Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hiệu quả từ xuất khẩu lao động

Thứ ba, 22/09/2020, 05:31:35
Print + | - Font Size: A
Hiệu quả từ xuất khẩu lao động

Hiệu quả từ xuất khẩu lao động

A Font Size: - | +

img-1989-1600696341
Bằng số tiền các con tích cóp được từ đi XKLĐ, gia đình ông Nguyễn Văn Tuế (bên phải), khu 9, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, hiện đại.

PTĐT - Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận lao động, đặc biệt là lao động ở nông thôn và người nghèo. 

Về xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao - một trong những xã tiêu biểu trong công tác XKLĐ, hầu như ai cũng ngỡ ngàng trước cảnh giàu có như chốn phố thị với những ngôi nhà cao tầng, biệt thự tiền tỷ mọc lên san sát. Xã có 12 khu với trên 10.000 nhân khẩu nhưng kể từ năm 2000, người người, nhà nhà đua nhau đi XKLĐ.  Bà Bùi Thị Kim Dung - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng năm, xã duy trì trên 700 lao động làm việc tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Anh Quốc... Nhiều gia đình có đến 3 - 4 người cùng xuất ngoại. Mỗi năm nguồn ngoại tệ từ XKLĐ gửi về 20 - 30 tỷ đồng. Có vốn, người dân đầu tư xây nhà, mở rộng kinh doanh, buôn bán dịch vụ… tạo việc làm ổn định, đời sống ngày càng được nâng lên, diện mạo quê hương cũng đổi mới hơn so với các xã khác trong vùng. 

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Tuế ở khu 9 có hai người con trai đều đi XKLĐ, con cả đi Hàn Quốc, con út đi Singapore. Sau nhiều năm cố gắng lao động nơi xứ người, có vốn, các con của ông Tuế đã trở về quê hương, cùng cha mẹ xây dựng nhà ở khang trang và có công việc ổn định. Từ ngày có phong trào XKLĐ, các chương trình đóng góp, vận động vì an sinh xã hội, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, công trình công cộng tại địa phương, làng xóm được các gia đình ủng hộ nhanh chóng, thuận lợi hơn xưa. Hiện nay, Vĩnh Lại là một trong hai xã được huyện Lâm Thao lựa chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Tính riêng huyện Lâm Thao trong 5 năm trở lại đây đã có gần 1.800 lượt người đi XKLĐ tại các nước, lượng kiều hối chuyển về đạt trên 1.500 tỷ đồng/năm, 100% số hộ có người đi XKLĐ đều có cuộc sống ổn định, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện còn 1,76%.

Để công tác XKLĐ phát huy tốt hiệu quả, hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác XKLĐ và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác XKLĐ tạo niềm tin cho người lao động. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã đưa gần 13.000 người đi XKLĐ, tập trung vào các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Đông… Số người tham gia XKLĐ năm sau cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh xuống còn 5,57%. Các địa phương có số người đi XKLĐ cao như: Thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Thanh Ba, Hạ Hòa, Phù Ninh... 

Trao đổi với chúng tôi, Bà Nguyễn Hiển Ngọc - Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Theo kế hoạch, năm 2020 tỉnh Phú Thọ sẽ đưa 2.500 người đi XKLĐ, tuy nhiên trong 2 quý đầu năm mới XKLĐ được gần 800 người, đạt 31% kế hoạch, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường lao động nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động ngoài nước cho nên mặc dù có những đơn hàng đã đào tạo và hoàn tất các thủ tục nhưng không thể xuất cảnh, người lao động Phú Thọ nói riêng, lao động Việt Nam nói chung buộc phải chờ đợi đến khi thị trường lao động các nước mở cửa trở lại. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực XKLĐ trong tỉnh vẫn duy trì công tác tư vấn, tuyển sinh và đào tạo ngoại ngữ… để đảm bảo nguồn lao động xuất khẩu khi có đơn hàng tuyển dụng từ thị trường lao động các nước”.

Để nâng cao hiệu quả XKLĐ, thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về XKLĐ; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tổ chức các buổi hội thảo, đối thoại; mở chi nhánh, đặt văn phòng tại các xã, thị trấn để tư vấn, tuyển chọn lao động. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị tuyển dụng lao động đi XKLĐ hoạt động trên địa bàn nhằm ngăn ngừa các hoạt động dịch vụ môi giới vi phạm pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi XKLĐ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cần làm tốt công tác cho vay vốn XKLĐ, trong đó ưu tiên các đối tượng gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số để góp phần giảm nghèo bền vững, giúp người dân có cơ hội vươn lên làm giàu.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang