Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Liên kết trong đào tạo các ngành, nghề trọng điểm

Thứ năm, 18/02/2021, 07:46:24
Print + | - Font Size: A
Liên kết trong đào tạo các ngành, nghề trọng điểm

Liên kết trong đào tạo các ngành, nghề trọng điểm

A Font Size: - | +

img1596-1613609290
May thời trang là một trong những nghề trọng điểm thu hút đông học sinh theo học tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ.

PTĐT - Những năm gần đây, Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo các ngành, nghề trọng điểm để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động trong và ngoài nước góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng cơ hội tìm việc làm với thu nhập cao cho học sinh, sinh viên (HSSV) nhà trường. 

Theo ông Nguyễn Xuân Trung- Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong tổng số 14 ngành nghề đào tạo, thường có 9 ngành nghề được phê duyệt nghề trọng điểm cấp Quốc gia là điện tử dân dụng, công nghệ ô tô, hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ thông tin, may thời trang, thú y, chăn nuôi thú y, trồng trọt và bảo vệ thực vật; có 2 ngành nghề được phê duyệt nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN là kỹ thuật chế biến món ăn và điện công nghiệp.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, cùng với đầu tư mở rộng, đổi mới cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà xưởng, nâng cao trình độ giáo viên, Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tạo môi trường học tập thực tế cho HSSV.

Nhà trường thường xuyên hợp tác với các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo, Công ty Samsung, Công ty Thành Công Hải Phòng, Tập đoàn Sài Gòn Tourist… Các doanh nghiệp cùng tham gia với nhà trường xây dựng khung chương trình dạy học linh hoạt, vừa đảm bảo chương trình quy định, vừa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Thông qua thời gian học tập tại doanh nghiệp đã giúp các em phát triển toàn diện; các doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và tuyển dụng trực tiếp sau khi tốt nghiệp.

Riêng với các HSSV theo học các ngành điện tử, công nghệ ô tô, hàn…, việc được tiếp cận với các dây chuyền sản xuất hiện đại tại doanh nghiệp rất quan trọng, không chỉ giúp các em có kỹ năng thực hành tốt mà còn có thể tiếp cận được công việc ngay khi ra trường, không mất thời gian đào tạo lại. Không chỉ HSSV, để nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ còn cử đội ngũ giáo viên đi tập huấn, học tập nâng cao trình độ, hàng năm giáo viên của nhà trường đều có thời gian đi học tập, thực tế tại doanh nghiệp. 

Hiện nay, nhà trường có gần 2.000 HSSV theo học các ngành nghề trọng điểm, trong đó có ngành nghề thu hút được từ 250 đến 400 HSSV theo học. Nhờ thực hiện tốt đào tạo gắn với thị trường lao động, giải quyết việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo, tỷ lệ HSSV các ngành nghề trọng điểm khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành đạt 90%, cao hơn so với tỷ lệ này ở các ngành nghề khác khoảng 10%-15%. 

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục tập trung đào tạo vào các ngành, nghề có nhu cầu lớn như công nghệ thông tin, kỹ thuật chế biến món ăn, công nghệ ô tô và quản lý khách sạn... Để nâng cao chất lượng đào tạo các nghề trọng điểm, nhà trường sẽ chuyển hướng thiết kế các chương trình đào tạo có khả năng thu hút người học khá, giỏi để có nguồn nhân lực chất lượng cao. Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề, tiếp cận các chuẩn khu vực và Quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh liên kết hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu và xu hướng hội nhập quốc tế.

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang