Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ấm tình nhà Đại đoàn kết

Thứ năm, 26/11/2020, 08:09:38
Print + | - Font Size: A
Ấm tình nhà Đại đoàn kết

Ấm tình nhà Đại đoàn kết

A Font Size: - | +

ddk-2-1606353066
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân.

PTĐT - Chỉ tính riêng trong năm 2020, hơn 440 ngôi nhà đã được xây dựng để chở che cho người nghèo, các đối tượng yếu thế, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Đây là thành quả mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp các mảnh đời bất hạnh có điều kiện an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Niềm vui trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Đợt giông lốc xảy ra trên địa bàn xã Hiền Quan vào ngày 8/5/2020 đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản. Trong đó, ngôi nhà tạm lợp mái tôn của anh Bùi Văn Hưng và chị Nguyễn Thị Thanh tại khu 10 bị cây đổ vào sập hoàn toàn. Là đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng và người con trai cả bị tàn tật, rối loạn tâm thần nên gia đình anh Hưng được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Công ty Xăng dầu tỉnh Phú Thọ, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tam Nông vận động các tổ chức thành viên hỗ trợ 10 triệu đồng để có thêm nguồn lực xây nhà mới. Sau hơn hai tháng thi công, cùng sự giúp sức của các đoàn thể, bà con, hàng xóm, căn nhà Đại đoàn kết (ĐĐK) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích 70m2, thuộc nhà cấp 4, 3 gian, tổng kinh phí xây dựng gần 80 triệu đồng.

Trong căn nhà mới khang trang, anh Hưng vui mừng chia sẻ: “Căn nhà cũ của ông cha để lại bị đổ sập, nếu không có sự giúp sức của MTTQ tỉnh và các đoàn thể thì không biết đến bao giờ chúng tôi mới có nhà để ở”. Anh Hưng cũng cho biết thêm, sau khi có căn nhà để ổn định cuộc sống, anh chị an tâm nuôi gà, lợn, bò… để cải thiện kinh tế, lo cho người con thứ hai đi học.

Được biết, nhà anh Hưng là một trong ba gia đình tại xã Hiền Quan được hỗ trợ xây nhà ĐĐK trong năm nay với tổng kinh phí vận động là hơn 120 triệu đồng từ MTTQ và các đoàn thể các cấp. Ông Nguyễn Hữu Dược - Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hiền Quan cho biết: “Quỹ Vì người nghèo của xã hàng năm quyên góp được khoảng 10 triệu đồng, cùng với sự hưởng ứng tích cực từ người dân, sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành, trung bình mỗi năm có 3 ngôi nhà ĐĐK được xây dựng và bàn giao cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở xã hiện nay chỉ còn 6,08%, giảm 8,22% so với giai đoạn 2010-2015, góp phần không nhỏ trong giảm nghèo bền vững ở địa phương cũng như hoàn thành những tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Cùng chung niềm vui với gia đình anh Bùi Văn Hưng, bà Nguyễn Thị Thái (82 tuổi), khu Phú Cường, phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của Ủy ban MTTQ thị xã cùng anh em họ hàng, tôi được ở trong ngôi nhà mới rộng rãi hơn để đón Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua trong ấm cúng. Có nhà kiên cố, vợ chồng con trai tôi cũng yên tâm đi làm công nhân, gia đình đã thoát được nghèo...

Có thể thấy, những ngôi nhà ĐĐK được triển khai, xây dựng đã đem đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình.
Ông Hà Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Nông cho biết, hàng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào bằng nhiều hình thức, được đông đảo người dân ủng hộ. Nhờ đó, từ năm 2014 đến nay, đã có 136 ngôi nhà ĐĐK được xây mới với tổng kinh phí trên 3,6 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ quỹ các cấp. Tính riêng trong năm 2020, đã có 13 hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây nhà, trong đó MTTQ tỉnh hỗ trợ 5 gia đình với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà, 8 gia đình được MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, MTTQ huyện còn vận động người dân góp ngày công lao động, nguyên vật liệu, đồ dùng, vật dụng gia đình đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo tốt như quạt, bàn, ghế, tủ, giường, cửa các loại… để chung tay xây dựng nên những ngôi nhà mới đúng với ý nghĩa đại đoàn kết.


ddk-1-1606353083
Niềm vui của anh Bùi Văn Hưng và chị Nguyễn Thị Thanh tại khu 10, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông trong ngôi nhà mới.

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Những năm qua, hệ thống MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên, Ban vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới phương thức tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc vận động với nhiều hình thức, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Quá trình triển khai tổ chức, vận động thực hiện hiệu quả, quy mô lớn, huy động được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp lớn của các nhà hảo tâm, nhà tài trợ trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn như Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Xăng dầu Phú Thọ; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Viễn thông Phú Thọ, Công ty cổ phần Ao Vua…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Xuân Cường - Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Phú Thọ cho biết: “Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia với đồng bào nghèo trên địa bàn tỉnh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- Chi nhánh Xăng dầu tỉnh Phú Thọ đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng để hỗ trợ 250 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh xây dựng nhà ĐĐK trong giai đoạn 2016-2020. Tính riêng năm 2020, đã hỗ trợ xây dựng và bàn giao 63 ngôi nhà ĐĐK, trị giá 40 triệu đồng/nhà. Đây là việc làm có ý nghĩa lớn, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp cùng chung tay trong công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương”.

Ông Nguyễn Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ cho biết: “Xây dựng nhà ĐĐK cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo, tạo thêm động lực để người nghèo yên tâm, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Theo thống kê từ năm 2016 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh và cấp huyện đã vận động được trên 70 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 2.300 hộ nghèo xây nhà. Cùng với việc hỗ trợ xóa nhà tạm, MTTQ các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động “Vì người nghèo” như: Hỗ trợ các hộ nghèo sửa chữa nhà ở, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, người nghèo ốm đau, cho các hộ nghèo vay vốn và các điều kiện sản xuất, hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán các ngày lễ lớn… với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 2.900 hộ được xóa nhà tạm, có 5 huyện, thành, thị đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm theo Quyết định 3450 ngày 19/12/2017 của UBND tỉnh, đó là các huyện: Tam Nông, Lâm Thao, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. Việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” từ khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng, đồng hành tích cực của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và người dân toàn tỉnh.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ và sẻ chia với người nghèo ở tất cả các phương diện, từ vật chất đến tinh thần. Từ đó, tiếp tục đồng hành cùng người nghèo vì mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trong những năm tiếp theo. Từ đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giúp kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, để thực hiện đúng như lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phương Thúy 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang