Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Thứ bảy, 28/11/2020, 09:35:21
Print + | - Font Size: A
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

Đồng hành cùng phụ nữ biên cương

A Font Size: - | +

img0185-1606530897
BĐBP làm nhà đưa người dân La Hủ về lập bản, ổn canh ổn cư

PTĐT - Vượt qua hơn 500km đường đồi núi gập ghềnh, hiểm trở, những thành viên thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các nhà tài trợ đến với hành trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" tới xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ngoài sức khỏe điều cần hơn cả là sự đồng cảm, sẻ chia và một tình yêu dành cho con người, mảnh đất nơi biên cương của Tổ quốc.

“Thắp lửa” vùng biên

Xã Pa Ủ có đường biên giới dài 28,186 km, giáp với xã Gia Mễ, huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc; có 4 bản giáp biên giới (Xà Hồ, Hà Xì, Pha Bu, Ứ Ma); diện tích rừng 21.807 ha. Xã có địa hình hiểm trở, vách đá dựng đứng, giao thông đi lại khó khăn gồm 12 bản, 748 hộ/3.362 nhân khẩu gồm 5 dân tộc, trong đó dân tộc La Hủ chiếm 98,5%.

Trong những năm qua, với chính sách đầu tư của Nhà nước cho vùng biên giới, đặc biệt là dân tộc La Hủ, cùng với sự giúp đỡ của Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu (BĐBP), hiện nay đời sống của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 94% (năm 2015) xuống còn 72%; điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, kiên cố. Phụ huynh quan tâm đến việc học của con cái nên tỷ lệ chuyên cần luôn đạt 95%. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Người dân La Hủ giờ đây có cuộc sống ổn định và no ấm, cùng chung sức bảo vệ vững chắc mảnh đất biên cương của Tổ quốc.

img0241-1606530897
Lãnh đạo Báo Phú Thọ tặng học bổng cho các em học sinh

Vào tới đầu bản Pa Ủ, chúng tôi đã nghe tiếng thầy cô dạy chữ, học trò đọc theo rộn ràng; từng dãy nhà kiên cố san sát, đường sá sạch sẽ. 40 suất học bổng do Báo Phú Thọ và Hội Phụ nữ Công an tỉnh được trao tận tay 40 học sinh nghèo của 2 trường Tiểu học và Trường PTDT bán trú THCS Pa Ủ trong niềm vui mừng, phấn khởi. Thầy giáo Nguyễn Văn Hào – Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Pa Ủ chia sẻ: Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng là nguồn động viên rất lớn về tinh thần, giúp các em học sinh cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

 Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình, Đoàn đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, tặng thiết bị hỗ trợ tuần tra cho Đồn Biên phòng; hỗ trợ 40 triệu đồng thiết bị dạy học cho trường Mầm non Pa Ủ và tặng 20 triệu đồng cho Hội Phụ nữ xã. Sở Nội vụ tặng 20 triệu đồng cho Đồn Biên phòng. Công ty CP Cấp nước Phú Thọ tặng 30 triệu xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản. Đảng ủy Khối doanh nghiệp tặng 10 triệu đồng hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ của Đồn Biên phòng. Công ty CP Gạch men TASA Phú Thọ tặng 50 triệu mua phương tiện tuần tra cho bộ đội Biên phòng Pa Ủ… Tổng số tiền trao tặng tại xã Pa Ủ lên tới 250 triệu đồng chưa kể vật tư thiết bị y tế, thuốc do TTYT huyện Thanh Thủy khám và cấp cho nhân dân địa phương cùng nhiều vật tư thiết yếu khác.

img0282-1606530897
Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân Pa Ủ

Bà Trần Thị Phượng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Thủy cho biết: Từ năm 2013, Hội LHPN huyện Thanh Thủy và Đồn biên phòng Pa Ủ, huyện Mường Tè đã tổ chức kết nghĩa. Chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chia sẻ, động viên cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng vững tin bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới của Tổ quốc. Chương trình còn nhận được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, trước hết là các cấp hội phụ nữ và lực lượng BĐBP nhằm chia sẻ một phần khó khăn, giúp hội viên phụ nữ nghèo vùng cao biên giới có điều kiện phát triển kinh tế, chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nhân văn lan tỏa

Với mong muốn được tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ và nhân dân nơi phên dậu của Tổ quốc đang ngày đêm đối mặt với muôn vàn khó khăn vất vả để giữ làng, bám bản, trung tuần tháng 11/2020, đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP và Hội LHPN tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018-2020 và trao gói hỗ trợ trị giá hơn 300 triệu đồng cho các xã biên giới.

img0369-1606530897
Bà Phạm Thị Kim Loan – TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng mô hình nuôi dê thương phẩm cho Hội phụ nữ xã Pa Ủ

Để chương trình đạt hiệu quả, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN 13 huyện, thành, thị và Hội Phụ nữ Công an tỉnh ký chương trình phối hợp, kết nghĩa gắn với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của 13 Đồn Biên phòng và Tiểu Đoàn huấn luyện cơ động tỉnh Lai Châu. Chương trình phối hợp gồm nhiều nội dung phong phú như: Hỗ trợ tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức cho phụ nữ khu vực biên giới; hỗ trợ củng cố tổ chức hội; vận động các nguồn lực hỗ trợ tiền, con giống, trang thiết bị làm việc...; chia sẻ kinh nghiệm cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng giá trị hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ, trẻ em và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu là trên 3 tỉ đồng.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu cho biết, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" không chỉ huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống; còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm của hậu phương đối với tiền tuyến và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân Phú Thọ khi đồng hành cùng các địa phương tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

img0341-1606530897
Lãnh đạo UBND huyện Thanh Thuỷ tặng trang thiết bị phục vụ công tác, đồ dùng học tập và mô hình nuôi bò sinh sản cho xã Pa Ủ

Những hộ được hỗ trợ mái ấm phấn khởi vì nhờ có sự trợ giúp của Hội LHPN tỉnh và các nhà tài trợ đã có một tổ ấm thực sự. Mỗi mái nhà vững chãi được ví như một "cột mốc" biên cương, góp phần củng cố sức mạnh nơi tuyến đầu Tây Bắc. Chị Lò Thị Xiêm - bản Pa Tần, xã Mường Tè vui mừng: Là một trong những phụ nữ được thụ hưởng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tôi cảm ơn Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo chúng tôi, để được ở nhà mới, sức khỏe của mọi người trong gia đình tốt hơn, nên tôi yên tâm hơn để lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ còn hỗ trợ kinh phí xây dựng các mô hình sinh kế như: Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản, nuôi lợn sinh sản và nuôi bò sinh sản,… làm chuyển biến nhận thức người dân để họ biết tự chủ trong lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, tích cực tăng gia, chăn nuôi và có ý thức tự vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lai Châu Hoàng Thị Thanh Nga, chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" đã trở thành cầu nối giữa phụ nữ của Đất Tổ với phụ nữ các xã vùng biên giới tỉnh Lai Châu. Chương trình đem đến sự quan tâm cũng như sự chia sẻ ý nghĩa như cấp giống cây trồng, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc sức khỏe bản thân. Từ việc làm tích cực mang đầy ý nghĩa nhân văn của Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, Hội LHPN các cấp và các nhà tài trợ dành cho bà con vùng biên, Hội LHPN tỉnh Lai Châu và bà con vùng biên mong muốn chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" được tiếp tục nhân rộng, lan tỏa, góp phần làm giàu hơn, đẹp hơn tình cảm, sự gắn kết yêu thương Phú Thọ - Lai Châu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang