Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ươm mầm xanh cho tương lai tươi sáng

Thứ sáu, 20/11/2020, 12:24:04
Print + | - Font Size: A
Ươm mầm xanh cho tương lai tươi sáng

Ươm mầm xanh cho tương lai tươi sáng

A Font Size: - | +

PTĐT - Từ xưa đến nay, bất kể trong thời kỳ nào, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý được xã hội tôn trọng và tôn vinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của người thầy – những người mở trí, khai tâm cho con người bằng câu nói: “Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa”…

1-1605847514

Nghề dạy học được ví như những “kỹ sư tâm hồn” –luôn được xã hội tôn vinh và gửi gắm cả thế hệ tương lai. Người thầy là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, mang trên vai trọng trách truyền lại tri thức, văn hóa, đạo đức… cho các thế hệ mai sau.

2-1605847607

Trong lớp học của thầy Sùng A Sinh ở Điểm trường Tiểu học Thu Cúc 2 khu Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, 19 em học sinh lớp 1 năm nay đang tập đánh vần. Dưới sự hướng dẫn của thầy Sinh, các em ê a ghép vần, phát âm.

Thầy Sinh năm nay mới ngoài 30 tuổi. Về công tác tại Điểm trường Tiểu học Thu Cúc 2 khu Mỹ Á từ năm 2014, thầy Sinh đã dìu dắt, gắn bó với nhiều lứa học sinh là người dân tộc H’Mông ở đây.

3-1605847607

Tôi sinh ra và lớn lên ở bản Mỹ Á, từ nhỏ đã ước mơ được trở thành thầy giáo dạy học tại quê hương của mình. Để biến ước mơ thành hiện thực, tôi luôn cố gắng, nỗ lực rèn luyện. Và từ một người học trò cũ của trường, nay tôi trở thành 1 trong 5 thầy giáo đang giảng dạy chính thức tại đây.

Phụ trách khối lớp 1 năm nay, thầy Sinh dành nhiều thời gian hơn để kèm cặp các em. Không chỉ dạy mặt chữ, ghép vần, làm toán… thầy Sinh còn kiêm luôn vai trò “phiên dịch viên” bất đắc dĩ từ tiếng H’Mông sang tiếng phổ thông cho các học sinh mới chập chững rời nhà để bước vào môi trường giáo dục lần đầu tiên.

vinh-dnah-thay-co-1605847693

Vì là người cùng bản, thầy Sinh còn tranh thủ thời gian ngoài giờ học để đến nhà gặp gỡ phụ huynh học sinh, thăm nắm tình hình gia đình, hoàn cảnh học tập của các em học sinh.

Thầy cũng động viên phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho các em được đến trường học tập, tiếp thu tri thức, rèn luyện đạo đức. Thầy Sinh biết, chỉ có con đường học tập mới đem lại ấm no và tiến bộ cho quê hương Mỹ Á.

5-1605847607

Ước mơ được trở thành người gieo chữ ở quê hương của thầy Sinh đã thành hiện thực. Giờ đây, thầy đang tiếp tục hiện thực hoá mong ước gieo khát vọng vươn lên bằng tri thức và hiểu biết cho những thế hệ kế cận của quê hương.

6-1605847608

Ở Trường THCS Thị trấn 2 – ngôi trường có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Yên Lập có nhiều tấm gương giáo viên dạy giỏi, yêu nghề, trong đó có cô giáo Phùng Thị Kim Dung - giáo viên dạy Toán.

Cô giáo Phùng Thị Kim Dung được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Thị trấn 2 từ năm 2016. Bằng tình yêu nghề và sự nhiệt tình của tuổi trẻ, cô Dung đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng đổi mới của ngành giáo dục và đào tạo. Mỗi giờ lên lớp, mỗi tiết dạy đều được cô đầu tư công sức và nghiên cứu soạn giáo án phù hợp, sáng tạo. 

7-1605847608

Có mặt tại một tiết Toán, chúng tôi có phần bất ngờ khi nghe bài thơ về các chiến sĩ hy sinh ở Thuỷ điện Rào Trăng 3 khi đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Cô Dung hỏi học sinh: Các em có biết vừa rồi, đã có bao nhiêu chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở Thuỷ điện Rào Trăng 3 không? Những cánh tay giơ lên. Khi đáp án “13” vang lên – đó cũng là lúc giờ học Toán về các phép chia bắt đầu.

8-1605847608

Cô Dung đã chọn cách mở đầu tiết học gần gũi và xuất phát từ thực tế đời sống, vừa có sức lay động, vừa có sự gợi nhớ và ca ngợi những hy sinh của các chiến sĩ đã nằm xuống khi làm nhiệm vụ. Đây chỉ là một trong những điều thú vị được cô gửi gắm vào mỗi tiết học Toán của mình. Học sinh không chỉ được tiếp xúc với những con số mà còn được học về kiến thức thực tiễn, học những điều đẹp về nhân cách con người.

Từ đó mỗi giờ dạy luôn sôi động, dễ hiểu và có sức hấp dẫn đối với các em học sinh. Chất lượng môn Toán ở các lớp cô dạy đạt thành tích tốt về số giải học sinh giỏi các cấp cũng như chất lượng đại trà.

Điểm trung bình môn Toán thi vào THPT khối 9 của trường đạt 7,22 điểm, đứng thứ 7/258 trường THCS trên toàn tỉnh. Cô Dung cũng luôn chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, sử dụng bản đồ tư duy, tổ chức dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn…

9-1605847608

Trong thời gian nghỉ học cách ly phòng chống dịch COVID-19, cô Dung tổ chức dạy học, ôn tập kiến thức cho học sinh qua internet. Cô đã soạn 57 đề tiếp cận thi vào lớp 10 đối với môn Toán dưới dạng tự luận, học sinh nộp bài để giáo viên chấm chữa qua phần mềm Zalo. Soạn 17 đề trắc nghiệm và giao cho học sinh làm trên phần mềm tự động chấm điểm; dạy học trực tuyến 19 buổi, mỗi buổi 90 phút qua phần mềm Zoom.us.

Nhờ những cố gắng, nỗ lực của mình cô Dung đã được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác dạy học qua internet, trên truyền hình năm học 2019 – 2020.

10-1605847608

Tại trường Tiểu học Thọ Sơn (thành phố Việt Trì), cô giáo Hoàng Thị Thu Hường là điển hình trong thi đua dạy giỏi… Phụ trách dạy khối lớp 1 trong năm học này, cô Hường đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh phù hợp nội dung, chương trình của sách giáo khoa mới.

Cô giáo Thu Hường tâm sự: “Đối với học sinh tiểu học, không chỉ dạy về kiến thức mà thầy, cô giáo còn phải rèn các em về nền nếp, ý thức học hành. Hơn nữa, kiến thức bậc tiểu học rất quan trọng, tạo nền tảng để chuyển cấp học, nếu học sinh nắm vững thì sẽ học tốt ở những bậc học tiếp theo. Chính vì vậy, tôi đã tìm tòi phương pháp sáng tạo, trong giảng dạy, trong soạn giáo án, sử dụng đồ dùng dạy học nhằm giúp học sinh dễ thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu”.

11-1605847608

Sáng kiến và những đề tài của cô Hường đã được áp dụng, tạo hứng thú trong mỗi giờ học cho học sinh. Cô cũng thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng nhiều đồ dùng dạy học. Với những học sinh giỏi, cô tiếp tục bồi dưỡng phát huy năng khiếu; với học sinh yếu, cô động viên và có phương pháp bồi dưỡng thêm.

Tâm niệm lớn nhất của cô là luôn “Làm điều tốt nhất cho học sinh”. Khi có mục tiêu rõ ràng như vậy, cô Hường chia sẻ sẽ có động lực để làm hết sức, làm tốt nhất nhiệm vụ “trồng người” của mình.

14-1605847608

Trong giờ học, ngoài các kiến thức nền, cô Hường còn thường xuyên chia sẻ những câu chuyện thú vị, dạy điều hay, lẽ phải, đạo đức làm người, giúp các em rèn luyện những chuẩn mực đạo đức, tác phong, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn vượt khó học tốt và tiến bộ, biết quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn.

12-1605847608

Bên cạnh việc giảng dạy, cô Hường luôn quan tâm đến hoàn cảnh của học sinh. Trong giờ giải lao, cô thường dành thời gian giảng giải thêm cho các học sinh yếu hơn. Với mỗi đối tượng học sinh, cô sẽ có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau, áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp nhất để học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Chính sự tận tâm, tình thương yêu của cô giáo đã giúp học sinh lớp học do cô phụ trách ngày càng tiến bộ, toàn bộ học sinh đều tiếp cận tốt chương trình học dù mới chỉ chập chững làm quen với mặt chữ, con số.

13-1605847608

Mỗi người một tấm lòng, một cách thể hiện trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Với mỗi thầy cô giáo như thầy Sinh, cô Dung, cô Hường cùng bao tấm gương tiêu biểu khác đang ngày đêm rèn chữ, rèn nết người cho học sinh, sự trưởng thành của các em chính là niềm vui, là món quà lớn không gì so sánh được. Các thầy cô luôn tâm niệm sứ mệnh to lớn của mình chính là bồi dưỡng, vun đắp thế hệ kế cận cho sự phát triển của dân tộc, đất nước.

 

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang