Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những “đoá hoa” của cuộc đời

Thứ ba, 20/10/2020, 11:23:31
Print + | - Font Size: A
Những “đoá hoa” của cuộc đời

Những “đoá hoa” của cuộc đời

A Font Size: - | +

PTĐT - Phụ nữ - một nửa của thế giới. Những hành động nhỏ của họ đã và đang ngày một làm cuộc sống tươi đẹp hơn. Phụ nữ - là những “đoá hoa” của hoa của cuộc đời.

ban-sao-cua-phu-nu-1603166508

ban-sao-cua-phu-nu-1603166241

Từ nhiều năm nay, khắp dọc những con đường ở các vùng quê, thành thị trên địa bàn tỉnh đều rực rỡ màu hoa. Các loại hoa được trồng như: Hoa mười giờ, chiều tím, hoa giấy… những sắc màu vàng, đỏ chen lẫn màu xanh non của lá trải dài làm không gian quanh những con đường xanh mát hơn.

Được biết, các hội viên hội phụ nữ đã triển khai mô hình đường hoa trong suốt nhiều năm qua và ngày càng nhân rộng. Đó là thành quả của sự đóng góp, vun trồng, chăm sóc của chị em hội liên hiệp phụ nữ tại mỗi xã, mỗi huyện, thị, thành… Những cây hoa trồng ven đường được lựa chọn kỹ càng, phải là những loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, có màu sắc đẹp và nở hoa quanh năm…

6-1603166614

Tại thị xã Phú Thọ, nhiều con đường hoa đã được chăm chút, trong đó đoạn đường dài hơn 1km nối từ nút giao IC9 đến đầu nối đường 35m là thành quả tham gia chăm sóc của 250 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã, phường. Chị Nguyễn Thị Mai Lan – Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết: Đoạn đường trên được trồng cây cọ, ngâu, chuỗi ngọc, tòng vàng, tai tượng, ngũ sắc… đã tạo nên diện mạo rực rỡ cho khu vực. Tại các địa phương khác, những con đường hoa cũng xuất hiện khắp nơi.

international-childrens-book-day-commercial-poster-1603167347

Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 12.000 đường hoa – góp phần tô đẹp thêm cảnh sắc nông thôn, tăng cường diện mạo văn minh cho các đô thị. Công việc chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ… cũng thường xuyên được các hội viên phụ nữ lặng thầm thực hiện. Ở đâu có phụ nữ - ở đó, những con đường hoa khoe sắc rực rỡ khắp mọi nẻo đường.

4-1603166281

Chị Lê Thị Thuý Đô là chủ của vườn thanh long ruột đỏ rộng 1.800 m2 tại khu 2, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ. Nhìn những hàng trụ thanh long trồng thẳng tắp, cành chen cành mang trái chín đỏ tươi, sắp cho thu hoạch mới thấy hết được công sức của chị.

Cuối năm 2019, nhờ quen biết chị được giới thiệu cho giống cây thanh long ruột đỏ. Sau khi tìm hiểu và thấy được cây thanh long ruột đỏ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất xấu và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu rất tốt; chị Đô đã thuyết phục chồng mình để đầu tư gần 200 triệu đồng mua giống, đổ khoảng 600 cột xi măng để trồng thanh long ruột đỏ. Đến nay, vườn thanh long đã bắt đầu ra hoa và cho những đợt quả ngọt đầu tiên.

international-childrens-book-day-commercial-poster-1-1603167754

Vừa tìm tòi kĩ thuật mới từ sách báo, mạng Internet, vừa học kinh nghiệm từ những người trồng thanh long ở các tỉnh bạn, chị Đô quyết tâm chăm bón cho vườn thanh long sớm cho những đợt quả ngọt, thơm, giàu giá trị kinh tế. Chị chia sẻ: Phải quyết tâm và kiên trì học hỏi, không sợ thất bại thì mới có được thành công.

Không chỉ tự học tập mà chị Đô còn tự chuẩn bị giống, phân bón, nguyên vật liệu… để chăm sóc cho vườn thanh long. Chị cho rằng việc làm kinh tế, vươn lên làm giàu còn là trách nhiệm của mỗi người để đóng góp cho gia đình và cho chính quê hương của mình.

2-1603164641

Sự chăm chỉ, tình yêu lao động, yêu gia đình, quê hương chính là lí tưởng sống mà cô Đô vẫn đang theo đuổi hàng ngày.

5-1603166281

Đầu tháng 8/2020, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đoan Hùng tổ chức Ngày hội mổ lợn nhựa khuyến học ở 22 xã, thị trấn trên toàn huyện. Đây là một hoạt động thường niên được tổ chức để khuyến khích hội viên phụ nữ toàn huyện thực hành tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài.

3-1603165075

Năm 2020, phụ nữ Đoan Hùng đã nuôi được 8.627 con lợn nhựa với tổng số tiền tiết kiệm là 11.106 triệu đồng. Với phương châm “tích tiểu thành đại”, mỗi hội viên, phụ nữ nuôi một con lợn nhựa, tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình các chị em sẽ tiết kiệm tiền chi tiêu, mỗi ngày vài nghìn đồng để nuôi lợn. Hàng năm đến dịp đầu năm học, các chị tập trung tại một địa điểm “mổ lợn”. Số tiền tiết kiệm được từ nuôi lợn nhựa sẽ được dùng để mua bút, vở, sách, chi phí cho học tập của con em, khen thưởng những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập… Với cách làm như vậy, chỉ sau 6 năm phát động, hoạt động nuôi lợn nhựa khuyến học đã được các chị em phụ nữ nhân rộng, trở thành việc làm thường xuyên của mỗi gia đình học tập nơi đây.


4-1603165075

Chị Lê Thị Việt Hà - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đoan Hùng chia sẻ: Phong trào nuôi lợn nhựa khuyến học những năm qua đã giúp cho chị em hội viên rèn luyện tính tiết kiệm, nâng cao ý thức hơn trong việc chăm lo học tập của con em mình; đồng thời cũng tiếp bước cho các em đến trường, tiếp tục nuôi ước mơ, hy vọng vào tương lai tươi sáng. Nhờ những hoạt động như thế này, phong trào thi đua học tập của con em Đoan Hùng ngày càng phát triển.

Phụ nữ - một nửa của thế giới. Những hành động nhỏ của họ đã và đang ngày một làm cuộc sống tươi đẹp hơn. Phụ nữ - là những “đoá hoa” của hoa của cuộc đời.

Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang