Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng thuận vì mục tiêu chung

Chủ nhật, 18/10/2020, 08:24 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

img-2021-1602820461
Hội viên Hội Phụ nữ xã Cao Xá thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu NTM kiểu mẫu.

PTĐT - Trên địa bàn huyện Lâm Thao hiện có gần 21.000 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 12 xã, thị trấn. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, các cấp Hội đã tích cực thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, kế hoạch của tỉnh, của huyện về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đến hội viên, phụ nữ với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo đạt hiệu quả cao, như: “Phụ nữ Lâm Thao tích cực tham gia xây dựng NTM và văn minh đô thị” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, bảo vệ môi trường do Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo.

Xã Cao Xá là một điển hình của huyện trong việc xây dựng được nhiều “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường hoa”, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch với lực lượng nòng cốt là hội viên của Hội Phụ nữ xã Cao Xá. Hàng tuần, tổ tự quản của các thôn, xóm tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm để giảm rác thải, cỏ dại mọc ven đường; đẩy mạnh phong trào trồng mới cây xanh, phủ xanh tường rào, phấn đấu xây dựng 100% các tuyến đường của xã là tuyến đường hoa, từ đó làm chủ đạo để xây dựng các khu NTM kiểu mẫu. Chị Nguyễn Thị Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Ban đầu triển khai mô hình chúng ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau khi tuyên truyền người dân hiểu, cùng chung tay trồng, chăm sóc đường hoa thì chị em phụ nữ, người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ hoa, giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quê, đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng NTM”.

Cùng với công tác vệ sinh môi trường, các cấp hội còn vận động hội viên, phụ nữ trong huyện chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nhau giảm nghèo bền vững, đóng góp vào cuộc vận động xây dựng NTM của huyện, cũng như xây dựng NTM nâng cao. Trong giai đoạn 2010-2020, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn  phối hợp tổ chức các lớp tư vấn lao động, dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn và các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho hội viên, phụ nữ trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh hoặc đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu việc làm của phụ nữ. Hội LHPN huyện đã thành lập các tổ phát triển kinh tế, hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất bánh, kinh doanh dịch vụ… mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên. Việc thành lập các tổ phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự chuyển biến tư duy sản xuất, không còn tình trạng trông chờ vào đồng ruộng.


img1128-1526343977-1602820473
Bà Nguyễn Thị Dân ở khu 4, xã Xuân Lũng phát triển kinh tế gia đình từ mô hình tổ phụ nữ liên kết làm bánh nẳng làng Dòng.

Điển hình như, tổ liên kết làm bánh nẳng làng Dòng ở xã Xuân Lũng hoạt động có 4 thành viên chuyên sản xuất bánh chưng, bánh nẳng cung cấp ra thị trường trong xã và một số xã lân cận. Chị Nguyễn Thị Dân ở khu 4 là thành viên trong tổ liên kết cho biết: “Gia đình tôi có truyền thống làm bánh nhiều năm nay nhưng chỉ gói vào các phiên chợ chính, mỗi lần gói từ 3 - 5kg gạo bánh nẳng. Từ khi thành lập tổ liên kết, tôi gói thêm bánh chưng, số lượng gói nhiều hơn và đều đặn mỗi ngày. Bắt đầu từ 14 giờ hàng ngày, mọi người trong tổ tập trung nguyên liệu, cùng nhau gói để chia sẻ bí quyết gói bánh đẹp, bánh ngon và nấu bánh chung để tiết kiệm chi phí. Thời gian gần đây, lượng bánh đặt phục vụ đám cưới, ngày lễ, Tết ngày càng nhiều và có cả khách hàng từ nơi khác tìm đến mua nên việc hình thành tổ liên kết mới đảm bảo được nguồn nhân lực, đáp ứng lượng bánh theo nhu cầu thị trường”.

Có thể khẳng định, thông qua những việc làm cụ thể tham gia xây dựng NTM, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng NTM, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời tích cực triển khai xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, tạo điều kiện thúc đẩy các tiêu chí trong NTM thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững”.

Giang Ngân

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security