Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ: Đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch

Thứ hai, 25/05/2020, 07:27:02
Print + | - Font Size: A
Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ: Đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ: Đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch

A Font Size: - | +

img1062-1590366511
Cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Khê xác minh, cập nhật thông tin đối tượng thụ hưởng chính sách.

PTĐT - Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là chính sách kịp thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với mỗi người dân trên tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Để bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, không bỏ sót, không để xảy ra tiêu cực… trong quá trình rà soát, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh đã đồng lòng thực hiện chính sách công khai, minh bạch.

“Lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến khó
lường, các lĩnh vực của cuộc sống đều bị ảnh hưởng, toàn tỉnh đã ghi nhận sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong quá trình tổ chức rà soát, nhiều người dù thuộc diện thụ hưởng nhưng đã chủ động xin không nhận hỗ trợ, với mong muốn chung tay cùng Nhà nước, cùng tỉnh chăm lo cho những người khó khăn hơn mình. 

Sau hai lần phải di chuyển địa điểm kinh doanh trong năm 2019, mỗi lần như thế, số tiền vay nợ ngân hàng để mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet công cộng của gia đình anh Nguyễn Quang Hưng (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) lại tăng thêm. Thu nhập chưa ổn định thì lại phải tạm đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội khiến cho gia đình, công việc của anh Hưng xáo trộn. Tuy nhiên, khi được thông báo nội dung rà soát để nhận hỗ trợ từ chương trình của Chính phủ, anh Hưng đã chủ động xin cán bộ khu không đưa tên gia đình mình vào danh sách. Anh Hưng cho biết: “Việc tạm đóng cửa hàng đồng nghĩa với việc gia đình tôi không còn nguồn thu nào khác. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đều còn trẻ, sau giãn cách xã hội có thể mở lại cửa hàng bình thường nên ngay từ khi cán bộ khu tổ chức rà soát, tôi đã chủ động xin rút để Nhà nước hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, thương binh Mai Xuân Hồng (xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba) không mấy đắn đo khi quyết định xin không nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Con cái đều đã trưởng thành và ở xa, hơn hai năm qua, trong căn nhà xây đã cũ, người thương binh 81 tuổi một mình chăm sóc vợ bị liệt do chứng tai biến nhưng ông vẫn cho rằng: “Mình vẫn may mắn vì có nhà cửa kiên cố, con cái đều đã trưởng thành, hàng tháng lại có chế độ trợ cấp của Nhà nước rồi nên xin nhường phần của mình cho những người còn gặp khó khăn hơn…”.

Hai cá nhân không thể đại diện cho toàn xã hội, nhưng họ đã có những hành động đẹp, chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trên địa bàn tỉnh, còn nhiều người cũng có những hành động đẹp như thế để thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái và ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân trước khó khăn chung của toàn xã hội, góp phần giảm bớt gánh nặng cho nguồn ngân sách của địa phương, của tỉnh và cả nước.

img1061-1590366525
Cựu chiến binh Mai Xuân Hồng- 81 tuổi, tự nguyện xin không nhận hỗ trợ, mong muốn có thể giúp đỡ được cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Gõ cửa từng nhà, chọn đúng đối tượng

Trên cơ sở 7 nhóm đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng. Có thể thấy, đối với các hộ kinh doanh, người có công, người đang hưởng trợ cấp xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, lao động hợp đồng có đóng bảo hiểm thì việc rà soát cơ bản thuận lợi, còn với những lao động tự do bị mất việc, việc rà soát cần sự phối hợp giữa các cơ quan và chính quyền địa phương. Ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân, doanh nghiệp hiểu đúng bản chất của chính sách, nhận sự hỗ trợ trong các trường hợp giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu, đồng thời vận động người dân cùng chia sẻ những khó khăn chung với Nhà nước trong việc cân đối ngân sách thực hiện chi trả gói hỗ trợ”.

Tại huyện Cẩm Khê, cán bộ ở từng tổ dân phố, khu dân cư thực hiện “gõ cửa từng nhà”, đi sâu, đi sát từng trường hợp để đảm bảo đúng, đủ đối tượng. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - Trưởng khu dân cư Đồng Tâm, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê cho biết: “Nghị quyết 42 của Chính phủ thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với người dân, bà con trong khu dân cư Đồng Tâm rất mong chờ được nhận tiền trợ cấp từ gói hỗ trợ này. Chúng tôi đã triển khai phát phiếu đến từng gia đình, với tinh thần đảm bảo chính xác, đầy đủ thông tin”.

Để thuận lợi cho việc xác minh thông tin, trong quá trình rà soát, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Yên Lập yêu cầu mỗi người phải cung cấp chính xác địa chỉ nơi làm việc, làm việc cho ai, trong thời gian nào… và phải cung cấp số điện thoại của người sử dụng lao động để cán bộ phòng có thể gọi điện thoại xác minh thông tin. Được biết, toàn huyện Yên Lập có trên 3.300 đối tượng bảo trợ xã hội; trên 850 người có công; trên 18.000 hộ nghèo, cận nghèo; 187 doanh nghiệp và 206 lao động tự do. Dự kiến tổng mức hỗ trợ toàn huyện khoảng gần 21 tỷ đồng. 

Có mặt tại xã Mỹ Lung, một trong những địa phương xa trung tâm huyện Yên Lập nhưng đã triển khai việc rà soát rất khẩn trương, chúng tôi được ông Trần Kim Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong quá trình rà soát, cán bộ Phòng LĐ,TB&XH cùng trưởng khu dân cư sẽ hướng dẫn, giải thích rõ để người dân nắm được chủ trương của Nhà nước. Danh sách người đủ điều kiện được hỗ trợ sẽ được thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh tới 11/11 khu dân cư và trên bảng tin tại UBND xã. Hiện nay, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, truyền hình… người dân tiếp xúc và tìm hiểu thông tin chính xác nên việc rà soát rất thuận lợi, chính xác, minh bạch”.

Việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn trong đợt dịch COVID-19 được các cấp, ngành, địa phương phối hợp tích cực, khẩn trương và các tầng lớp nhân dân phấn khởi ủng hộ. Từ chương trình đã thể hiện được tính nhân văn sâu sắc, lan toả những giá trị tốt đẹp, giúp đỡ một phần người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang