Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm tựa cho người lao động

Thứ năm, 24/09/2020, 14:15:31
Print + | - Font Size: A
Điểm tựa cho người lao động

Điểm tựa cho người lao động

A Font Size: - | +

nld-2-1600931822
Việc đóng đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp sẽ trở thành “cứu cánh” cho người lao động trong bối cảnh việc làm khó khăn như hiện nay

PTĐT - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành nghề, lĩnh vực; dẫn đến việc một bộ phận không nhỏ người lao động (NLĐ) mất việc. Do đó, việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là “điểm tựa” cho NLĐ để ổn định cuộc sống. 

Từ tháng 01/2020 đến hết tháng 08/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận 6.235 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), đã thẩm định hồ sơ và giải quyết chính sách TCTN cho 5.695 người với số tiền chi trả hơn 81 tỷ đồng. Theo báo cáo, số lượng lao động mất việc làm tại tỉnh là rất lớn, tuy nhiên có những lao động không nộp hồ sơ TCTN tại Trung tâm mà nộp tại nơi sinh sống hoặc lao động không hưởng TCTN mà quay lại thị trường làm việc nên không thể nắm bắt được số lượng chính xác.

Bà Nguyễn Thị Mai Phương – Phó Trưởng phòng Phụ trách phòng BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh khuyến cáo: Để được hưởng đúng quyền lợi thì NLĐ phải là người quan tâm đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình, khi tham gia BHTN. Trước khi nghỉ việc, phải có tìm hiểu các văn bản, thông tin trên các trang thông tin liên quan đến các thủ tục hồ sơ, thời hạn được hưởng chế độ thất nghiệp, sau đó có sự tương tác trở lại với doanh nghiệp. Có trường hợp do NLĐ không biết hoặc doanh nghiệp không hướng dẫn cụ thể nên làm chậm muộn chế độ cho NLĐ; khi NLĐ nghỉ việc trong vòng 3 tháng phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm đăng kí hưởng TCTN nhưng có những doanh nghiệp trả muộn quyết định nghỉ việc cũng như chưa chốt sổ do nợ đọng BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Chúng tôi khuyến nghị NLĐ khi nghỉ việc, phải lấy được quyết định nghỉ việc và chốt sổ BHXH, giấy tờ liên quan nhanh chóng để được hưởng TCTN. Có những lao động làm việc ở nhiều công ty nên họ thường không quan tâm đến quá trình tham gia bảo BHTN. Vì vậy, NLĐ trước khi nghỉ việc và chốt sổ tại công ty, phải kiểm tra lại quá trình tham gia BHTN của mình. 

Tính riêng tháng 8/2020, Trung tâm đã tiếp nhận 807 hồ sơ nhưng chỉ có 7 hồ sơ không đủ điều kiện hỗ trợ TCTN.  Để đảm bảo chi trả đúng đối tượng, đúng mục đích, người lao động (NLĐ) phải xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân, hồ sơ phải được dán ảnh để tránh việc đi thay khai báo hộ tình trạng việc làm của mình khi làm thủ tục. Sẽ thẩm tra, thẩm định lại với địa phương để kiểm soát đối tượng có thay đổi về nhân thân hay nơi cư trú nếu có dấu hiệu nghi ngờ. Thực hiện các quy trình và thời gian ngày chi trả TCTN kịp thời, đảm bảo trong thời gian NLĐ mất việc làm để họ có thể đi tìm kiếm việc làm cũng như ổn định cuộc sống khi không có đồng lương, bà Phương cho biết thêm.


nld-1-1600931842

Khi NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian có việc làm một phần  được doanh nghiệp hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm và nếu trường hợp NLĐ mất việc làm sẽ được hỗ trợ tiền trợ cấp thất nghiệp trong thời gian đó, vẫn được hưởng chế độ BHYT, được NLĐ được tư vấn giới thiệu việc làm, được hỗ trợ học nghề, bằng lái xe ô tô nhằm định hướng một phần cho NLĐ trong thời gian chưa tìm kiếm được việc làm để nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động.

Anh Trần Quang Thái, phố Hoàng Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn từng làm việc tại Công ty TNHH Cao Su Inoue Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại công ty, anh được đóng BHTN đầy đủ, nên khi công ty cắt giảm lao động, anh nghỉ việc đã làm đơn để hưởng TCTN với số tiền 4,2 triệu đồng/tháng. Với số tiền trợ cấp, anh Thái đã vượt qua khó khăn những ngày đầu mất việc và đang tìm kiếm công việc khác phù hợp với bản thân. Cùng chung cảnh mất việc như anh Thái, anh Tống Xuân Trường, khu 4, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ từng công tác tại Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam. Sau khi nghỉ việc do công ty cắt giảm nhân sự, anh làm đơn xin hưởng TCTN; căn cứ vào thời gian làm việc và mức đóng BHTN, anh Trường đã nhận được số tiền TCTN trên 2,2 triệu đồng, số tiền không lớn nhưng đã giúp anh đủ trang trải cuộc sống để tìm kiếm công việc mới. 

Sau 11 năm triển khai, BHTN đã trở thành chỗ dựa cho không ít NLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian chờ tìm được việc làm mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Có thể nói BHTN là chính sách rất nhân văn của Nhà nước, đặc biệt là trong thời điểm NLĐ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Để tiếp tục khẳng định vai trò của BHTN trong việc đảm bảo an sinh xã hội, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, hướng nghiệp cho NLĐ, đưa NLĐ bị thất nghiệp trở lại thị trường lao động; tăng cường công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở, các đơn vị sử dụng lao động đẩy mạnh tuyên truyền để NLĐ, đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHTN; từ đó tạo, được sự gắn kết giữa NLĐ với đơn vị sử dụng lao động.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang