Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới

Thứ sáu, 31/07/2020, 16:04:45
Print + | - Font Size: A
Chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới

Chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới

A Font Size: - | +

PTĐT - Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc: Hồi 7 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc, 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9; trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; trong 24 đến 48 giờ tiếp theo bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đến 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc, 107,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Vịnh Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo từ đêm 31/7 đến ngày 05/8, các nơi trong tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; các hệ thống sông suối trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ (3-5)m. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ, mưa, dông, sét, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công văn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành, thị; Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ trên địa bàn; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để phòng, tránh nhất là các khu vực dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Tiến hành kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi các đoạn đê xung yếu chưa đảm bảo cao trình chống lũ, các cống dưới đê, các vị trí bờ, vở sông bị sạt lở, các hồ chứa bị xuống cấp hoặc có sự cố; chủ động phương án hạ thấp mực nước các hồ chứa bị xuống cấp để đảm bảo an toàn công trình. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ đập; khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công.

Đồng thời kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, suối, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn. Sẵn sàng triển khai lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất. Sẵn sàng phương án tiêu úng vùng trũng thấp; kế hoạch phục hồi sản xuất. Sẵn sàn lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương trong tình huống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

K.T

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang