Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021

Thứ hai, 18/01/2021, 15:58:08
Print + | - Font Size: A
Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021

Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2021

A Font Size: - | +

1-1610958518
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng tặng Cờ thi đua, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

PTĐT - Ngày 18/1 Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến việc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là thị trường lao động. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở LĐ,TB&XH đã phối hợp với các huyện, thành, thị rà soát, đề nghị hỗ trợ cho 4.670 người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh với số tiền trên 4,6 tỷ đồng. Đồng thời, tăng cường hoạt động kết nối thông tin thị trường lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Do đó, trong năm 2020, số lao động có việc làm tăng thêm trên 15.000 người.

Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được củng cố, sắp xếp, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động. Trong năm 2020, tổng tuyển sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt gần 32.000 người; tổ chức đào tạo cho trên 2.000 lao động nông thôn theo Đề án 1956. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 70%, trong đó lao động qua đào tạo có chứng chỉ, bằng cấp đạt 28%; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị mức 3,5%.

Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai đảm bảo công khai, đúng đối tượng; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 4,34%. Sở LĐ,TB&XH đã hướng dẫn thực hiện Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020 tại các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Ba, Đoan Hùng, Thanh Thủy.

Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác xã hội hóa chăm sóc người có công, phong trào xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được đẩy mạnh; trong năm đã tiếp nhận, thẩm định và giải quyết trên 5.000 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ đối với người có công và gia đình người có công với cách mạng… 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành LĐ,TB&XH đã đạt được trong năm qua. Đồng chí yêu cầu: Năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành cần tiếp tục đổi mới tư duy, chủ động, sáng tạo, khoa học trong thực thi công vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi người cán bộ phải đặt mình vào vị trí của những người nghèo, người yếu thế… để giải quyết đầy đủ các chế độ, chính sách an sinh xã hội, tránh tư duy “hành chính hóa”. Đồng thời, cần rà soát kỹ lưỡng, công khai, minh bạch để đảm bảo các chế độ, chính sách của Nhà nước đến đúng người, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Trong năm tới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cần tập trung rà soát lại tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn do các Bộ quản lý để tham mưu, sắp xếp lại, đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn; tăng cường kết nối thông tin thị trường lao động để nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trước mắt, Sở LĐ-TB&XH và các địa phương cần làm tốt các chính sách chăm lo để người dân đón Tết Nguyên đán đầm ấm, yên vui, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết. 

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng đã tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho 1 tập thể; tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 6 tập thể và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc cũng đã được Bộ LĐ,TB&XH, Sở LĐ,TB&XH khen thưởng.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang