Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gần 9.000 người lao động dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại Phú Thọ đã nhận hỗ trợ theo gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ của Chính phủ

Thứ ba, 30/11/2021, 09:20 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã rà soát, chi trả kịp thời cho các đối tượng.

Phấn khởi khi được biết mình chỉ còn 3 tháng bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp (từ tháng 3/2021)  mà vẫn thuộc diện được hưởng hỗ trợ lần này, ngày 25/10/2021, chị Đinh Thị Phương Thúy – chủ shop quần áo trẻ em Lemon kids tại Nông Trang, Việt Trì nộp thành công thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ trên ứng dụng VssID. Khoản tiền 1,8 triệu đồng hỗ trợ nhanh chóng được chuyển vào tài khoản đem lại nguồn động viên lớn cho cô chủ shop.

Nghỉ việc tại Công ty TNHH Miwon Việt Nam từ tháng 8/2021, chị Trần Thị Tuyết, sinh năm 1985, trú tại phường Gia Cẩm, Việt Trì đến phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, (BHXH tỉnh) đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình để kịp thời hưởng quyền lợi BHYT khi sinh con trong khi chờ làm thủ tục giải quyết BHTN.  Tháng 10/2021, sau khi kiểm tra thấy chị Tuyết còn 7 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, cán bộ phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng đã thông báo cho chị Tuyết để kịp thời làm thủ tục nhận 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Tính đến ngày 24/11/2021, trong số 8.861 người đang dừng tham gia BH thất nghiệp trên tổng số 137.214 hồ sơ đề nghị hỗ trợ được giải quyết  đã có hàng nghìn người đang tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được nhận hỗ trợ kịp thời. Với số tiền nhận được ít nhất 1,8 triệu đồng, cao nhất 3,3 triệu đồng đã đem lại nguồn động viên không nhỏ, giúp người lao động ở khu vực phi chính thức tin tưởng hơn vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.

Theo ước tính, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ còn hàng chục nghìn người lao động đã dừng tham gia BHTN, còn thời gian đóng BHTN được bảo lưu trong thời gian từ 1/1/2020 đến 30/9/2021 thuộc đối tượng được hỗ trợ đợt này. Vì đợt hỗ trợ phải được hoàn tất chậm nhất vào ngày 31/12/2021, người lao động có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu phải chủ động nộp hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết trước ngày 20/12/2021. Người lao động có thể nộp hồ sơ điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công BHXH, ứng dụng VssID – BHXH số, qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận Một cửa BHXH các huyện, thị xã.

Để được giải quyết hồ sơ và nhận hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất, người lao động cần thực hiện đúng các thao tác trên ứng dụng, cung cấp các thông tin cần thiết đúng, đủ. Giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát tại Phú Thọ, người lao động nên lựa chọn hình thức nhận hỗ trợ qua tài khoản, cung cấp số tài khoản chính chủ, tên ngân hàng, chi nhánh ngân hàng chính xác. Trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng, người lao động có thể mở tài khoản trực tuyến trên các ứng dụng của các ngân hàng thương mại như Vietinbank, MB, Vietcombank, Agribank…

Kim Phượng (BHXH tỉnh)

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security