Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Quyết liệt bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thứ tư, 13/01/2021, 07:51:27
Print + | - Font Size: A
Quyết liệt bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quyết liệt bảo đảm trật tự an toàn giao thông

A Font Size: - | +

11-1610499179
Lực lượng CSGT, Công an huyện Tam Nông tuần tra kiểm soát tại tỉnh lộ 315- xã Hiền Quan.

PTĐT - Năm 2020, tỉnh đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội đang dần phục hồi và phát triển, trong đó hoạt động giao thông vận tải theo dự báo sẽ có xu hướng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các lễ hội Xuân 2021. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), các lực lượng chức năng của tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp, giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm làm tốt công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT là nhiệm vụ quan trọng; thời gian qua, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT).

Ông Tô Quang Hạnh- Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT được quan tâm, thực hiện có chiều sâu, lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt chi, tổ, hội của đoàn thể cấp cơ sở. Nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng hơn, phù hợp với đặc điểm từng đối tượng, địa bàn.

Các khẩu hiệu dễ nhớ, dễ hiểu như: “Đã uống rượu bia, không lái xe”, “Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường”, “Tuân thủ quy định về tốc độ khi lái xe”, “Không điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ”, “Nhanh 1 phút, chậm cả đời”; “Phía trước tay lái là cuộc sống, là gia đình”; “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy”... được đẩy mạnh.

Trong các đợt cao điểm, các cơ quan tuyên truyền của tỉnh và địa phương đã kịp thời đưa tin về tình hình TTATGT, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT và phê phán các hành vi vi phạm thường gặp; qua đó làm chuyển biến nhận thức của người tham gia giao thông.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, Công an tỉnh đã tổ chức 290 buổi tuyên truyền về TTATGT với trên 350 ngàn lượt người tham gia, tập trung vào các đối tượng như học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân, nông dân. Vận động  trên 10 ngàn người ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và Luật Phòng chống tác hại của rượu bia...

Anh Nguyễn Văn Sơn, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Qua công tác tuyên truyền, bản thân tôi và mọi người luôn ý thức khi tham gia giao thông đều phải chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm TTATGT, đi đúng làn đường, phần đường; tuân thủ quy định về tốc độ; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện… để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình”.

Trung tá Nguyễn Mạnh- Đội trưởng Đội giao thông Công an huyện Tam Nông khẳng định:  “Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông lớn, vì vậy, mỗi người dân phải nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ để mang lại hạnh phúc cho chính mình, cho cộng đồng và góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Thực hiện an toàn giao thông chính là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì và nhân rộng thường xuyên”.


img9898-1-1610499194
Công an thành phố Việt Trì điều tiết giao thông trong những giờ cao điểm tại ngã tư đường Nguyễn Tất Thành - Trần Phú.

Kiên quyết xử lý các vi phạm

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, công tác xử lý vi phạm cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc hình thành ý thức tự giác của người tham gia giao thông. Năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử lý trên 73.500 trường hợp, phạt tiền trên 61,6 tỷ đồng.

Một số chuyên đề đã được triển khai tích cực như: Xử lý người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn (phát hiện 5 trường hợp trong cơ thể có chất ma tuý, phạt tiền 93,5 triệu đồng; 7.552 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 29 tỷ đồng, tạm giữ 7.973 phương tiện); xử lý ô tô  chở khách (phát hiện, lập biên bản 1.601 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 900 triệu đồng); kiểm tra, xử lý xe  chở hàng quá khổ, quá tải (phát hiện, lập biên bản 4.152 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 5,9 tỷ đồng)...

Để bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là dịp Tết, Công an tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo TTATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hoá của nhân dân...

Thượng tá Ngô Tuấn Dũng- Trưởng phòng CSGT (PC08)- Công an tỉnh cho biết: Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông (ATGT) phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật để tăng cường công tác tuyên truyền về TTATGT; tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATGT; phối hợp đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn phụ trách...

Trọng tâm của đợt cao điểm này là bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy phục vụ việc đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu xuân. Phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép... đồng thời tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; tập trung xử lý các hành vi có nguy cơ cao gây TNGT như vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, tránh, vượt sai quy định, sai làn đường, chở quá tải, quá số người quy định, nhất là các vi phạm của xe chở khách, xe quá khổ, quá tải... Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra vi phạm về hành lang ATGT, trật tự đô thị. 

Tại thành phố Việt Trì - địa bàn đầu mối giao thông của tỉnh với lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn, công tác này càng được triển khai quyết liệt hơn. Thiếu tá Hà Tiến Dũng- Đội trưởng Đội CSGT- Công an thành phố Việt Trì cho biết: Công tác bảo đảm TTATGT đang được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt, thực hiện cắm chốt tại các “điểm nóng” về TTATGT, “điểm đen” về TNGT, tăng cường xử lý vi phạm về TTATGT trên địa bàn như kiểm tra nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm; xe chở quá khổ, quá tải...; duy trì công tác chỉ huy, hướng dẫn phân luồng giao thông vào các giờ cao điểm nhằm khắc phục tình trạng ách tắc giao thông, giúp người dân đi lại an toàn, thuận lợi. Đặc biệt, Việt Trì đã lắp đặt và vận hành hệ thống camera an ninh, hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Từ các dữ liệu này sẽ là cơ sở để lực lượng CSGT phát hiện các trường hợp vi phạm TTATGT, tăng cường xử lý phạt nguội đối với các trường hợp vi phạm, cố tình vi phạm.

Để tiếp tục kéo giảm tình trạng TNGT, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng của tỉnh, đồng loạt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, rất cần sự nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông với việc chấp hành nghiêm pháp luật để bảo vệ an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.

Ngọc Tuấn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang