Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mưa lớn, nhiều xã miền núi bị cô lập

Thứ ba, 04/08/2020, 11:51:29
Print + | - Font Size: A
Mưa lớn, nhiều xã miền núi bị cô lập

Mưa lớn, nhiều xã miền núi bị cô lập

A Font Size: - | +

123-1596517043-1596527760
Mưa lớn, nước dâng cao các đập tràn khiến nhiều xã bị chia cắt

PTĐT - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 3/8 đến sáng ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ khiến một số địa phương bị ngập, nhiều xã bị cô lập hoàn toàn.

Tại huyện Tân Sơn, mưa đã làm 4 xã gồm: Tân Sơn, Đồng Sơn, Lai Đồng, Kiệt Sơn bị cô lập. Tại đập tràn qua các xã này, mực nước đã lên trên 1 mét, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Nhiều người dân không thể về nhà do mức nước các đập lên cao, chảy xiết.


1-1-1596525422
Mực nước tại các tràn ngầm nước ngập sâu từ 0,6-1m gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Ảnh Công Sơn

Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, ngoài các xã bị cô lập, mưa to còn làm một số cọn nước của người dân bị cuốn trôi, sạt lở đất ở xóm Mới xã Đồng Sơn. Nhiều xã đang có nguy cơ bị cô lập nếu tình trạng mưa lớn kéo dài. 

222c-1596517090
Đập tràn bị ngập chia cắt nhiều khu vực

Trước đó, Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, từ đêm 31/7 đến ngày 05/8, các nơi trong tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; các hệ thống sông suối trong tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ (3-5)m.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có văn bản gửi các huyện, thành thị và các cơ quan chức năng liên quan, yêu cầu: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ trên địa bàn; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để phòng, tránh nhất là các khu vực dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn. Đồng thời kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi các đoạn đê xung yếu chưa đảm bảo cao trình chống lũ, các cống dưới đê, các vị trí bờ, vở sông bị sạt lở, các hồ chứa bị xuống cấp hoặc có sự cố; chủ động phương án hạ thấp mực nước các hồ chứa bị xuống cấp để đảm bảo an toàn công trình. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ đập; khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công. Sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, suối, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. 

Minh Tự

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang