Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Thứ năm, 21/05/2020, 13:36:55
Print + | - Font Size: A
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

A Font Size: - | +

img6203-1590043110

PTĐT - Ngày 21/5, đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ,TB&XH làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Phú Thọ.

Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở LĐ,TB&XH, Văn phòng UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành…

Ngay sau khi có Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện. Qua rà soát, tổng số đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo đề nghị hỗ trợ là trên 222 nghìn người, tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là trên 221 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách hỗ trợ đợt 1, cấp kinh phí hỗ trợ. Hiện nay, các huyện, thành, thị đang thực hiện các bước chi trả cho các đối tượng thụ hưởng.

Đối với đối tượng người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp, theo báo cáo sơ bộ, tổng số người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là trên 71.800 người; hộ kinh doanh cá thể doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý năm 2020 dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020 là trên 7.400 hộ. Tổng kinh phí hỗ trợ đối với người lao động, hộ kinh doanh ước trên 110 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai còn một số khó khăn, vướng mắc như: Thời gian thực hiện gấp, đối tượng thụ hưởng thuộc nhiều tầng lớp nhân dân, gây khó khăn cho việc việc thẩm định hồ sơ, xác nhận đúng đối tượng; việc xác định thu nhập đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm còn khó khăn, dễ trùng lặp đối tượng…

Kết luận buổi làm việc, Chánh thanh tra Bộ LĐ,TB&XH, Trưởng đoàn công tác Nguyễn Tiến Tùng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí đề nghị, để đảm bảo thực hiện đúng mục đích, ý nghĩa của gói hỗ trợ, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương, quyết liệt hơn nữa để tiền hỗ trợ sớm đến được với người dân và doanh nghiệp. Đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo đã được phê duyệt danh sách, cần khẩn trương giải ngân ngay; đối với các nhóm đối tượng người lao động, doanh nghiệp, cần phải xác định danh sách xong trước ngày 29/5 và hoàn thành giải ngân muộn nhất là 20/6/2020. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo, đề nghị Bộ LĐ,TB&XH để Bộ có những giải đáp, tháo gỡ. Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trả lời, giải đáp cụ thể đối với một số kiến nghị, vướng mắc của các sở, ban ngành của tỉnh.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang