Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người dân “đổ xô” đi mua bảo hiểm xe máy

Thứ hai, 25/05/2020, 15:55:13
Print + | - Font Size: A
Người dân “đổ xô” đi mua bảo hiểm xe máy

Người dân “đổ xô” đi mua bảo hiểm xe máy

A Font Size: - | +

Guong mau lam theo loi bac
Cảnh sát giao thông Việt Trì ra quân, tổng kiểm soát các phương tiện.

PTĐT- Đợt ra quân tổng kiểm soát xử lý các vi phạm về trật tự ATGT của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và CSGT các địa phương khiến bảo hiểm xe máy từ sản phẩm bị ngó lơ trở nên đắt khách, được đổ xô tìm mua. Điều này vô tình khiến bảo hiểm xe máy bán chạy mấy ngày qua nhưng mỗi nơi một giá, có chỗ còn chào bán kiểu lập lờ, gây hiểu lầm cho người mua.

Khi có thông tin CSGT cả nước ra quân và có quyền dừng kiểm tra tất cả các phương tiện mà không cần lý do, nếu chủ phương tiện xe máy không có bảo hiểm xe sẽ bị phạt từ 100 đến 200.000 đồng đã khiến nhiều người giật mình, đổ xô đi mua. Anh Đỗ Đình Lương, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì cho biết: “Tôi mua bảo hiểm xe máy cũng khá lâu rồi, cũng lâu không để ý nên không biết hết hạn hay chưa. Bây giờ có thông tin như vậy cũng đi tìm mua thì được biết có 2 loại bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện với các điều khoản khác nhau.” 

Không chỉ anh Lương, chị Nguyễn Thị Thu, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì vì mua bảo hiểm theo năm nên chị không nhớ rõ thời hạn. Bên cạnh đó chỉ khi phạm lỗi, bị kiểm tra giấy tờ thì chị mới biết bảo hiểm có còn hạn hay không. Bảo hiểm xe quá hạn vài ngày nên các anh CSGT cũng nhắc nhở, thành ra chị vẫn chủ quan. Có thể thấy, trong số các giấy tờ xe thì bảo hiểm xe máy thường được người dân ít để ý nhất và  người tham gia giao thông chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về quyền lợi, dẫn đến tâm lý đối phó khi tham gia loại hình bảo hiểm này. 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người đi xe máy không có bảo hiểm bắt buộc bị phạt tiền từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng và người đi ô tô bị phạt tiền từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng.  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự với xe máy là một trong bốn giấy tờ CSGT trên toàn quốc sẽ kiểm tra với các phương tiện trong đợt tổng kiểm soát từ 15/5 đến 14/6/2020. Theo đó, trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe và giấy tờ tùy thân. 

9767791336702462596579882636135773916626944o-1590396963
Bảo hiểm xe máy được “chào hàng” rầm rộ trên mạng xã hội.

Do đó, nhiều người cuống cuồng đi mua bảo hiểm xe máy để tránh bị phạt do thiếu giấy tờ. Các điểm bán bảo hiểm, đại lý bảo hiểm xe máy đông khách đột biến Đó là lý do, nhiều điểm bán bảo hiểm nở rộ. Có thể bắt gặp nhiều điểm bán bảo hiểm ngay trên vỉa hè hoặc trên các trang mạng xã hội với giá từ 20 nghìn đến 60 nghìn đồng một bảo hiểm. 

Không chỉ những điểm bán bảo hiểm tại các cây xăng, hiệu tạp hóa, hiệu thuốc hay các điểm trên vỉa hè, trong những ngày gần đây, nhiều dịch vụ bán bảo hiểm tại nhà của các cá nhân cũng được “chào hàng” rầm rộ. Vì chi chỉ cần khách hàng chụp ảnh thông tin trên giấy đăng ký xe, người bán sẽ điền thông tin vào và ship đến tận nhà, phí ship tính thêm từ 10 đến 15 nghìn đồng.

Tuy nhiên, nhiều người dân cũng hoang mang khi có rất nhiều “đại lý” bán bảo hiểm xe máy đang rao bán tràn lan với những mức giá khác nhau. Anh Nguyễn Văn Chiến, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì cho biết: Hôm trước tôi mua một chiếc bảo hiểm xe máy theo năm với giá 60 nghìn đồng, ngày hôm sau vợ tôi lại mua với giá chỉ với 40 nghìn đồng, hỏi hàng xóm có người lại mua với giá chỉ có 20 nghìn đồng. Tôi cảm thấy rất bối rối và lo lắng, không biết quyền lợi sau khi mua những chiếc bảo hiểm này như thế nào mà mỗi cái lại có giá khác nhau như vậy.

Trao đổi với đại diện một số đơn vị cung cấp sản phẩm này trên địa bàn tỉnh, được biết: Việc chủ phương tiện tìm mua bảo hiểm là giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ mọi người khi tham giao thông. Và khi người dân mua bảo hiểm cần hiểu rõ bảo hiểm phương tiện bắt buộc khác với bảo hiểm tự nguyện. Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ có tác dụng giảm gánh nặng tài chính cho chủ xe trong việc khắc phục thiệt hại cho bên thứ ba. Mặt khác, bảo hiểm tự nguyện với mục đích là bảo vệ tài chính cho chủ xe khi gặp các rủi ro về xe và tai nạn. Vì vậy, người dân nên mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín. Để thực sự yên tâm, người dân nên gọi đến hotline của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tìm đến các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng uy tín... để được tư vấn chính xác loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mua đúng loại bảo hiểm!

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang