, hư hỏng 350m kè, 1.770m bờ vở sông… tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 16,4 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm giông lốc, mưa đá đã xảy ra, trong đó, đợt giông lốc xảy ra liên tiếp trong 2 ngày 8/5 và ngày 9/5 gây thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh, khiến 1 người chết đuối do lật thuyền, 9 người bị thương, trên 40 nhà bị sập, trên 2.600 nhà bị tốc mái... 

Để ứng phó với những hiện tượng thời tiết cực đoan, trong nhiều năm qua, tỉnh đã ưu tiên đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai. Việc tập trung khắc phục, sửa chữa các sự cố công trình; củng cố hệ thống đê điều; duy tu, sửa chữa cải tạo nâng cấp công trình hồ, đập, trạm bơm, bảo vệ tốt hệ thống rừng phòng hộ... đã góp phần quan trọng, nâng cao khả năng bảo vệ người dân trước thiên tai. 

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ hiện đang quản lý vận hành khai thác 123 hồ; 672 đập, phai; 209 trạm bơm điện. Ông Nguyễn Hùng Sơn - Giám đốc Công ty cho biết: Qua rà soát, đánh giá về mức độ ổn định công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ cho thấy, các hồ chứa lớn cơ bản đảm bảo ổn định chống lũ với tần suất thiết kế. Đối với các hồ đập vừa và nhỏ, có một số hồ, đập đã xây dựng từ lâu, chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp, cần phải theo dõi chặt chẽ, kịp thời phát hiện sự cố để có phương án xử lý, đặc biệt với hồ chứa loại này không tích nước cao trong mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn cho đập và vùng hạ du. Công ty đang đề xuất trong thời gian tới đầu tư cải tạo nâng cấp một số hồ, chứa, nạo nét kênh tiêu lớn để đáp ứng yêu cầu sản xuất và phòng, chống thiên tai.

Tại các địa phương, hàng năm đều tổ chức tập huấn, diễn tập phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, thành thục kỹ năng ứng phó và tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng tham gia. Cùng với đó, công tác thông tin phòng, chống thiên tai và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng được chú trọng, qua đó giúp cộng đồng hiểu rõ bản chất rủi ro thiên tai để tránh tư tưởng chủ quan, có sự chủ động, chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, tránh thiên tai, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Tuy nhiên, công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai có những khó khăn nhất định khi thời tiết ngày càng có nhiều diễn biến khó lường, trái với quy luật. Hệ thống sông suối trong tỉnh có quy mô, mật độ lớn, địa hình chia cắt mạnh, có sông ngoại tỉnh nhưng lại thiếu số liệu quan trắc; chế độ dòng chảy tự nhiên của sông ngòi có nhiều thay đổi do tác động của con người nên việc dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm còn gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh còn một số tuyến đê có cao trình thấp so với thiết kế, hệ thống hồ, đập còn nhiều công trình bị xuống cấp, chưa đủ nguồn lực để đầu tư sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. 

Dự báo năm 2020 tình hình thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, hiện tượng mưa lớn, giông sét, sạt lở đất có khả năng xảy ra, vì vậy các nội dung yêu cầu chủ động công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được cụ thể hóa trong công tác chỉ đạo của tỉnh tới các ban, ngành, đơn vị, địa phương. Ông Trần Quốc Bình - Ủy viên Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết: Công tác phòng, chống bão lũ và thiên tai rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các lực lượng từ tỉnh đến địa phương và sự chung tay của cộng đồng. Theo chỉ đạo của tỉnh, các huyện, thành, thị tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, làm rõ những hạn chế để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Xây dựng phương án ứng phó với các tình huống thiên tai cụ thể, bám sát thực tiễn, đặc biệt quan tâm đến phương án phòng, chống ứng phó với các hình thái thiên tai nguy hiểm như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tập trung huy động mọi nguồn lực khắc phục, xử lý ngay các công trình có nguy cơ mất an toàn; bố trí hệ thống cảnh báo cho người dân ở hạ du các hồ chứa, trên các ngầm tràn qua suối và nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang