Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hội Cựu thanh niên xung phong phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động

Thứ sáu, 07/08/2020, 14:20:42
Print + | - Font Size: A
Hội Cựu thanh niên xung phong phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động

Hội Cựu thanh niên xung phong phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động

A Font Size: - | +

image001-1596784940
Lãnh đạo Hội Cựu TNXP tỉnh thăm và tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội.

PTĐT - Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam nói chung, những năm qua Hội Cựu TNXP tỉnh với tinh thần đoàn kết, đổi mới và nỗ lực đã chỉ đạo xây dựng tổ chức hội thực sự trở thành mái nhà chung, là nơi bảo vệ quyền lợi cũng như trao đổi tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cán bộ, hội viên.

Thông qua các hoạt động xã hội, cán bộ, hội viên Cựu TNXP trong tỉnh ngày càng nhận thức đầy đủ vai trò công dân, nhân chứng lịch sử giúp Đảng, Nhà nước giải quyết các trường hợp tồn đọng chính sách đối với cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có gần 8.000 cựu TNXP được giải quyết các chế độ, chính sách theo quy định. 

Đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, Hội đã xây dựng và duy trì trên 5 tỷ đồng quỹ nghĩa tình đồng đội; vận động các nguồn vốn xây gần 300 nhà tình nghĩa, tặng 500 sổ tiết kiệm, hàng nghìn suất quà tặng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo ra các phong trào cựu TNXP giúp nhau việc làm, xóa đói giảm nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. 


image003-1596784953
Chi Hội Cựu TNXP xã Võ Lao (huyện Thanh Ba) mổ lợn nhựa tiết kiệm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thực hiện phương châm đoàn kết, đổi mới và phát triển, các cấp Hội Cựu TNXP trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tạo nên sự gắn kết giữa các hội viên, tiêu biểu như thành lập của các Câu lạc bộ “Văn nghệ xung kích cựu TNXP”, “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để cùng phát triển”. Mặc dù, hầu hết cựu TNXP tuổi đã cao, sức yếu nhưng đến nay, toàn tỉnh đã có 426 gia đình cựu TNXP tổ chức sản xuất theo mô hình kinh tế trang trai, gia trại, kinh doanh, dịch vụ... mỗi năm thu lãi từ 100 triệu đồng trở lên. Nổi bật, tại huyện Đoan Hùng có 39 gia đình cựu TNXP trồng bưởi, trồng và chế biến lâm sản, mỗi năm thu lãi từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng. Hội Cựu TNXP huyện Hạ Hòa có 31 mô hình trồng và chế biến lâm sản; vườn ao chuồng rừng; kinh doanh, dịch vụ, mỗi năm thu lãi từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng; Hội Cựu TNXP huyện Lâm Thao có gia đình hội viên Đinh Thị Ban và Hội Cựu TNXP Đoan Hùng có gia đình ông Vũ Hữu Dần thu nhập trên 1 tỷ/năm... Đặc biệt, hưởng ứng phong trào nuôi lợn tiết kiệm do Trung ương Hội phát động, Hội Cựu TNXP huyện Thanh Ba với 100% hội viên đều tham gia nuôi lợn tiết kiệm “vì đồng đội”, 6 tháng đầu năm 2020, tại 21 tổ chức cơ sở Hội đã thu được 360 triệu đồng tiết kiệm, góp phần giúp hội viên xóa nghèo.

Ông Đinh Văn Sáu, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cựu TNXP nêu gương sáng, làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua phát triển KT - XH của địa phương; đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình vì đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, huy động sức mạnh của toàn xã hội ủng hộ, giúp đỡ các cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn; đồng thời vận động các gia đình cựu TNXP vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình xóa nghèo, xóa nhà tạm; nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. 

Bằng những nỗ lực, cố gắng của mình, những năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã có 1 tập thể và 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh Hùng lao động; hàng ngàn người được tặng Huân, Huy chương các loại. Đặc biệt, năm 2019, Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị TNXP 253 vì đã có thành tích chiến đấu và phục vụ chiến đấu giúp nước bạn Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngọc Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang