Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải pháp tăng tỷ lệ người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT

Thứ sáu, 10/07/2020, 06:23:22
Print + | - Font Size: A
Giải pháp tăng tỷ lệ người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT

Giải pháp tăng tỷ lệ người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT

A Font Size: - | +

11-1594331810
Cán bộ BHXH tỉnh tận tình hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

PTĐT - Hỗ trợ về bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ cận nghèo là một trong những chính sách góp phần giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Để người cận nghèo được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đang là bài toán đặt ra cho các địa phương trong công tác triển khai thực hiện. 

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Toàn, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao. Khi ông vừa ra viện về nhà điều trị và hồi phục. “Tôi bị xuất huyết não phải nằm điều trị ở bệnh viện 12 ngày, bảo hiểm y tế thanh toán chi phí gần 60 triệu đồng. Thẻ BHYT đã giúp tôi và những người cùng cảnh ngộ giảm gánh nặng tài chính, để yên tâm chữa trị. Thời gian qua, tôi đã hiểu rõ giá trị của chính sách này, nên đã bàn bạc mua cho cả gia đình và vận động người thân cùng tham gia. Từ thực tế bệnh tật của bản thân, nếu không có BHYT, gia đình tôi cũng khánh kiệt, con cái nheo nhóc vì số tiền quá lớn, vượt khả năng chi trả” ông Toàn cho biết: Cùng hoàn cảnh bị bệnh phải điều trị dài ngày là bà Bùi Thị Trang, sinh năm 1953 ở xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Gia đình Trang thuộc hộ cận nghèo, bị suy tim nên chi phí cho cả đợt điều trị trên 100 triệu đồng, tuy nhiên, khi thanh toán, gia đình bà  chỉ phải trả 12 triệu đồng do có thẻ BHYT. 

Trên đây chỉ là 2 trong số  rất nhiều bệnh nhân thuộc hộ cận nghèo được hưởng quyền lợi từ BHYT. Ông Nguyễn Chí Đại - Giám đốc BHXH huyện Lâm Thao cho biết: Đại đa số bệnh nhân có số ngày điều trị cao, chi phí lớn đều trong tình trạng bệnh đã nặng phải chuyển tuyến. Việc chi trả chi phí điều trị sẽ rất tốn kém, nếu không có BHYT, người bệnh khó lòng chống chịu được, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi tham gia BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả khi không may ốm đau, bệnh tật, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Kể từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh; hiện tại mức đóng cụ thể là 20% mức đóng bằng 13.410 đồng/tháng, tức 160.920 đồng/năm. Một số địa phương có tỷ lệ đạt cao như huyện Thanh Ba đạt 90,4%, huyện Lâm Thao 87,7%; huyện Đoan Hùng 80,3%. Ông Nguyễn Đức Xuân- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Ba cho biết: “Hàng năm, Bảo hiểm xã hội huyện đều thực hiện công tác tuyên truyền qua nhiều kênh về ý nghĩa và lợi ích khi tham gia BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân. Thanh Ba vẫn đang tích cực mở rộng đối tượng tham gia BHYT nói chung, đối tượng thuộc hộ cận nghèo nói riêng”. 

Tuy nhiên vẫn còn một số huyện tỷ lệ chưa cao, qua tìm hiểu tại những địa phương này, chúng tôi được biết, hiệu quả của công tác tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, bản thân người thuộc hộ cận nghèo chưa thấy hết tính ưu việt, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước...


1-1594332127

Cần nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Chính sách BHYT có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, BHYT càng có ý nghĩa hơn đối với bệnh nhân nghèo, cận nghèo mắc bệnh trọng. Vì vậy để người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế, hưởng quyền lợi về BHYT theo quy định, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo đảm toàn thể nhân dân nói chung và người thuộc hộ cận nghèo nói riêng nhận thức đầy đủ để tham gia BHYT.

Hiện nay, ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” trong việc tiếp nhận hồ sơ, in, phát hành thẻ BHYT nhằm bảo đảm chặt chẽ, tránh sai sót đồng thời thực hiện chi thanh toán đúng, đủ, kịp thời cho người khám, chữa bệnh BHYT và giải quyết các chế độ liên quan. Một trong những giải pháp quan trọng, tạo niềm tin và thu hút đông người tham gia BHYT là tinh thần đón tiếp và trách nhiệm trong việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, người khám, chữa bệnh BHYT nói riêng. Mới đây, với tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, các đơn vị trong Khối thi đua Văn hóa-Xã hội, trong đó có ngành BHXH đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương giúp mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo của tỉnh. Sau một thời gian phát động, các đơn vị trong Khối đã vận động được hàng tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Long -  Phó Giám đốc  BHXH tỉnh cho biết, BHXH tỉnh đã trình phương án hỗ trợ hộ cận nghèo tham gia BHYT để UBND tỉnh xem xét. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 46.000 người thuộc hộ gia đình cận nghèo, các đối tượng này đang được ngân sách Nhà nước và ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% mức đóng, như vậy họ chỉ phải thanh toán 20% còn lại. Tuy nhiên từ năm 2021, nếu không được NSNN tỉnh hỗ trợ 10%, thì đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ phải tự đóng số tiền 30% kinh phí mua thẻ BHYT, trong khi những đối tượng này có thu nhập thấp, số người tự bỏ kinh phí mua thẻ BHYT sẽ không nhiều, dẫn tới ảnh hưởng đến tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của tỉnh. 

Vì vậy, để đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT theo chỉ tiêu giao của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, tiến tới BHYT toàn dân một cách bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện giúp cho nhiều người dân thuộc hộ cận nghèo được thụ hưởng chính sách BHYT, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, tiếp tục bố trí ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2023 để hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT người dân thuộc hộ cận nghèo, lộ trình cụ thể như  sau: Năm 2021-2022 hỗ trợ 20% mức đóng BHYT cho người cận nghèo (ước số lượng tự bỏ tiền mua BHYT là khoảng 6.000 người, còn lại ngân sách hỗ trợ khoảng 40.000 người so với năm 2020, tương ứng khoảng 6.912 triệu đồng/năm); Năm 2023, hỗ trợ 10% mức đóng BHYT cho người cận nghèo (ước số lượng tự bỏ tiền mua BHYT là khoảng 5.000 người, còn lại ngân sách hỗ trợ khoảng 35.000 người so với 2021, tương ứng khoảng 6.048 triệu đồng/năm). Nếu phương án này được UBND tỉnh thông qua, sẽ đem lại lợi ích cho người thuộc hộ cận nghèo, góp phần duy trì và tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, phấn đấu đạt độ bao phủ 93% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT ngay từ năm 2020. Để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục chủ động đề xuất, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường tuyên truyền, giúp cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức rõ quan điểm, chủ trương, của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu việt này.

Với những giải pháp tích cực đồng bộ, của ngành BHXH, cộng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung, bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo nói riêng sẽ tỏa rộng đến mọi người dân.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang