Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mùa Xuân là cả một mùa xanh

Thứ bảy, 20/02/2021, 08:24:59
Print + | - Font Size: A
Mùa Xuân là cả một mùa xanh

Mùa Xuân là cả một mùa xanh

A Font Size: - | +

t6-01-1613724406
Học sinh và lực lượng công nhân tham gia hưởng ứng Tết trồng cây năm 2021 tại Công viên Văn Lang.

PTĐT - Mùa Xuân là mùa bắt đầu của một năm, thời tiết ấm áp muôn hoa đua  nở, cây cối tốt tươi. Thời tiết thuận lợi, kèm theo những cơn mưa Xuân là thời điểm thích hợp để trồng cây xanh. Từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày, càng Xuân”, trong tâm thức của người dân Việt Nam, Tết trồng cây đã trở thành một phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hóa, tạo dựng cho đất nước những mùa Xuân xanh mãi.

Vào ngày cuối cùng của năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức Phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. Một trong những nội dung được người dân, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới 1 tỷ cây xanh. Tỉnh Phú Thọ đã cụ thể hóa Chỉ thị 45 bằng Kế hoạch 169 “Trồng cây xanh phân tán năm 2021 và Tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu năm 2021”. Trong đó xác định mục tiêu trồng khoảng 1,5 triệu cây xanh phân tán, tập trung trồng ở những nơi công cộng, ven đường, vườn hoa, công viên, khuôn viên các trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, khu văn hóa-lịch sử, khu công nghiệp… Riêng “Tết trồng cây” sẽ được thực hiện từ ngày 17/2 đến ngày 17/3 với mục tiêu trồng hơn 620 nghìn cây xanh phân tán và 623ha rừng tập trung.

t6-03-1613724425
Trồng và bảo vệ rừng góp phần tạo nên không gian xanh, giữ gìn môi trường hệ sinh thái.

Đồng chí Phùng Văn Vinh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: “Tết trồng cây đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam trong dịp đầu năm mới. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Chi cục đã tập trung tuyên truyền trong lực lượng và đến tất cả các huyện, thành, thị, hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc rừng. Việc triển khai cũng được quán triệt phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả”.

Chủ rừng ở xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, gia đình anh Phùng Quang Thuộc có khoảng 5ha, chủ yếu là keo lai. Anh cho biết: “Những ngày đầu năm, nhìn lứa cây trồng năm trước lên xanh tốt, lứa thì chuẩn bị thu hoạch gia đình tôi cũng phấn khởi, thêm khí thế quyết tâm chuẩn bị cây giống cho mùa trồng rừng năm sau. Tất cả vốn liếng, hy vọng đều đổ vào những mầm xanh. Chỉ mong mưa thuận, gió hòa, thị trường ổn định để gia đình tiếp tục gắn bó với rừng, với cây”.

Như lời khẳng định của đồng chí Phùng Văn Vinh, Tết trồng cây đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mấy chục năm nay. Đúng ngày làm việc đầu tiên của năm mới, từ công sở, trường học, doanh nghiệp đến các khu dân cư, cán bộ, nhân dân, học sinh đều ra quân trồng cây. Hoạt động được duy trì hàng năm đã góp phần đẩy mạnh phong trào trồng cây, trồng rừng, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong mọi tổ chức cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân. Từ đó nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, trồng cây, trồng rừng gắn liền với phát triển kinh tế-xã hội bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu.

Đầu Xuân bên cạnh những cánh rừng xanh bạt ngàn, những vườn cây, bồn hoa cây cảnh rực rỡ sắc màu, nếu có dịp về quê đi qua những thửa ruộng đã thấy màu xanh của mạ non trong tiết mưa Xuân. Trên những cánh đồng, người nông dân đã cấy xong vụ chiêm Xuân, để vui Tết đón Xuân. Bên ấm trà xanh, anh Chung, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh thong dong ngồi “tán gẫu” với các cụ về thời tiết, về thời vụ... Anh chia sẻ: “Gia đình tôi cấy đúng theo khung lịch thời vụ do huyện và xã chỉ đạo. Thời tiết năm nay khá thuận lợi. Giờ nhìn đám mạ non lên xanh cũng thấy phấn khởi. Hy vọng vụ lúa năm nay bội thu”.

Đồng chí Nguyễn Phúc Suyên - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Phù Ninh cho biết: “Vụ chiêm Xuân năm 2020-2021, huyện Phù Ninh phấn đấu gieo trồng 2.400ha lúa, trong đó có trên 87% (2.100ha) là lúa lai, lúa có năng suất chất lượng cao và chủ yếu là ở trà Xuân muộn với 2.300ha... Gieo trồng gần 1.700ha ngô, đậu, đỗ, sắn và rau màu các loại; duy trì sản lượng, năng suất của 900ha chè, trồng mới 45ha bưởi Diễn, 30ha hồng không hạt Gia Thanh... Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện yêu cầu các xã tuân thủ nghiêm túc khung lịch thời vụ gieo trồng, chủ động nguồn nước tưới; bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao… phấn đấu vụ chiêm Xuân 2020-2021 tiếp tục thắng lợi”.

Từ đồng ruộng đến đồi núi, từ công sở, nhà máy đến trường học, khu dân cư đều được phủ lên một màu xanh của cây cối, hoa màu. Đó là màu xanh của mùa Xuân, cũng là màu của hy vọng một năm mới ấm no, hạnh phúc như lời thơ của nhà thơ Nguyễn Bính: Mùa Xuân là cả một mùa xanh!

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang