Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải quyết tốt các vấn đề kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

Thứ năm, 09/07/2020, 14:03:20
Print + | - Font Size: A
Giải quyết tốt các vấn đề kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

Giải quyết tốt các vấn đề kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

A Font Size: - | +

cutri-1594278294
Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, khu vực “điểm đen” về ATGT, phần đường nối lên cầu Văn Lang đang được các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý và sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020.

PTĐT - Quan tâm chất lượng tiếp xúc cử tri, giải quyết tốt các vấn đề mà cử tri kiến nghị là nhiệm vụ trọng tâm được HÐND tỉnh thường xuyên thực hiện. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã được làm rõ và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, từ đó góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo của quần chúng nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tính từ Kỳ họp thứ Chín đến trước Kỳ họp thứ Mười của HĐND tỉnh, gần 80 ý kiến, kiến nghị của cử tri ở 13 huyện, thành, thị trong tỉnh đã được các cấp, các ngành trả lời, giải quyết. Kết quả giải quyết được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và được các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân biết, đồng thời theo dõi, giám sát. 

Sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Văn Lang đã trở thành nút giao thông trọng điểm, tuy nhiên, tại Km2+900 - Km3+500, QL.32C phần đường nối lên cầu đã trở thành “điểm đen” về TNGT bởi tại vị trí này đường hẹp, cong, cua, hạn chế tầm nhìn, nơi đây có nhiều nhà máy sản xuất nên lưu lượng phương tiện tham giao thông lớn. Trước những vấn đề phức tạp về tai nạn giao thông tại đây, trong buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh và HĐND thành phố Việt Trì với cử tri phường Tiên Cát trước Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII và Kỳ họp thứ Chín - HĐND thành phố Việt Trì khóa XX vào tháng 12/2019, các cử tri đã kiến nghị có giải pháp khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông tại vị trí này. Tiếp thu các kiến nghị của cử tri, các đại biểu HĐND thành phố Việt Trì đã chuyển kiến nghị tới các cấp, ngành. Nội dung phản ánh của cử tri phường Tiên Cát được UBND tỉnh tiếp nhận và giao Sở Giao thông vận tải giải quyết, triển khai thi công công trình xử lý “điểm đen” TNGT tại vị trí này. Dự kiến công trình hoàn thành trong tháng 7/2020. 

cutri1-1594278307
Công trình mở rộng lòng đường đang được gấp rút hoàn thành tiến độ thi công trong tháng 7/2020

Ông Trần Xuân Bản - Trưởng khu Gát, phường Tiên Cát cho biết: Khi nhận được kiến nghị của bà con trong khu dân cư, chúng tôi đã tổng hợp và trực tiếp tại buổi tiếp xúc cử tri đã có kiến nghị với đại biểu HĐND các cấp. Sau khi kiến nghị của chúng tôi được đưa ra, chỉ một thời gian ngắn sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế để đưa ra các biện pháp giải quyết. Chúng tôi rất hài lòng khi biết kiến nghị của cử tri trong khu dân cư đã được các cấp có thẩm quyền lắng nghe, tìm các biện pháp tháo gỡ.   Ông Đào Công Bắc (64 tuổi) ở tổ 2, khu Gát, phường Tiên Cát chia sẻ: Chúng tôi rất vui vì ý kiến của nhân dân hai phường Tiên Cát và Thọ Sơn đã được HĐND các cấp truyền tải đến cơ quan chức năng và đã được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm. Từ khi lòng đường được mở rộng, tình trạng tai nạn giao thông tại đây đã giảm đi rõ rệt.

Cử tri xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì phản ánh: Các hộ dân ở khu Cẩm Đội nằm trong hành lang tuyến đường dây 35KV cấp điện cho khu công nghiệp Thụy Vân đã được cấp đất ở khu Thàng Lạng. Tiếp thu kiến nghị cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Việt Trì và các cơ quan đơn vị liên quan tập trung giải quyết; kết quả về hạ tầng điện khu Thàng Lạng, xã Thụy Vân hiện nay được 2 đơn vị bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng là Điện lực thành phố Việt Trì, HTX nông nghiệp điện năng Thụy Vân. Sau khi đi khảo sát tại thực địa cho thấy việc cấp điện cho khu dân cư tại khu Thàng Lạng và trạm biến áp Thụy Vân 7 và TBA khu tái định cư đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhân dân nhưng về lưới điện 0,4kV còn tồn tại cột sắt, cột tre và cột gỗ không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Vấn đề này, đã được Sở Công Thương chỉ đạo Công ty Điện lực Phú Thọ và HTX nông nghiệp điện năng Thụy Vân thực hiện đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện cho các hộ dân tại khu vực này, đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định; dự kiến hoàn thành trong Quý III năm 2020. Từ việc lắng nghe, giải quyết kịp thời các kiến nghị đã tạo niềm tin sâu sắc giữa cử tri với đại biểu HĐND các cấp, giữa người dân với cấp ủy, chính quyền.

Đây chỉ là hai trong nhiều ý kiến của cử tri đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho cử tri. Để kịp thời ghi nhận những kiến nghị của cử tri, thời gian qua, các hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, các chương trình giám sát chuyên đề đã được đổi mới theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng cử tri và tiếp xúc trực tiếp ở các thôn, xóm, khu phố.

Quan tâm nghiên cứu, tiếp thu kiến nghị của nhân dân còn là nền tảng, là cơ sở quan trọng để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong thực tế. Ngoài ra, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới quy trình tiếp nhận và giải quyết kiến nghị, từng bước nâng cao chất lượng tiếp nhận ý kiến của cử tri, không ngừng nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND và các cơ quan chính quyền. Tăng cường, mở rộng hơn nữa những buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; tích cực phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và cơ quan hữu quan, bảo đảm mọi kiến nghị đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định, góp phần nâng cao vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương. 

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang