Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hoàng Cương: Tận dụng những lợi thế mới sau sáp nhập

Thứ tư, 20/05/2020, 14:37:48
Print + | - Font Size: A
Hoàng Cương: Tận dụng những lợi thế mới sau sáp nhập

Hoàng Cương: Tận dụng những lợi thế mới sau sáp nhập

A Font Size: - | +

img6512-1589960360
Đảng viên Nguyễn Xuân Hợi – Bí thư chi bộ khu 8 xã Hoàng Cương, luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện đồn đổi, tích tụ ruộng đất với tiêu chí “nhường thửa ruộng tốt cho bà con, nhận ruộng xấu lầy trũng về mình...” 

PTĐT - Việc sáp nhập xã Hoàng Cương, Thanh Xá, Yên Nội cũ, nay thành xã Hoàng Cương mới (huyện Thanh Ba) góp phần làm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế-xã hội và hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị cấp xã. Để củng cố hệ thống chính trị cần có sự quyết tâm, đồng lòng từ khu dân cư đến các chi, Đảng bộ xã. 

Chi bộ khu 8 hiện có 38 đảng viên, với lợi thế là khu trung tâm xã, luôn là khu dẫn đầu, làm điểm trong các phong trào của xã. Khu hiện có 152 hộ và 368 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 32 hộ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân về các chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc sáp nhập xã sẽ giúp tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đặc biệt là việc dồn đổi, tích tụ ruộng đất tại khu 8 từ 800 thửa xuống còn 420 thửa. Ông Nguyễn Xuân Hợi – Bí thư chi bộ khu 8 cho biết: “Ban đầu người dân trong khu cũng chưa hiểu rõ lợi ích của việc dồn đổi ruộng đất nên cũng gặp nhiều khó khăn, chính quyền địa phương đã phối hợp với các đoàn thể khu dân cư tổ chức họp bàn, lấy ý kiến đóng góp từ nhân dân để đi đến thống nhất triển khai thực hiện. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động đến nay khi nhận được ruộng mới người dân rất phấn khởi vì thửa ruộng của gia đình mình được tập trung một chỗ thuận lợi hơn cho việc canh tác. Những đảng viên gương mẫu nhận những chỗ thửa ruộng xấu trũng lầy trước còn nhường chỗ thửa ruộng tốt cho bà con...”


img6504-1589960377
Hoàng Cương tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Gai xanh, xây dựng thành vùng sản xuất tập trung, đem lại thu nhập ổn định, hiệu quả kinh tế cao

Hoàng Cương hiện có 15 khu dân cư với 8330 nhân khẩu. Đảng bộ xã có 534 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ (15 chi bộ khu dân cư, 3 trường học, 3 trạm y tế). Thu nhập bình quân đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. 80% đường giao thông liên thôn, liên xã đã được bê tông hóa, cứng hóa 45% kênh mương nội đồng, 17 đập lớn nhỏ phục vụ nước tưới tiêu sản xuất nội đồng. Tiêu chí nông thôn mới đạt 14/19. Bên cạnh đó, xã cũng đang tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, khoang vùng canh tác tập trung, tạo điều kiện cho các trang trại chăn nuôi phát triển. Ông Nguyễn Kim Chuyên – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau khi sáp nhập, Đảng bộ xã Hoàng Cương đã nhanh chóng củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là thời điểm quan trọng để cấp ủy, chính quyền địa phương có dịp đánh giá lại toàn diện những tồn tại, hạn chế và tận dụng những lợi thế mới sau sáp nhập, nhằm xác định được hướng đi đúng đắn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển của địa phương. 

Cả 3 xã Hoàng Cương, Thanh Xá, Yên Nội (cũ) đều có những điểm tương đồng là xã miền núi của huyện, có nhiều gò đồi, ruộng trũng nên có lợi thế về phát triển đồi rừng, trồng cây ăn quả, trồng lúa, ngô, ruộng trũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản... Sau khi sáp nhập xã mới sẽ tiếp tục căn cứ trên tình hình đặc điểm, điều kiện, lợi thế của từng vùng để điều chỉnh, quy hoạch vùng sản xuât, định hướng phát triển kinh tế-xã hội. Từ đó, đặt ra các mục tiêu, các nhóm giải pháp để thực hiện trong nhiệm kỳ mới tại địa phương.

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang