Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Thứ ba, 14/07/2020, 07:30:02
Print + | - Font Size: A
Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Nhiều hoạt động hướng về người lao động

A Font Size: - | +

img7845-1594684409
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao gạo hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

PTĐT- Những năm qua, hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã trở thành cao trào, tạo sức lan tỏa sâu rộng, ghi dấu ấn đậm nét trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân cũng được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh sớm xây dựng với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”. Mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, song LĐLĐ tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Cùng cán bộ LĐLĐ huyện Cẩm Khê đến thăm căn nhà còn thơm mùi gạch mới của mẹ con chị Nguyễn Thị Kim Hoa, một trong những đoàn viên được nhận hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” trong Tháng Công nhân vừa qua, chúng tôi được chị Hoa phấn khởi cho biết: Nhờ được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” và sự giúp đỡ của anh em, đồng nghiệp, mẹ con tôi đã có căn nhà của riêng mình. Sự quan tâm, tạo điều kiện của tổ chức công đoàn là nguồn động viên lớn, giúp tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. 

Hơn 1 năm qua, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 40 nhà “Mái ấm công đoàn”. Đây thực sự là một chương trình ý nghĩa, góp phần hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp” của những CNVCLĐ khó khăn về nhà ở, tạo niềm tin, động lực để họ tích cực lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống. Thông qua chương trình, tổ chức Công đoàn các cấp ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xóa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay dù không tổ chức lễ phát động như những năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng LĐLĐ tỉnh vẫn chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực; mỗi CĐCS tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần, sức khỏe cho đoàn viên; tập trung vào các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ khó khăn; hỗ trợ ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập và tăng năng suất lao động, đặc biệt là tại các doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất; bảo đảm an toàn cho NLĐ tại nơi làm việc… 

Các chương trình phúc lợi cho đoàn viên được chú trọng tăng hơn về số người được thụ hưởng. LĐLĐ tỉnh đã trợ cấp gần 400 triệu đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ đột xuất cho 41 đoàn viên bị ảnh hưởng nhà cửa bởi giông bão; các cấp công đoàn đã trao trên 8.000 suất quà động viên các đoàn viên, NLĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng; nhiều CĐCS đã phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho CNLĐ đầy đủ dinh dưỡng; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng các cấp công đoàn trao gần 360 suất trợ cấp, 200 suất quà tổng trị giá trên 500 triệu đồng; hỗ trợ trên 30 tấn gạo cùng hàng nghìn nhu yếu phẩm cần thiết cho CNLĐ bị mất việc làm, không có thu nhập. LĐLĐ tỉnh tặng gần 75.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, gần 6.000 chai nước rửa tay sát khuẩn và xà phòng cho các CĐCS trường học, doanh nghiệp; vận động đoàn viên, NLĐ chung tay cùng các cấp chính quyền ủng hộ công tác phòng, chống dịch. 

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, nhiều hoạt động thiết thực khác cũng được tổ chức tại cơ sở như: Phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe cho gần 7.000 lượt đoàn viên, NLĐ; nhiều CĐCS đã chủ động đề xuất, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ, tư vấn pháp luật cho CNLĐ về việc làm, thời gian làm việc, lương, thưởng, BHXH, BHYT... để CNLĐ hiểu, đồng thời tạo điều kiện để CNLĐ được tự do tham gia đóng góp ý kiến. Các cấp công đoàn, nhất là CĐCS đẩy mạnh việc nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai, bổ sung thỏa ước lao động tập thể để NLĐ có quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2020 đã có nhiều đổi mới, kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, tạo được sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hà Đức Quảng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Chăm lo cho NLĐ là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức Công đoàn nhưng Tháng Công nhân chính là tháng cao điểm để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội đối với đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là đội ngũ CNLĐ - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với quá trình phát triển kinh tế của địa phương. Các hoạt động trong “Tháng Công nhân” sẽ tiếp tục được duy trì liên tục trong thời gian tới nhằm chăm lo toàn diện và tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, NLĐ, từ đó góp phần khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang