Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sáng mãi truyền thống lực lượng thanh niên xung phong

Thứ năm, 09/07/2020, 07:25:15
Print + | - Font Size: A
Sáng mãi truyền thống lực lượng thanh niên xung phong

Sáng mãi truyền thống lực lượng thanh niên xung phong

A Font Size: - | +

t134mau02-1532058066-1594254424
Hội cựu TNXP huyện Tân Sơn trao quà cho các hội viên.

PTĐT - Cách đây 70 năm, tại Núi Hồng, xã Yên Lãng (Đại Từ, Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo thành lập Đội TNXP công tác Trung ương (tiền thân của Lực lượng TNXP Việt Nam). Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng TNXP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công to lớn, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Chỉ với 225 cán bộ, đội viên những ngày đầu thành lập, trải qua các giai đoạn của cuộc kháng chiến đã có 8.000 TNXP được bổ sung cho quân đội, tham gia chiến đấu tại các mặt trận. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hàng chục vạn TNXP đã xung phong ra tiền tuyến, mở được 102 con đường chiến lược, với tổng chiều dài 4.130km; vận chuyển 10 vạn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực cho chiến trường; tham gia trực chiến, chốt giữ, bảo đảm 3.000 trọng điểm giao thông quan trọng; san lấp trên 100.000 hố bom; đào 1.135km hầm, hào, xây dựng 8 bệnh viện dã chiến và 272 kho tàng. Lực lượng TNXP tham gia phá, gỡ hơn 100.000 quả bom các loại, bắn rơi 15 máy bay Mỹ; bổ sung 16.000 người sang quân đội; 15.000 TNXP được kết nạp vào Đảng... Có 6.051 TNXP đã anh dũng hy sinh; 42.455 người bị thương; 18.000 đồng chí và con đẻ bị nhiễm chất độc da cam/ dioxin.

Ngay từ những ngày đầu được thành lập, các thế hệ thanh niên Đất Tổ đã nô nức tình nguyện gia nhập các đơn vị TNXP. Thời kỳ khôi phục, phát triển kinh tế miền Bắc có trên hai nghìn nam nữ thanh niên tham gia các đơn vị TNXP khôi phục đường sắt Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội-Lạng Sơn; xây dựng nhà máy Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; Nhà  máy chè Phú Thọ; Khu kinh tế thanh niên Minh Đài. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước toàn tỉnh có gần 4 nghìn cán bộ, đội viên tham gia các đơn vị TNXP do TƯ huy động. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phú nay là Phú Thọ và Vĩnh Phúc có Đội TNXP 253 thành lập đầu năm 1972, được giao làm nhiệm vụ quốc tế mở đường chiến lược, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Lào, đã lập thành tích xuất sắc, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Hoàn thành nhiệm vụ TNXP, hàng vạn cán bộ, đội viên TNXP tình nguyện chuyển sang các đơn vị quân đội trực tiếp tham gia chiến đấu trong suốt cuộc chiến tranh  giải phóng dân tộc, phục vụ trên mặt trận giao thông vận tải. Nhiều người chuyển về công tác, làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp Nhà nước, số còn lại trở về địa phương. Những năm đầu sau chiến tranh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phát huy truyền thống TNXP “Không có việc gì khó”, nhiều TNXP đã vượt khó, vươn lên làm giàu.

Đáp ứng nguyện vọng của hàng chục vạn cựu TNXP trong cả nước, tháng 12/2004, Hội cựu TNXP Việt Nam được thành lập. Hội cựu TNXP Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết hội viên, làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết các chế độ, chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Được thành lập năm 2006, Hội cựu TNXP Phú Thọ đã từng bước kiện toàn với 13 hội cấp huyện, 130 hội và 126 chi hội cấp cơ sở, thu hút 8 ngàn cựu TNXP tham gia, đạt 94% tổng số cựu TNXP sinh sống trên địa bàn. Các tổ chức hội đã động viên hội viên tích cực học tập và làm theo Bác, với những việc làm cụ thể thiết thực, phù hợp với sức khỏe, tuổi tác của hội viên. Qua đó, tạo tinh thần, trách nhiệm, giữ gìn và phát huy bản chất tốt đẹp của TNXP, nêu gương sáng cho con cháu trong gia đình, dòng họ và thanh thiếu niên nơi cư trú noi theo.

Các cấp hội đã đẩy mạnh hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, với các hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Đặc biệt là đã duy trì quỹ xóa đói, giảm nghèo tại 209 tổ chức cơ sở hội với gần 2 tỷ đồng; xây dựng trên 200 nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trị giá 25 tỷ đồng. Qua phong trào hoạt động, nhiều cán bộ, hội viên đã nâng cao  nhận thức về làm kinh tế, phấn đấu thoát nghèo, vươn lên trở thành những hộ khá, giàu. Trong đó nhiều hội viên là chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mở rộng quy mô phát triển, tạo việc làm cho lao động ở địa phương. Các cấp  hội đã làm tốt vai trò nhân chứng, giúp chính quyền, các cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách với TNXP tham gia kháng chiến. Kết quả có 7.935 người được hưởng trợ cấp với số tiền hơn 17 tỷ đồng; 69 người được trợ cấp hàng tháng với số tiền 360 nghìn/người/tháng; 3.625 người được cấp thẻ BHYT…

70 năm cống hiến và trưởng thành, lực lượng TNXP Việt Nam nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng đã viết nên những trang sử oanh liệt, hào hùng, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng, vẻ vang của dân tộc, lập nên những kỳ tích trong thời đại Hồ Chí Minh. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, sự cống hiến xuất sắc của lực lượng TNXP với những phần thưởng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập hạng Nhất… đóng góp của Đội TNXP 253, ghi nhận những thành tích mới đây, Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao tặng tập thể cựu cán bộ, chiến sỹ Đội TNXP 253 Huân chương Lao động.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang