Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những người lính trong thời bình

Thứ tư, 16/09/2020, 13:21:34
Print + | - Font Size: A
Những người lính trong thời bình

Những người lính trong thời bình

A Font Size: - | +

llvt-tinh-so-tan-nguoi-ra-khoi-vung-lu-tai-huyen-thanh-son-1600237343
LLVT sơ tán người dân ra khỏi vùng lũ tại huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Cuối tháng 7/2018, trận mưa lũ lịch sử do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra đã khiến Phú Thọ gánh chịu hậu quả nặng nề: Người chết, người mất tích, bị thương, nhà cửa sập đổ, hoa màu ngập úng, tuyến đê sông Bứa bị vỡ 50m và tràn toàn tuyến 9,6km, thiệt hại ước tính trên 550 tỷ đồng.

Đại úy QNCN Nguyễn Hồng Minh, Trưởng xe Thiết giáp, Đại đội 27, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đến bây giờ vẫn nhớ như in những ký ức về đêm mưa bão lịch sử ấy: “Khoảng 1 giờ sáng ngày 20/7, chúng tôi nhận được báo động có mưa lũ tại các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn. Tất cả có 10 phút để chuẩn bị quân tư trang, nhanh chóng lên đường giúp dân. Sau 2 giờ cơ động, chúng tôi tiếp cận được địa bàn. Một màu trắng xóa mênh mông nước. Chúng tôi dựa vào ánh đèn pin, nhanh chóng chia thành từng tốp nhỏ, tìm kiếm mái nhà dân, những ngọn cây cao nhấp nhô trong dòng nước, nơi người dân có thể bám víu đợi cứu hộ. Vừa phải điều khiển xuồng máy trong dòng nước xiết, vừa tránh các chướng ngại vật trôi nổi có thể làm hỏng phương tiện, lại vừa tìm kiếm và cứu người dưới trời mưa tầm tã. Cứ như vậy, chúng tôi nắm chắc tay lái, tay đèn, mắt mở to, tai nghe kĩ từng âm thanh, tiếng gọi của người dân.”


tai-huyen-cam-khe-1600237363
LLVT đưa người già ra khỏi vùng lũ nguy hiểm tại huyện Cẩm Khê.    

Không chỉ riêng Đại úy Minh, các cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 27 thuộc Bộ Tham mưu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh - những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh, cũng có nhiều kỉ niệm, sâu sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các anh luôn xác định lo cho dân hơn chính bản thân mình.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đại đội 27. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngoài tinh thần, ý chí thép và thể lực đảm bảo của cán bộ, chiến sĩ, thì phương tiện, trang bị khí tài góp phần vô cùng quan trọng. Trung úy QNCN Vũ Huy Thông, nhân viên kỹ thuật thuộc Đại đội cho biết: “Hiện đơn vị được biên chế 7 xe thiết giáp, 10 xuồng cứu hộ cùng đầy đủ phao và dụng cụ cứu hộ. Để các trang bị khí tài này phát huy tối đa hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị duy trì và thực hiện nghiêm các quy định về bảo dưỡng, kiểm tra theo định kỳ. Cụ thể vào thứ 6 hàng tuần, đơn vị thực hiện bảo dưỡng xe thiết giáp, xuồng cứu hộ; lau rửa máy móc, thay dầu, sửa chữa phụ tùng, không để xuống cấp mất an toàn do lỗi chủ quan. Nhờ vậy, đơn vị sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống, chưa xảy ra sự cố bất ngờ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ.”


img6740-1600237386
Đại đội 27 họp bàn các phương án cứu hộ  và trao đổi rút kinh nghiệm sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Xác định Phú Thọ hàng năm đều phải chịu ảnh hưởng do thiên tai bão lũ gây ra, nhất là các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Tam Nông, Cẩm Khê… do có 3 sông lớn là sông Lô, sông Thao, sông Đà, ngoài ra còn có các sông nhỏ như sông Chảy, sông Bứa chảy qua. Các sông, ngòi có độ dốc lớn, nước xô về nhanh, gây lũ lớn, uy hiếp các tuyến đê xung yếu, đồng thời chịu ảnh hưởng trực tiếp xả lũ của thủy điện Thác Bà, Hòa Bình, Tuyên Quang. Công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được đơn vị xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và là nhiệm vụ chính trị - “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình” của những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam. Từ đây, chú trọng huấn luyện, diễn tập, tham gia các hội thi, hội thao, kiểm tra kỹ chiến thuật nhằm nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, điều hành, khả năng xử lý các tình huống thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và tìm kiếm cứu nạn, cũng như làm chủ trang thiết bị, phương tiện chuyên ngành cứu hộ, cứu nạn.

img6724-1600237404
Chiễn sĩ Đại đội 27 bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo sẵn sàng cơ động khi có báo động.

Có thể khẳng định, người lính là lực lượng chủ lực trong nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn - một nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” xông pha vào các khu vực trọng yếu, nguy hiểm để giúp dân chống chọi với thiên tai, dầm mình trong bão lũ giúp dân hộ đê, đưa người bị cô lập đến nơi sơ tán… đã để lại những hình ảnh đẹp, xúc động trong lòng mọi người. Sự hy sinh quên mình của những người lính đã làm sáng thêm những phẩm chất cao quý của một đội quân được sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân chiến đấu, vì nhân dân quên mình.

Hiếu Nghĩa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang