Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Yên Lập quan tâm, chăm sóc người có công

Thứ ba, 14/07/2020, 08:02:38
Print + | - Font Size: A
Yên Lập quan tâm, chăm sóc người có công

Yên Lập quan tâm, chăm sóc người có công

A Font Size: - | +

img8181-1594688659
Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách với người có công, gia đình bệnh binh Nguyễn Hữu Ấn ở khu Đình Cả, xã Hưng Long có cuộc sống ổn định và ngày càng phát triển.

PTĐT - Dù là huyện miền núi, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Lập luôn xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước cần dành sự quan tâm đặc biệt. Những năm qua, huyện đã thường xuyên thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi dành cho người có công với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Bệnh binh Nguyễn Hữu Ấn sinh năm 1945 ở khu Đình Cả, xã Hưng Long từng có những năm tháng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. 8 năm trong quân ngũ, đến khi đất nước hoàn toàn được giải phóng, ông trở về địa phương do sức khỏe yếu. Những kỷ niệm, thành tích trong kháng chiến còn lại với ông không chỉ là những tấm huân, huy chương mà Đảng và Nhà nước trao tặng mà còn là tình cảm, sự trân trọng của người dân quê hương đối với những người có công với nước như ông. Ông tâm sự: “Tôi may mắn hơn biết bao đồng đội là được trở về, nhìn thấy quê hương ngày một phát triển. Mặc dù mang trong mình di chứng chiến tranh, nhưng bù lại những mất mát ấy tôi luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc của chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp. Đó là nguồn động viên để thế hệ các con, cháu tôi phấn đấu trưởng thành”. Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đinh Văn Đài cho biết: Hưng Long hiện có 68 người có công hưởng chế độ hàng tháng. Công tác chi trả chế độ cũng như các hoạt động chăm sóc người có công được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đặc biệt quan tâm, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời.

Huyện Yên Lập hiện có hơn 1.000 người có công đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, trong đó còn một bà mẹ Việt Nam anh hùng, 165 thương binh, 107 bệnh binh, 461 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thân nhân người có công là 266 người... Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cố gắng, thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, người có công. Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, phòng, ban chức năng và các địa phương giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công giai đoạn 2013-2018, từ đó đến nay hàng nghìn gia đình người có công được hỗ trợ sửa chữa và xây mới. Thông qua các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và giúp đỡ người có công với cách mạng làm nhà ở, hỗ trợ phát triển kinh tế đã giúp các gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống. Đến nay, 98% gia đình người có công với cách mạng ở Yên Lập đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; nhà ở của gia đình chính sách và người có công đã cơ bản ổn định. 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" cấp huyện đã huy động được khoảng 60 triệu đồng. Từ số tiền này đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách gặp khó khăn và tu sửa, nâng cấp nhà ở cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. 

Cùng với đó, năm 2019, công tác xây dựng Nghĩa trang, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị đầu tư hơn 11,5 tỷ đồng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ 900 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương để xây dựng nghĩa trang liệt sỹ của huyện, nghĩa trang liệt sỹ và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Xuân Thủy, xã Mỹ Lung. Việc triển khai hiệu quả Đề án cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của huyện. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết hay kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), công tác tổ chức tôn tạo và vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ đều do tổ chức Đoàn thanh niên đảm nhận thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc đối với những người con quê hương đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang