Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chăm lo cho đời sống công nhân trong dịch bệnh

Thứ sáu, 26/11/2021, 22:00 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Trong thời điểm dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, thời gian qua các cấp ngành đã có những giải pháp hữu hiệu tránh đứt gãy thị trường lao động, đảm bảo các lợi ích chính đáng cho công nhân  lao động.

Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh đã gây ảnh hưởng tới, đời sống của người dân, đặc biệt là công nhân lao động ở các địa bàn như TP. Việt trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Sơn... Trong năm 2021, đã có hơn 840 lao động nghỉ luân phiên do doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, 376 lao động mất việc làm do doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản. Có doanh nghiệp phải ngừng hoạt động như Công ty TNHH may JC Vina (TX. Phú Thọ), Công ty Dea Sung Vina (Cụm KCN Đồng Lạng); một số doanh nghiệp công nhân chưa thể trở lại làm việc do các quy định về phòng chống dịch… Riêng trong tháng 10/2021, tại TP. Việt Trì đã có 1.942 công nhân lao động buộc phải nghỉ việc từ 5 đến 15 ngày do thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh

Để giải quyết những khó khăn này, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh rà soát, đồng thời cử cán bộ công đoàn chuyên trách trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp động viên, nắm tình hình việc làm, sản xuất kinh doanh, những đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động để kịp thời kiến nghị với tỉnh có chính sách tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo việc làm thu nhập cho người lao động.

Từ năm 2020 đến nay, hàng nghìn đoàn viên công đoàn đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của LĐLĐ các cấp, góp phần, giảm bớt khó khăn cho nhiều đoàn viên, người lao động trong thời điểm dịch bệnh. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh triển khai nguồn hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để hỗ trợ cho 562 công nhân lao động với số tiền là 395 triệu đồng; hỗ trợ cho 362 cán bộ, y bác sĩ tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh thành với số tiền 362 triệu đồng; hỗ trợ 140 triệu đồng cho LĐLĐ tỉnh Bắc Giang và 3 tỉnh thành phía Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thăm và động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 với tổng trị giá 550 triệu đồng.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho các lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Cùng với việc chăm lo đời sống cho người lao động, LĐLĐ tỉnh còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị. Trong tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh đã trợ cấp 627 xuất quà trị giá hơn 313 triệu đồng cho các đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; Khu Công nghiệp và các CĐCS đã trao 6.329 xuất quà cho đoàn viên với trị giá hơn 2,7 tỉ đồng. Thông qua hoạt động của Quỹ Mái ấm công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng 17 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; giải ngân vốn vay 30 dự án từ nguồn quỹ trợ vốn cho đoàn viên với tổng số tiền hơn 7,4 tỉ đồng cho 299 đoàn viên nhằm hỗ trợ người lao động tự tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Trần Thị Giang – Trưởng ban Chính sách, Pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nội dung hỗ trợ cho công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn, giúp người lao động yên tâm thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch vừa sản xuất.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security