Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Múa lân sư rồng – nét đẹp trong Tết Trung thu

Thứ hai, 28/09/2020, 14:27:10
Print + | - Font Size: A
Múa lân sư rồng – nét đẹp trong Tết Trung thu

Múa lân sư rồng – nét đẹp trong Tết Trung thu

A Font Size: - | +

1-1601277596-1601278224

PTĐT - Đến thị trấn Phong Châu (huyện Phù Ninh) mùa trung thu này, chúng tôi được nghe tiếng trống, tiếng xèng rộn rã và chứng kiến cảnh tập luyện khẩn trương của các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Lân sư rồng Tân Anh Đường.

Ngay từ những ngày đầu tiên của tháng Tám (âm lịch), CLB lân sư rồng Tân Anh Đường đã biểu diễn tại hai địa bàn thị trấn Phong Châu và thành phố Việt Trì, để lại nhiều ấn tượng, sự thích thú cho hàng trăm người xem, nhất là những em nhỏ trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Anh Phan Văn Mạnh, người dân sinh sống tại thị trấn Phong Châu cho biết: Tôi là người yêu thích những trò chơi dân gian, nhất là nghệ thuật múa lân. CLB múa lân sư rồng Tân Anh Đường hoạt động nhiều năm nay, đã tập hợp, huấn luyện và đào tạo được nhiều thanh thiếu niên tham gia vào CLB. Năm nào đến dịp trung thu, gia đình tôi và những người bạn cũng cho các con đi xem đoàn lân của CLB lân sư Tân Anh Đường biểu diễn. 

2-1601278402Anh Nguyễn Văn Tân - Chủ nhiệm CLB lân sư rồng Tân Anh Đường cho biết: Khác với những năm trước, mùa trung thu năm nay CLB không đầu tư mua đầu lân, dụng cụ, áo quần tập luyện mà mua vật liệu về tự làm đầu lân bao gồm làm khung, dán giấy và vẽ trang trí... CLB lân sư rồng Tân Anh Đường ra quân ấn tượng hơn so với mọi năm với trang phục riêng in tên CLB và hình những "chú lân" trên áo.

3-1601278416

Bản thân anh Tân là Chủ nhiệm CLB đã đi khắp nơi để gặp gỡ những nghệ nhân có tay nghề cao về chế tác đầu con lân và nghệ thuật biểu diễn rất sáng tạo. Đến nay, CLB lân sư Tân Anh Đường được nhiều người dân trong tỉnh yêu quý và tín nhiệm. Anh Tân chia sẻ thêm: Từ nhỏ tôi đã rất thích xem biểu diễn múa lân, nên khi lớn lên tôi làm lân và muốn truyền lại kỹ thuật biểu diễn miễn phí cho các em nhỏ trên địa bàn thị trấn Phong Châu vì đam mê với nghệ thuật dân gian này. Tôi luôn ấp ủ ước mơ sẽ mở được nhiều hơn nữa các lớp biểu diễn lân vào mỗi dịp nghỉ hè. Hằng năm, câu lạc bộ luôn duy trì và tuyển mới trên 40 em học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn bổ sung vào đội hình biểu diễn.

4-1601278427

Ông Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Phù Ninh cho biết: Múa lân sư rồng thực sự là môn nghệ thuật dân gian phát triển ở huyện Phù Ninh nói chung và thị trấn Phong Châu nói riêng. Những năm gần đây, CLB lân sư Tân Anh Đường có địa chỉ tại khu 6 thị trấn Phong Châu đã biểu diễn phục vụ nhân dân vào các dịp lễ hội, tết cũng như các sự kiện khai trương, khánh thành, mừng thọ... của thị trấn, huyện và trong địa bàn tỉnh, thu hút đông đảo các em nhỏ trên địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều CLB biểu diễn lân nữa ra đời để tạo cho các em học sinh có được sân chơi bổ ích mỗi dịp nghỉ hè, đồng thời phát huy và giữ được những nét đẹp văn hóa của các trò chơi dân gian.

5-1601278438

Một Tết Trung thu nữa lại đến. Tiếng thùng thình, chập chả của những đội lân sư rồng đầy sắc màu hoà cùng ánh sáng lấp lánh của đèn ông sao, của trăng rằm tháng Tám… đã và đang tạo nên hồn riêng của Trung thu người Việt.

Nội dung và trình bày: Ngọc Khánh - Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang