Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

​Tết sum vầy - Xuân bình an

Thứ sáu, 21/01/2022, 08:20 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì) trao quà cho con của CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

(baophutho.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đến thời điểm hiện tại, nhiều Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần giúp các đoàn viên đón Tết trọn vẹn, đầm ấm hơn sau một năm lao động với nhiều khó khăn, vất vả do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

Tập trung chăm lo cho người lao động

Hoạt động trên lĩnh vực thiết kế, chế tạo khuôn mẫu, gia công cơ khí chính xác, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos1 (khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) có gần 1.400 cán bộ, người lao động (NLĐ). Năm qua, dù tác động của dịch COVID-19 song tập thể cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) trong Công ty đã không ngừng nỗ lực, tích cực tham gia lao động sản xuất, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Không chỉ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh;  Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty luôn sâu sát, gắn bó, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; chăm lo, đáp ứng ngày càng tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần cho CNLĐ. Tết Nguyên đán năm nay, Công ty cũng sớm xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ.

Chị Vũ Thị Tuyết Lan - Chủ tịch CĐCS Công ty cho biết: Công ty đưa ra các mức thưởng Tết theo kết quả đánh giá xếp loại hàng tháng của NLĐ, mức thưởng cao nhất là 2,8 tháng lương bình quân, thấp nhất là 1,6 tháng lương bình quân, (mức thưởng trung bình của toàn Công ty khoảng 13 triệu đồng/người); đối với những CNLĐ có thời gian làm việc dưới ba tháng, Công ty sẽ hỗ trợ thưởng Tết 300.000 đồng/người. Ngoài ra, Công ty còn chuẩn bị quà Tết cho CNLĐ, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng, quà của Công đoàn trị giá 300.000 đồng/suất. 

Anh Nguyễn Viết Phương, công nhân Công ty chia sẻ: Không chỉ riêng Tết Nguyên đán, vào các ngày lễ, dịp kỷ niệm khác trong năm, Công đoàn, Công ty cũng luôn quan tâm, chăm lo, động viên tinh thần cho anh em, CNLĐ. Chúng tôi rất yên tâm khi làm việc tại đây; các chế độ lương, thưởng của Công ty luôn đảm bảo, phù hợp và xứng đáng với công sức mà NLĐ đã cống hiến.

Tại Công ty TNHH Găng tay Dongwon Việt Nam (Cụm CN Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy), anh Phạm Văn Đông - Quản lý, Chủ tịch CĐCS cho biết: Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Công ty không tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho đoàn viên công đoàn như mọi năm. Thay vào đó, Công ty cùng với tổ chức Công đoàn tập trung chăm lo đời sống cho NLĐ; mọi chế độ về lương, thưởng cho CNLĐ vẫn được đảm bảo. Ngoài quà của Công đoàn, Công ty dự kiến sẽ thưởng Tết cho CNLĐ một tháng lương bình quân (khoảng 7 triệu đồng/người); bên cạnh đó, Công ty cũng chuẩn bị những phần quà ý nghĩa, thiết thực trao tặng cho CNLĐ. Đối với những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn sẽ rà soát, báo cáo lên cấp trên để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, thêm phần chăm lo, giúp NLĐ khó khăn đón Tết đầm ấm hơn.

Đảm bảo tất cả người lao động đều có Tết

Toàn tỉnh hiện có trên 156.000 CNVCLĐ, trong đó khoảng 70% là CNLĐ làm việc trực tiếp trong các Công ty, doanh nghiệp thuộc các khu, cụm công nghiệp. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-LĐLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, nhất là các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Hướng dẫn các CĐCS chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời giải quyết việc chi trả tiền lương, thưởng Tết và các chế độ phúc lợi khác cho NLĐ theo đúng quy định; rà soát số lượng đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đơn vị, doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ, sản xuất cầm chừng hoặc ngừng sản xuất để kiến nghị với chủ sử dụng lao động, chính quyền đồng cấp và LĐLĐ tỉnh kịp thời hỗ trợ trong dịp Tết. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình đoàn viên và NLĐ khó khăn, tập trung vào các trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Công đoàn cấp trên cơ sở và các CĐCS chủ động tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an”, “Tết không xa nhà” và các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho NLĐ phù hợp với tình hình, điều kiện tại cơ sở và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: Chung tay cùng các cấp, các ngành và các cấp Công đoàn trong chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh huy động tối đa mọi nguồn lực để hỗ trợ chăm lo Tết cho NLĐ, không để bất cứ đoàn viên, NLĐ nào không có Tết; dự kiến LĐLĐ tỉnh sẽ trao trên 1.000 suất quà Tết tới đoàn viên và con của đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần để đoàn viên được đón Tết đầm ấm, sum vầy; đồng thời động viên đoàn viên, NLĐ không ngừng nỗ lực, thi đua lao động sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc.

Cùng với chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, các cấp Công đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới đoàn viên, NLĐ thực hiện tiết kiệm, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, đảm bảo vui Xuân, đón Tết an toàn và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Chủ động tham mưu với người sử dụng lao động, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công lịch trực, thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết đảm bảo an toàn về người và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội...

Đăng Khoa

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security