Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021)

Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Thứ sáu, 15/10/2021, 07:00 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm thanh niên, mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm cho ĐVTN. Ảnh: Lệ Oanh

(baophutho.vn) - Với sức trẻ, tri thức cùng những ý tưởng đam mê, khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, đoàn kết tập hợp lực lượng thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh đã có nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Thông qua chương trình về khởi nghiệp được tổ chức hàng năm, nhiều thanh niên được tiếp cận thông tin và có nhu cầu vay vốn làm kinh tế được hỗ trợ và kịp thời để yên tâm lập thân, lập nghiệp.

Chủ động lập nghiệp

Thành lập tháng 1/2016, HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Xuân Phúc (huyện Hạ Hòa) hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sạch do anh Bùi Đức Tuyển làm Giám đốc. Anh Tuyển cho biết, HTX Xuân Phúc có 20 thành viên. HTX có tổng diện tích trồng trọt là 12,5ha, trong đó 6ha trồng cây ăn quả, 6,5ha trồng cây rau màu. Về chăn nuôi, quy mô đàn lợn đạt 500 con, cao điểm lên đến 1.000 con, đàn gà duy trì 8.000 con, HTX đang nuôi thử nghiệm giống gà H’Mông đen, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, HTX còn có 2ha nuôi trồng thủy sản. Tất cả các sản phẩm này đều được HTX tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Hạ Hòa. HTX Xuân Phúc hoạt động hiệu quả mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên với mức bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

“Mang đặc sản thịt chua đến mọi miền Tổ quốc” là ý tưởng đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp năm 2021” của ĐVTN Nguyễn Thị Thu Hoa-Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại Trường Foods. Sinh năm 1992, với vai trò là giám đốc doanh nghiệp, Hoa đã có nhiều ý tưởng sáng tạo được triển khai thực hiện và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự năng động, sáng tạo bắt kịp xu thế thị trường, Hoa đã chuyển đổi từ việc bán hàng truyền thống sang bán hàng online và thay thế mô hình sản xuất thịt chua thủ công bằng sử dụng phương tiện, máy móc hiện đại theo quy trình khép kín đã góp phần giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời quảng bá sản phẩm thịt chua ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Hiện nay, mỗi tháng Công ty cung cấp ra thị trường trên 100 nghìn sản phẩm thịt chua. Bên cạnh đó, Công ty còn có các sản phẩm khác như: Thịt thính, cá thính, nem sợi. Từ sản phẩm thịt chua và các sản phẩm khác, mỗi năm Công ty đạt doanh thu từ 12-13 tỉ đồng, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động địa phương.


Tác giả Vũ Anh Văn thuyết trình ý tưởng “Sản xuất kinh doanh sản phẩm thân thiện môi trường làm từ tre” tham gia cuộc thi “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp năm 2021” do Tỉnh đoàn tổ chức.

Với sức trẻ, tri thức cùng khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn thực hiện những mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu như trước đây, thanh niên nông thôn luôn trăn trở với câu chuyện lập nghiệp tại quê hương thì đến nay với sự chủ động, tự tin, dám nghĩ, dám làm, các mô hình kinh tế hiệu quả đã cho thấy thanh niên biết dựa vào thế mạnh của các loại nông sản hoặc các làng nghề truyền thống có sẵn tại địa phương để góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Tổ chức hội đồng hành

Với chủ đề hoạt động năm 2021 “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, các cấp hội tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về khởi nghiệp, lập nghiệp, chú trọng nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Điểm nhấn trong công tác hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên không dừng lại ở việc tạo nguồn vốn mà còn có rất nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên như: Tham quan, giao lưu học tập mô hình làm kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tập huấn, đào tạo nghề gắn với hỗ trợ chuyển giao kiến thức khoa học công nghệ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho thanh niên nông thôn, tham gia xây dựng nông thôn mới. Các cơ sở đoàn, hội đã chủ động trong định hướng nghề nghiệp cho hội viên, ĐVTN. Đã có hơn 21 nghìn ĐVTN được tham gia tư vấn, gần 3.000 ĐVTN được giới thiệu việc làm.

Mô hình xưởng mộc của thanh niên Hà Tiến Dũng, khu Tân Minh, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng.

Thực tế, thanh niên ngày nay có hoài bão, có ước mơ và mong muốn thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp, nhưng phần lớn thanh niên đang gặp không ít khó khăn, trở ngại khi bắt tay vào thực hiện như hạn chế về kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp, thiếu kinh nghiệm sản xuất, thiếu đầu ra, thiếu vốn đầu tư... Xuất phát từ thực tế về nhu cầu việc làm của thanh niên toàn tỉnh, Hội LHTN xác định việc phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác hội và phong trào thanh, thiếu nhi. Theo đó, phát huy vai trò là cầu nối giúp hội viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua, Hội LHTN tỉnh đã tích cực đề xuất với Trung ương Hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tăng cường nguồn vốn vay cho thanh niên phát triển kinh tế. Đến nay, tổng nguồn vốn dự án của Tỉnh đoàn thanh niên quản lý là hơn 3,2 tỉ đồng, tạo điều kiện cho 50 dự án vay vốn, giải quyết cho trên 211 lao động thanh niên có việc làm. Ngân hàng CSXH tỉnh ký hợp đồng với tổ chức Đoàn thanh niên nhận ủy thác vốn vay với tổng dư nợ đạt hơn 933 tỉ đồng cho 23.400 hộ được vay vốn.

Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi được tiếp cận, hầu hết các hộ thanh niên đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của ĐVTN, Tỉnh đoàn đã triển khai cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021” do Trung ương Đoàn tổ chức. Qua đó, góp phần tạo sân chơi bổ ích cho đông đảo hội viên, thanh niên, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức kinh tế - xã hội đối với các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; đồng thời thúc đẩy, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp; kích thích sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, khơi dậy và ươm mầm những ý tưởng khởi nghiệp, đam mê, khát vọng làm giàu chính đáng trong thanh niên.

Bùi  Đức Giang 
Phó Bí thư phụ trách Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh 

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security