Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới các hoạt đông “tiếp sức mùa thi”

Thứ bảy, 08/08/2020, 09:43:56
Print + | - Font Size: A
Đổi mới các hoạt đông “tiếp sức mùa thi”

Đổi mới các hoạt đông “tiếp sức mùa thi”

A Font Size: - | +

img-2321-1597027535
Tỉnh đoàn thanh niên tiến hành tập kết, phân bổ vật phẩm tại các điểm TSMT.

PTĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày (mùng 9 và mùng 10 tháng 8), toàn tỉnh có 37 điểm thi. Năm nay, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên các hoạt động “tiếp sức mùa thi” cũng được điều chỉnh cho phù hợp, vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa hỗ trợ cho thí sinh bước vào kỳ thi thuận lợi và đạt kết quả tốt.

Để đảm bảo cho hoạt động “tiếp sức mùa thi” (TSMT) diễn ra hiệu quả, an toàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các tổ chức đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại những điểm thi như: Đặt nước rửa tay sát khuẩn trước phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi.

Đồng chí Nguyễn Thanh Huyền – Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học, Tỉnh đoàn cho biết: Tỉnh đoàn đã chỉ đạo đoàn các cấp chuẩn bị những điều kiện hỗ trợ các tình nguyện viên về khẩu trang, găng tay, tập huấn các kỹ năng để chủ động phòng chống dịch. Tại các điểm thi, cán bộ đoàn phối hợp với lực lượng Công an, ngành Y tế, Giáo dục hướng dẫn thí sinh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay Tỉnh đoàn sẽ không tổ chức lễ ra quân TSMT, thay vào đó, các đội tình nguyện viên sẽ chủ động bám nắm, thực hiện hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi. Lực lượng tình nguyện viên tham gia TSMT năm nay giảm xuống còn khoảng 750 người (giảm 150 tình nguyện viên so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019).

Là một trong những điểm có số lượng đông thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm nay với khoảng 400 em, Đoàn trường THPT Chuyên Hùng Vương (thành phố Việt Trì) đã lên kế hoạch, triển khai các hoạt động sẵn sàng TSMT. Anh Bùi Xuân Nhật – Bí thư Đoàn trường cho biết: “Đoàn trường đã thành lập đội TSMT gồm 48 tình nguyện viên, được tập huấn, trang bị những kỹ năng cần thiết để phục vụ kỳ thi, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19…”. Được biết, Đoàn trường THPT Chuyên Hùng Vương đã tiến hành rà soát, sàng lọc, yêu cầu cách ly tại nhà các tình nguyện viên di chuyển từ vùng có dịch về địa phương, đồng thời, phối hợp với Phòng y tế của nhà trường chuẩn bị đặt các chai dung dịch rửa tay sát khuẩn tại một số vị trí cố định; máy đo thân nhiệt để đo nhiệt độ cho thí sinh trước khi bước vào khu vực thi cũng như đảm bảo cơ sở vật chất của 2 phòng y tế, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong suốt kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay huyện Thanh Sơn có 3 điểm thi. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Huyện đoàn đã tổ chức tập huấn, trang bị kỹ năng phòng chống dịch cho các tình nguyện viên tham gia TSMT. Anh Đinh Mạnh Hùng - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Từ nguồn vận động ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, Huyện đoàn sẽ phân phối cho mỗi đội TSMT khoảng 500 chiếc khẩu trang để phát cho thí sinh, người nhà thí sinh và 5 chai dung dịch rửa tay khô để hỗ trợ công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả. Tại điểm thi trường THPT Hương Cần, cùng với sự hỗ trợ của Huyện đoàn, Đoàn trường sẽ chủ động mua thêm khẩu trang phát cho hơn 250 thí sinh tham gia thi, tối thiểu mỗi em 1 chiếc/ ngày.

Trước kỳ thi, các cấp bộ đoàn đã tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền để thí sinh nắm rõ yêu cầu, quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT; đồng thời giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên kênh truyền thông đại chúng; rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội tình nguyện, nhất là cách phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với các ngành liên quan phun tiêu độc khử trùng tại các điểm thi…Đến nay, công tác phân bổ vật phẩm TSMT gồm: 400 thùng nước uống, 500 thùng sữa tươi, 1.000 gói cà phê,… phục vụ thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi cơ bản đã hoàn thành.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, việc đổi mới phương thức TSMT của tổ chức Đoàn thanh niên cho thấy sự chủ động, linh hoạt, đặc biệt là ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh của đội ngũ tình nguyện viên, góp phần làm nên thành công cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang