Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Yên Lập

Thứ năm, 17/09/2020, 07:18:44
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Yên Lập

Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Yên Lập

A Font Size: - | +

chan-ga-1600302019
Sau khi được tập huấn kỹ thuật, gia đình anh Trần Văn Công (xã Xuân Viên) đầu tư mô hình chăn nuôi gà với quy mô khoảng 3.000 con, cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

PTĐT - Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, giảm nghèo bền vững. Những năm qua, huyện Yên Lập đã đẩy mạnh công tác dạy nghề, đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đặc điểm địa hình rộng và phức tạp, tỷ lệ dân cư và dân trí không đồng đều, nhu cầu lao động cần được đào tạo nghề luôn là đòi hỏi bức thiết, là một phần chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Lập. Trong giai đoạn từ 2010 -2019, Đảng bộ huyện Yên Lập ban hành hai Nghị quyết về: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn huyện Yên Lập giai đoạn 2011- 2015 và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn giai đoạn 2016-2020. Hàng năm, huyện tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo, đề xuất với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phân bổ chỉ tiêu các ngành học, lớp học phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu học nghề của người lao động để tổ chức các lớp học.

Theo thống kê, toàn huyện Yên Lập có trên 46.000 lao động trong độ tuổi, trong đó, lao động nông nghiệp chiếm trên 72%; lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 14,7%; lao động thương mại dịch vụ 13,1%, lao động chưa có việc làm ổn định 2,2%. Nếu năm 2010, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại huyện chỉ chiếm 10%; thì đến năm 2015 tỷ lệ này đã tăng lên 26%; mục tiêu đến hết năm 2020, con số lao động qua đào tạo toàn huyện sẽ đạt 57%. Thông qua các lớp đào tạo, hầu hết các học viên đều có tay nghề khá, tự tin tìm việc làm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Đối với lao động nông thôn, các lớp tập huấn giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào mô hình sản xuất của gia đình, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị canh tác. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tại Yên Lập được duy trì ổn định ở mức 85%.

Song song với việc đào tạo nghề và chuyển giao kỹ thuật, từ năm 2010 đến nay, huyện Yên Lập đã triển khai thực hiện 3 mô hình thí điểm: Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn cho 105 học viên các xã Hưng Long, Đồng Thịnh, Minh Hòa;  trồng lúa năng suất cao cho 35 học viên tại xã Xuân Thủy; trồng và nhân giống nấm cho 35 học viện tại xã Xuân An. Theo báo cáo của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện các mô hình này được đánh giá là có hiệu quả tốt, có thể nhân rộng, các học viên cơ bản áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập của người lao động đã tăng lên,. Bên cạnh việc đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong 10 năm qua, Yên Lập đã chọn cử 217 cán bộ, công chức cấp xã tham gia 12 lớp đào tạo, bồi dưỡng. Sau khi hoàn thành khoá đào tạo bồi dưỡng về kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc, hiệu quả làm việc được nâng cao. 

Ông Hà Đức Tuấn - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Lập cho biết: “Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí của đào tạo nghề đối với phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập để người lao động nông thôn biết và tích cực tham gia học nghề. Đồng thời làm tốt việc khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề của lao động để có phương án phối hợp với các sở, ban, ngành, các đơn vị đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn. Bên cạnh đó, Phòng Lao động sẽ tham mưu tiếp tục thực hiện các mô hình thí điểm dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp gắn với việc làm, nâng cao năng suất, chuyển dịch cơ cấu lao động để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng xã, thị trấn…”.

Có thể thấy, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã đem lại hiệu quả rõ rệt khi làm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất của một bộ phận người dân huyện miền núi Yên Lập. Người lao động sau khi học nghề và áp dụng những kiến thức, kỹ thuật vào lao động, sản xuất đã nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững, từng bước thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang