Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

Thứ tư, 20/01/2021, 10:30:38
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

Đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

A Font Size: - | +


kinh-te-2-1611113509Dây chuyền sản xuất phân bón NPK của Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao

PTĐT - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều doanh nghiệp đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Song song với quá trình sản xuất, kinh doanh thì việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được các đơn vị, công ty đặt lên hàng đầu.

Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao hàng năm đều tổ chức tập huấn an toàn lao động cho toàn thể cán bộ, công nhân. Ngoài việc trang bị dụng cụ, đồ dùng bảo hộ, công ty còn phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn, vệ sinh lao động cho. Về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công ty đã chủ động trang bị 2 xe chữa cháy, 1.000 phương tiện cứu hỏa xách tay, 4.000m dây chữa cháy. Bên cạnh đó, thành lập đội PCCC chuyên trách với 487 người tại các tổ, ca sản xuất, thường trực 24h/24h sẵn sàng ứng cứu nếu có bất kỳ sự cố cháy xảy ra.


kinh-te-3-1611113524
Đội ngũ kỹ thuật của Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao vận hành thử nghiệm hệ thống bơm nước đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ông Đỗ Đức Thắng – Giám đốc Xí nghiệp NPK1, Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao cho biết: “Dịp cuối năm là thời điểm Công ty có nhiều đơn hàng, chính vì vậy việc đảm bảo an toàn cho anh em trực tiếp làm việc luôn là ưu tiên hàng đầu. Để nêu cao ý thức chấp hành, thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ, hàng tuần, hàng tháng việc đánh giá ý thức chấp hành quy định về an toàn của người lao động là một trong những tiêu chí để chúng tôi xếp loại hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ đó mà trong nhiều năm qua, công ty không xảy ra tai nạn lao động, hoạt động sản xuất không ngừng phát triển đã giúp người lao động có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống”.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chuyên về lĩnh vực sản xuất giày, ủng da xuất khẩu, Công ty TNHH công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ ở Cụm công nghiệp làng nghề Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng hiện đang tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động với thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng. Do đặc thù công nhân luôn phải làm việc tại các phân xưởng, thường xuyên tiếp xúc với bụi vải, tiếng ồn và các vật liệu dễ cháy nên Công ty luôn tuyên truyền người lao động tuân thủ, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Đồng thời, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động như: Tạp dề, nút chống ồn, mũ bảo hiểm, khẩu trang chống đọc… để giúp cho công nhân yên tâm lao động sản xuất.


kinh-te-4-1611113458
Bên cạnh việc trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện bảo hộ lao động…

Ông Bùi Hồng Kỳ - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Để bảo đảm công tác ATVSLĐ, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, Công ty đã ban hành các quy định liên quan như: Phòng chống cháy nổ cho người lao động, phân nhóm lao động và thực hiện huấn luyện định kỳ cho lao động. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức huấn luyện định kỳ cho đội ngũ giám sát an toàn và phát động phong trào xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ nơi làm việc, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động”.

Xác định công tác ATVSLĐ có vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực. Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động và chủ sử dụng lao động về ATVSLĐ với nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị của cơ quan, doanh nghiệp; phát động phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Qua đó, nhiều đơn vị đã đầu tư đổi mới, nâng cấp các phương tiện máy móc, thiết bị và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, xây dựng, cải tạo nhà xưởng, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp.


kinh-te-1-1611113549
… Công ty TNHH công nghiệp Hài Mỹ Phú Thọ còn thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC cho người lao động để nâng cao kiến thức, kỹ năng thiết yếu PCCC.

Năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp tổ chức 26 hội nghị, hội thảo tuyên truyền phổ biến pháp luật và tập huấn về công tác ATVSLĐ cho hơn 1600 cán bộ, người lao động đang trục tiếp làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao trách nhiệm và ý thức tuân thủ Luật An toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, việc chú trọng xây dựng môi trường làm việc đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp đã giúp người lao động yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, hạn chế thấp nhất tai nạn có thể xảy ra khi lao động sản xuất.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang