Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ tư, 17/02/2021, 07:48:24
Print + | - Font Size: A
Tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tích cực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

A Font Size: - | +

trong-cay-1-1613482389
Hưởng ứng Tết trồng cây, cán bộ, công chức, viên chức xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn trồng cây tại trụ sở UBND xã góp phần bảo vệ môi trường.

PTĐT - Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhân dân khắp mọi miền đất nước lại tích cực hưởng ứng Tết trồng cây theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”. Đây là nét đẹp văn hoá,  một trong những hoạt động nhằm tạo dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, góp phần tăng thêm độ che phủ của rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp của tỉnh. 

Lan  toả Tết trồng cây

Theo kế hoạch “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu năm 2021 sẽ trồng hơn 623 nghìn cây phân tán và 632 ha rừng tập trung. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 17/2/2021 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu) đến 17/3/2021. Các địa phương đã sớm rà soát hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch về trồng cây trồng rừng được UBND tỉnh giao, phân bổ chi tiết cho các xã, phường, thị trấn; cụ thể hoá địa điểm trồng cây, trồng rừng, đồng thời chỉ đạo khẩn trương các bước khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, nhân lực... đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch Tết trồng cây và chương trình trồng rừng năm 2021.

Năm 2021, xã Thục Luyện có kế hoạch trồng gần 90ha rừng tập trung. Để đảm bảo tốt các điều kiện cho việc trồng rừng đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân phát dọn thực bì, đào hố để triển khai việc trồng rừng. Ông Đỗ Thành Đồng - Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, được các cơ quan chuyên môn của huyện và ngành nông nghiệp quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc nên diện tích trồng rừng của xã ngày càng tăng lên. Sau khi được giao kế hoạch, xã đã có văn bản hướng dẫn các khu dân cư tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng và trồng cây phân tán, đồng thời hướng dẫn các chủ hộ trồng rừng phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị cây giống để triển khai việc trồng rừng năm 2021 và các hoạt động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu.  

Cũng như xã Thục Luyện, các xã có diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Sơn cũng đang tích cực tuyên truyền, triển khai đến người dân kế hoạch, chuẩn bị thực địa để bắt tay vào trồng rừng đầu năm. Năm nay, toàn huyện Thanh Sơn phấn đấu trồng trên 2.500ha rừng tập trung, trên 200.000 cây phân tán. Để hoàn thành kế hoạch, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức phát dọn thực bì, đào hố phục vụ công tác trồng rừng. Nhằm chủ động cung cấp nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã sản xuất cây giống các loại phục vụ cho bà con. Các cây trồng thường xuyên được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ vật liệu giống, gieo ươm đến xuất vườn nên đã hạn chế tình trạng sử dụng giống không rõ nguồn gốc đưa vào sản xuất, góp phần cải thiện chất lượng rừng trồng. Bên cạnh đó, huyện cũng ban hành các văn bản hướng dẫn cơ cấu cây trồng cho các địa phương, phân công cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt khó khăn để giải quyết ngay tại cơ sở. 

Đến huyện Tân Sơn vào mùa trồng cây trồng rừng chúng tôi được nghe  cô giáo Nguyễn Thị Thắm- Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phú chia sẻ: Để góp phần nâng độ che phủ của rừng trên địa bàn toàn huyện, những năm gần đây, nhà trường duy trì trồng gần 1ha diện tích đất đồi để trồng keo, năm 2020, trường đã thu hoạch diện tích cây keo, đến nay, các giáo viên trong trường đã thu dọn, xử lý đất theo hướng dẫn của huyện và sẵn sàng trồng rừng vụ mới.

Theo kế hoạch năm 2021, huyện Tân Sơn trồng 2.700ha rừng tập trung, 145.000 cây phân tán, trong đó, trồng rừng sản xuất 2.670ha, rừng phòng hộ, đặc dụng 30ha. 

Để đáp ứng đủ nhu cầu cây giống phục vụ công tác trồng rừng, ngay từ đầu năm, Công ty lâm nghiệp Tam Sơn, huyện Tân Sơn đã chủ động gieo ươm cây giống, tiến hành các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây phát triển tốt, tỷ lệ cây sống cao. Hàng năm, Công ty cung cấp khoảng 200ha cây giống chủ yếu là keo, quế là những loại cây có khả năng thích ứng với vùng đất Tân Sơn. Đến nay, Công ty đã sẵn sàng cung cấp giống cho các hộ dân trồng rừng đầu năm.

Thực tế cho thấy, từ việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” qua nhiều năm đã cụ thể hóa bằng hành động của mỗi người dân Phú Thọ, cho dù ở nông thôn hay thành thị; nhận thức được vai trò, hiệu quả của việc trồng cây gây rừng đối với phát triển kinh tế lâm nghiệp và bảo vệ môi trường. Việc ra quân hưởng ứng Phong trào Tết trồng cây đã được nhân dân và các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện bằng niềm vui, sự hồ hởi như là khởi đầu tốt đẹp của một năm mới mỗi khi Tết đến, Xuân về.         


trong-cay-2-1613482412
Cán bộ kiểm lâm huyện Tân Sơn hướng dẫn giáo viên Trường Mầm non Tân Phú cách cuốc hố, trồng cây dịp đầu Xuân.

Nâng cao hiệu quả trồng cây, trồng rừng

Phú Thọ là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển rừng với diện tích rừng và đất rừng lớn gần 190.000ha, chiếm hơn 55% diện tích đất tự nhiên. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống xã hội; huy động mọi nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; coi trọng mục tiêu phòng hộ môi trường sinh thái kết hợp với phát triển kinh tế, tỉnh đã tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch, quy hoạch về bảo vệ, phát triển rừng bền vững gắn với chế biến lâm sản… 

Cùng với các cơ chế, chính sách, tỉnh cũng chỉ đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đưa giống cây tốt vào ươm, trồng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào canh tác, hướng dẫn người trồng rừng kỹ thuật làm đất, cuốc hố, trồng cây, bón phân, mật độ trồng... đảm bảo cho diện tích rừng sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2021, theo kế hoạch của UBND tỉnh, toàn tỉnh trồng 1,5 triệu cây xanh phân tán; trồng mới 9.160ha rừng tập trung, trong đó trồng 9.100ha rừng sản xuất, 60ha rừng phòng hộ, đặc dụng. Đối với trồng rừng tập trung, các loài giống cây trồng lâm nghiệp được gieo trồng như keo tai tượng hạt ngoại, mỡ, keo mô, bạch đàn mô là những loài cây sinh trưởng, phát triển nhanh, góp phần cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy giấy và có thể giữ lại để đầu tư kinh doanh, chuyển hóa rừng cung cấp gỗ lớn phục vụ, cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản đang rất phát triển trên địa bàn tỉnh. Đối với trồng cây phân tán, các loài cây được lựa chọn là các loài cây đa tác dụng, vừa có giá trị kinh tế vừa có giá trị về cảnh quan, bóng mát, bảo tồn. 

Công tác quản lý rừng ngày càng đi vào cuộc sống đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ, phát triển rừng. Trong những năm trở lại đây, nghề rừng thực sự đã thu hút nhiều tập thể, hộ nông dân tham gia. Đặc biệt, thu nhập từ nghề rừng đã giúp cho nhiều hộ dân vùng sâu, vùng xa nâng cao đời sống, xóa được đói, giảm được nghèo và bước đầu làm giàu từ rừng, đóng góp quan trọng vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Ông Phùng Văn Vinh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Rừng là nguồn tài nguyên vô tận giúp điều hòa nhiệt độ, lượng nước và không khí, đồng thời đóng vai trò là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân. Đây cũng là yếu tố giúp xóa đói giảm nghèo cho nhiều địa phương trong tỉnh. Sau nhiều năm triển khai thực hiện các chính sách khuyến lâm, giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh, hiệu quả kinh tế rừng được khẳng định, đời sống người dân và bộ mặt nông thôn, miền núi có nhiều thay đổi tích cực. Để đảm bảo công tác trồng cây, trồng rừng, đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị hiện trường, rà soát diện tích phục vụ trồng rừng phấn đấu hết vụ Xuân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tập trung trồng rừng có chất lượng như mua cây giống đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ, đồng thời các ngành chức năng đã thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, cung ứng giống lâm nghiệp. Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng thâm canh, chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn. 

Hoàng Hương 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang