Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

Thứ ba, 30/06/2020, 07:11:29
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng

A Font Size: - | +

1-1593475940
Nhân viên Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm tra trạm biến áp tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông

PTĐT - Trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng cao, để bảo đảm cấp điện trong dịp hè 2020 nhất là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, Công ty Điện lực Phú Thọ đã tập trung các giải pháp cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện và tuyên truyền cho người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn.

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự báo tình hình nhu cầu điện có thể tăng đột biến, cùng với hiện tượng thời tiết diễn biến phức tạp và có thể xảy ra nắng nóng kéo dài, gây ra quá tải lưới điện. Để chuẩn bị phương thức vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan (nhất là những ngày nắng nóng) và luôn chủ động với các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục. Công ty Điện lực Phú Thọ đã xây dựng phương thức vận hành lưới điện hợp lý, không để xảy ra tình trạng quá tải kéo dài trên lưới điện cao, trung, hạ thế. Trong đó, đẩy mạnh áp dụng các giải pháp thi công sửa chữa điện nóng, đóng kết mạch vòng trung thế, sử dụng máy phát điện, máy biến áp lưu động, rửa sứ cách điện bằng nước áp lực cao để không gây gián đoạn cung cấp điện trong mùa nắng nóng.

2-1593475952

Tại địa bàn huyện Lâm Thao, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chủ động nâng cấp lưới điện từ 6kV lên 22kV cho đường dây 671 trung gian. Công ty đã xây dựng mới 0,126km cáp ngầm xuất tuyến 22kV; 0,72km đường dây 22kV mạch kép, treo trước 1 mạch; 1,35km đường dây 22kV mạch đơn. Cùng với xây dựng mới hệ thống đường dây, Công ty cũng tiến hành thay thế, cải tạo 9,66km tuyến đường dây 6kV lên vận hành cấp điện áp 22kV; 0,846km đường dây 35kV sang vận hành cấp điện áp 22kV; 12 trạm biến áp đang vận hành 6kV và 4 trạm biến áp đang vận hành 22kV sang vận hành 35kV. Sau khi đưa vào hoạt động, công trình góp phần nâng cao chất lượng điện cho 8.542 khách hàng của các xã: Vĩnh Lại, Cao Xá, Bản Nguyên, Tứ Xã và 1.200 khách hàng thuộc khu vực xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì.

Ông Chu Văn Tư ở khu 5, xã Cao Xá cho biết: Vào những ngày nắng nóng cao điểm của mùa hè, nhu cầu sử dụng điện của mọi người tăng cao. Tuy nhiên, do nguồn điện không ổn định nên ở khu 5 thường xuyên bị mất điện. Việc Công ty Điện lực Phú Thọ thay mới trạm biến áp từ 6kV lên 22kV góp phần ổn định nguồn điện sinh hoạt cho người dân chúng tôi.

3-1593475966
Kiểm tra an toàn vận hành lưới điện tại Trạm Hà Thạch, Thị xã Phú Thọ

Toàn tỉnh hiện có 2 trạm biến áp 220kV với dung lượng là 750 MVA; 13 trạm biến áp 110 kV/24 máy biến áp, với tổng dung lượng là 846 MVA; 26 trạm biến áp trung gian; 3.159 trạm biến áp phụ tải… Với tổng số khách hàng mua điện của Công ty Điện lực Phú Thọ là 389.311 khách hàng. Trong đó có 355.836 khách hàng mua điện sinh hoạt; còn lại là khách hàng mua điện ngoài sinh hoạt.

Cùng với việc đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng lưới điện, Công ty Điện lực Phú Thọ tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai chương trình tiết kiệm điện như thực hiện chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”... Công ty cũng đề nghị các khách hàng lớn ký biên bản thỏa thuận thực hiện tiết giảm phụ tải vào giờ cao điểm. Đồng thời, đề nghị các khách hàng trên địa bàn xây dựng giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo sử dụng đúng công suất, mục đích và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn trong giờ cao điểm… 

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Phú Thọ khuyến cáo khách hàng, người dân thực hiện một số giải pháp tiết kiệm điện như: Hình thành thói quen tắt đèn, quạt, điều hòa… trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng; dùng máy điều hòa ở độ làm mát vừa phải (chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 3 - 5 độ C); tận dụng các nguồn ánh sáng, năng lượng tự nhiên thay cho các thiết bị điện thông thường. Các doanh nghiệp cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm…

Ông Phạm Văn Chúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp ngành Điện chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng trong mùa nắng nóng.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang