Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chăm lo đời sống, đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thứ tư, 20/01/2021, 08:30:51
Print + | - Font Size: A
Chăm lo đời sống, đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo đời sống, đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

A Font Size: - | +

congdoan-1-1611106304
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh thăm, tặng quà gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Phù Ninh.

PTĐT - Toàn tỉnh có trên 153.600 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có gần 130.000 đoàn viên công đoàn. Phát huy vai trò là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn đã không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống, đảm bảo các chế độ, phúc lợi cho đoàn viên, từ đó tạo động lực giúp đoàn viên, NLĐ hăng say lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước.

Đồng hành cùng người lao động

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ít nhiều gặp khó khăn, một số doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống cũng như thu nhập của đoàn viên, NLĐ. Trước những khó khăn này, Công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp với doanh nghiệp tuyên truyền rộng rãi nhằm ổn định tâm lý NLĐ, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Đồng chí Nguyễn Đức Sinh- Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các KCN Phú Thọ đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các CĐCS rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, chủ động kiến nghị với chủ sử dụng lao động để có những giải pháp hỗ trợ khó khăn đối với NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19; đồng thời báo cáo LĐLĐ tỉnh để kịp thời hỗ trợ”.

Là một trong những đoàn viên công đoàn được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh từ LĐLĐ tỉnh, chị Nguyễn Thị Thủy - CNLĐ Công ty TNHH Yakjin Việt Nam chia sẻ: “Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ tổ chức công đoàn là nguồn động viên tinh thần lớn, giúp chúng tôi có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Đến nay, nhìn chung các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất bình thường, việc làm của CNVCLĐ cơ bản ổn định, không có tình trạng thiếu hoặc mất việc làm kéo dài.

Gần đây nhất, nhằm giải quyết sự việc Công ty TNHH Daeseung Vina (Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh) chậm trả lương và thanh toán BHXH để chốt sổ cho CNLĐ dẫn đến tình trạng CNLĐ tập trung đòi quyền lợi vào cuối tháng 12 vừa qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc, căn cứ tình hình thực tế tại doanh nghiệp đề nghị Công ty sớm thanh toán tiền lương cũng như giải quyết các chế độ theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Thời gian qua, các hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể được thực hiện hiệu quả đã phát huy dân chủ, tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia, kiểm tra các hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều thỏa ước lao động tập thể được ký kết với các điều khoản về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, tiền lương, thưởng, chính sách lao động nữ… có lợi hơn cho NLĐ. Hiện nay, thu nhập bình quân của CNVCLĐ trên địa bàn đạt trên 5 triệu đồng/người/tháng. Phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện các chế độ cho NLĐ theo đúng quy định.  


congdoan-2-1611106323
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao gạo hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh COVID-19.

Đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên

Cùng với đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, các cấp Công đoàn cũng thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, đã có hàng nghìn suất quà hỗ trợ được trao đến tay CNLĐ và con của CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết, Tháng Công nhân hoặc trong những trường hợp đột xuất với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng; các cấp Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, hội thảo, tọa đàm… thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. 

Năm 2020, toàn tỉnh có 33 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa từ nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng; giải ngân vốn vay đối với 24 dự án đủ điều kiện từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng cho 181 đoàn viên vay nhằm hỗ trợ giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Cùng với đó, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng xây dựng các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu giải trí, rèn luyện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên và NLĐ như vườn hoa cây cảnh, thư viện, phòng đọc sách, tủ sách pháp luật, sân chơi thể thao…


box-1611106419

Các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ tỉnh với các đơn vị: Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan, Công ty TNHH Hải Hà Kotobuki, Công ty Cổ phần tập đoàn Minh Tiến Berest... tới đoàn viên, NLĐ khi sử dụng sản phẩm của các đơn vị đối tác sẽ được giảm từ 5 - 20% giá thành so với giá niêm yết trên thị trường. Đồng thời, vận động các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS tìm kiếm, đàm phán ký kết thỏa thuận hợp tác với 24 đối tác để chăm lo phúc lợi cho đoàn viên. Thông qua việc bán hàng ưu đãi, giảm giá và tổ chức khám sức khỏe miễn phí, năm 2020 đã có trên 25.000 lượt đoàn viên, NLĐ trong tỉnh được tham gia các chương trình với giá trị hưởng lợi khoảng 4 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh khẳng định: Để NLĐ được bảo vệ quyền lợi, có phúc lợi tốt hơn, tổ chức Công đoàn trong mỗi doanh nghiệp phải phát huy vai trò là đại diện của NLĐ, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để đề xuất, thương lượng, thuyết phục người sử dụng lao động nâng cao chế độ phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, từ đó tạo động lực để NLĐ hăng say làm việc, nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả cao. LĐLĐ tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời vận động tới toàn thể CNVCLĐ tích cực tham gia các chương trình phúc lợi để các thỏa thuận hợp tác thực sự hiệu quả, góp phần chăm lo tốt hơn phúc lợi cho đoàn viên.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang