Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mưu sinh ngày nắng nóng

Thứ ba, 14/07/2020, 08:27:39
Print + | - Font Size: A
Mưu sinh ngày nắng nóng

Mưu sinh ngày nắng nóng

A Font Size: - | +

img6257-1594690157
Hàng chè của bà Nguyễn Thị Nghĩa đắt hàng hơn khi nắng nóng

PTĐT - Nắng nóng gay gắt thời điểm này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Nhưng nắng nóng cũng là cơ hội mưu sinh cho một số ngành nghề. Với người lao động ở những ngành nghề ấy, nắng nóng khiến cho những giọt mồ hôi của họ trở nên có ý nghĩa. Bán được nhiều hàng, kiếm được nhiều tiền hơn đồng nghĩa với nỗi lo cơm áo vơi bớt đi phần nào.

Nắng nóng khiến hàng chè của bà Nguyễn Thị Nghĩa (Khu 5, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì) trở nên đông khách hơn. Gắn bó với nghề bán chè ở chợ Dầu được hơn 20 năm, mùa hè nào bà cũng bán không kịp nghỉ tay. Những năm 1998, một cốc chè chỉ có giá 500 đồng, đến nay, dù 20 năm đã trôi qua, giá cũng chỉ là 5000 đồng. Khi được hỏi sao bà không bán đắt hơn, bà Nghĩa chia sẻ: “Người dân ở đây đa số là người lao động còn nghèo lắm. Mình không nỡ bán đắt hơn. Thôi thì bán nhiều nhưng lãi ít vậy.”

Nụ cười hồn hậu của bà dường như khiến cho không khí ngày hè bớt oi bức phần nào. Tuy bán rẻ vậy nhưng hàng chè cũng giúp bà nuôi hai người con ăn học và dựng vợ gả chồng cho các con. Nay tuổi già, công việc này cũng giúp bà tự nuôi bản thân và rèn luyện sức khỏe. 

img6226-1594690170
Anh Đặng Quang Dương tất bật giao hàng cho khách giữa trưa hè 

Giống như bà Nghĩa, anh Đặng Quang Dương (xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh) làm nghề giao hàng cũng phấn khởi hơn khi thu nhập của anh tốt hơn trong đợt nắng nóng cao điểm. Tâm lý ngại ra đường của người dân khiến cho công việc của những người như anh Dương thuận lợi hơn. Trung bình số lượng đơn hàng của anh nhiều hơn 50% so với ngày thường. Dù vất vả nhưng thu nhập tăng lên anh cũng thấy phấn khởi. Anh Dương cho biết: Những tháng nắng nóng, thu nhập của tôi cao hơn bình thường từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. 

Vì phải làm việc ngoài trời liên tục trong thời tiết gần 40℃ nên người dân có muôn vàn cách chống nắng khác nhau. Quả thật, lao động trong thời tiết nắng nóng cao điểm chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng niềm vui từ thu nhập khiến cho những người như bà Nghĩa, anh Dương và những người làm lao động nghèo vững bước hơn trên chặng đường mưu sinh đầy vất vả của mình.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang